Ông Trump kêu gọi Fed giảm bớt lãi suất 1 điểm phần trăm và thực hiện nới lỏng định lượng

01/05/2019 13:49
01-05-2019 13:49:51+07:00

Ông Trump kêu gọi Fed giảm bớt lãi suất 1 điểm phần trăm và thực hiện nới lỏng định lượng

Trong lời chỉ trích trắng trợn nhất về Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Ba (30/04), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Fed hạ lãi suất bớt 1 điểm phần trăm và triển khai thêm các gói nới lỏng định lượng.

Trong một dòng tweet, Tổng thống Mỹ đột nhiên so sánh Fed với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) và cho rằng nếu chính sách tiền tệ ở Mỹ nới lỏng thêm thì nền kinh tế sẽ “bay cao như tàu vũ trụ”.

"Trung Quốc đang tung ra gói kích thích to lớn cho nền kinh tế, đồng thời giữ lãi suất ở mức thấp. Fed của chúng ta lại không ngừng nâng lãi suất, mặc dù lạm phát đang rất thấp và thực hiện chương trình thắt chặt định lượng rất lớn. Chúng ta có tiềm năng để đi lên như con tàu vũ trụ nếu chúng ta hạ lãi suất, như 1 điểm phần trăm và một số gói nới lỏng định lượng. Vâng, chúng ta đang làm rất tốt ở mức tăng trưởng GDP 3.2%, nhưng với mức lạm phát thấp khó tin, chúng ta có thể lập kỷ lục về chỉ số chứng khoán, đồng thời thu hẹp Nợ Quốc gia", ông Trump viết trên Twitter. 

Trong quá khứ, các quan chức Nhà Trắng, bao gồm cả ông Trump và Cố vấn Kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlow, đều khuyến nghị Fed giảm lãi suất bớt 0.5 điểm phần trăm. Các dòng tweet mới đây của ông Trump lại càng củng cố thêm cho quan điểm đó.

Fed hiện giữ phạm vi lãi suất mục tiêu ở mức 2.25-2.5%. Họ đã nâng lãi suất 9 lần kể từ tháng 12/2015, nhưng đã phát tín hiệu không nâng lãi suất trong năm 2019 tại cuộc họp tháng 3/2019 (mặc dù trước đó họ báo hiệu nâng lãi suất 2 lần trong năm nay).

Nếu Fed làm đúng theo lời của Tổng thống Mỹ, mức lãi suất quỹ liên bang Mỹ (Fed Fund rate) sẽ trở về mức của tháng 12/2017.

Việc kêu gọi Fed giảm lãi suất vẫn diễn ra khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trong quý 1/2019. Cụ thể, GDP Mỹ tăng trưởng 3.2% trong quý 1/2019, sau khi có nhiều chuyên gia kinh tế dự báo nền kinh tế tăng trưởng nhẹ hoặc chẳng tăng trưởng trong quý 1.

Tuy vậy, kinh tế tăng trưởng mạnh trong khi lạm phát lại khá yếu ớt. Chỉ số đo lường lạm phát yêu thích của Fed chỉ tăng trưởng 1.6% trong 12 tháng vừa qua, sau khi đã loại trừ giá thực phẩm và năng lượng.

Việc lạm phát tăng trưởng yếu ớt là lý do mà ông Kudlow và nhiều chuyên gia khác tin rằng Fed có thể cắt giảm lãi suất mà không tạo ra rủi ro. Các ngân hàng trung ương thường thắt chặt chính sách trong một nỗ lực kiểm soát chỉ số giá khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh.

Mặc dù chẳng có gì bất thường khi các đời Tổng thống Mỹ chỉ trích về chính sách tiền tệ, nhưng họ thường âm thầm thực hiện, qua đó khiến những lời chỉ trích Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông Trump trở nên quá bất thường.

Cùng vời lời kêu gọi cắt giảm lãi suất, ông Trump cũng thúc giục Fed triển khai thêm các gói nới lỏng định lượng.

Fed đã thực hiện ba vòng nới lỏng định lượng trong suốt và sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009 trong một nỗ lực hạ lãi suất dài hạn và khuyến khích dòng tiền chảy vào các tài sản rủi ro cao như chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp. Chẳng có dấu hiệu nào cho thấy Fed đang suy ngẫm thực hiện thêm một vòng nới lỏng định lượng nữa, mặc dù các chuyên gia kinh tế tại Fed khu vực St. Louis đưa ra ý tưởng về cơ chế mua lại – một điều mà một số chuyên gia kinh tế cho là một dạng của nới lỏng định lượng.

Thị trường tài chính Mỹ dạo gần đây cũng có thành quả tốt, trong đó Dow Jones đã tăng 14% (tính từ đầu năm), sau một năm 2018 đầy thảm khốc vì nỗi lo Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98