Phải chăng kinh tế Trung Quốc đang lao dốc mạnh?

29/05/2019 09:27
29-05-2019 09:27:00+07:00

Phải chăng kinh tế Trung Quốc đang lao dốc mạnh?

Tăng trưởng kinh tế thực sự của Trung Quốc luôn là điều khiến nhiều chuyên gia kinh tế phải "đau đầu", nhưng nhu cầu dầu diesel ngày càng giảm của nước này có thể là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trong tình thế thảm khốc hơn những gì thể hiện qua con số chính thức.

Nhu cầu dầu diesel của Trung Quốc giảm 14% và 19% trong tháng 3 và tháng 4/2019, chạm mức chưa từng thấy trong 1 thập kỷ, dựa trên dữ liệu từ Wells Fargo. Nhu cầu hàng tháng đã giảm liên tiếp kể từ tháng 12/2017, dữ liệu này cho thấy.

Nguồn: Wells Fargo Securities, Bloomberg

“Chúng tôi tin rằng đà giảm ngày càng nhanh của nhu cầu dầu diesel nhiều khả năng gắn chặt với các yếu tố kinh tế và tác động của cuộc thương chiến với Mỹ”, Chuyên gia phân tích năng lượng tại Wells Fargo, Roger Read, cho biết trong một báo cáo ngày thứ Hai (27/05). “Đó là điểm mà chúng tôi cho là đáng lo ngại nhất”.

Trong tháng 4/2019, Trung Quốc cho biết nền kinh tế tăng trưởng 6.4% trong quý 1/2019. Tuy nhiên, nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế toàn cầu từ lâu đã hoài nghi về những con số kinh tế chính thức trong nhiều năm qua, họ cho rằng chúng đã bị điều chỉnh.

Với những suy nghĩ đó, các chuyên viên phân tích đã sử dụng các cách khác để đo lường tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc, bao gồm nhu cầu dầu diesel và giá điện. Dầu diesel phần lớn được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho xe tải chở hàng. Nhu cầu dầu diesel ngày càng giảm được xem là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang giảm tốc, vì nó có thể ngụ ý Trung Quốc sử dụng ít xe tải hơn, do đó hàng hóa mua và bán ít hơn.

Đà giảm mạnh của nhu cầu dầu diesel của Trung Quốc diễn ra khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ngày càng leo thang.

Mỹ và Trung Quốc đã áp hàng rào thuế quan lên hàng tỷ USD hàng hóa của nhau. Trước đó trong tháng này, Mỹ đã nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%, qua đó gây ra tác động lan truyền tới thị trường tài chính.

Chẳng hạn, giá dầu thô ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong năm 2019 trong tuần trước và giảm hơn 7% trong tháng này. S&P 500 rớt hơn 4% trong tháng 5/2019, trong khi Shanghai Composite mất 5.5%.

Cả Trung Quốc lẫn Mỹ đều không muốn nhượng bộ. Hôm thứ Hai (27/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ chưa sẵn sàng tiến tới thỏa thuận với Trung Quốc. Trong khi đó, một bài bình luận đăng trên Tân Hoa Xã báo hiệu Trung Quốc sẽ không vì Mỹ mà thay đổi cấu trúc kinh tế.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể khiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm 0.3-0.4%, theo Chuyên viên phân tích tại UBS Anna Ho. Vị chuyên gia này cũng cho biết trong một báo cáo: “Các nền kinh tế mở như Singapore, Hàn Quốc và Malaysia đều khá nhạy cảm với hoạt động thương mại toàn cầu và có tỷ lệ xuất khẩu cao hơn, do đó khả năng phục hồi về tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm 2019 có thể suy giảm”.

Trong một dấu hiệu khác về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, lượng du khách tới Mỹ đã giảm lần đầu tiên trong 15 năm qua, theo Văn phòng Du lịch và Du lịch Quốc gia (NTTO).

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98