Phái đoàn Trung Quốc vẫn đang chuẩn bị để đàm phán thương mại với Mỹ

06/05/2019 17:44
06-05-2019 17:44:02+07:00

Phái đoàn Trung Quốc vẫn đang chuẩn bị để đàm phán thương mại với Mỹ

Trong ngày thứ Hai (06/05), Trung Quốc cho biết các nhà đàm phán vẫn chuẩn bị cho chuyến đi tới Mỹ để đàm phán thương mại trong tuần này, mặc cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Đây không phải là một lời xác nhận rằng các cuộc đàm phán thương mại vẫn tiếp diễn, nhưng nó đã làm dịu bớt một số nỗi lo sau khi xuất hiện nhiều thông tin cho biết Trung Quốc đang cân nhắc hủy bỏ cuộc đàm phán thương mại với Mỹ trong tuần này.

Trong ngày Chủ nhật (05/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ nâng lên 25% vào ngày thứ Sáu tuần tới (10/05), mặc dù Mỹ liên tục ca ngợi những tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại trong vài tuần gần đây.

Mức thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hiện đang áp ở mức 10%. Lúc đầu, ông Trump đã đe dọa nâng thuế đối với hàng rào thuế quan này vào đầu năm 2019, nhưng đã trì hoãn sau khi Mỹ và Trung Quốc đồng ý đàm phán thương mại.

Bên cạnh đó, ông Trump dọa áp thuế bổ sung 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc “trong thời gian ngắn”.

“Trong 10 tháng qua, Trung Quốc đã nộp thuế cho Mỹ gồm mức thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa công nghệ cao và 10% với 200 tỷ USD hàng hóa khác. Những khoản thuế này phần nào đóng góp vào kết quả tuyệt vời cho nền kinh tế của chúng ta. Thuế suất 10% sẽ tăng lên 25% vào ngày 10/05”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter trong ngày Chủ nhật (05/05). “325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ vẫn chưa chịu thuế, nhưng sẽ chịu thuế 25% nhanh chóng thôi. Thuế trả cho Mỹ có ít tác động đến chi phí sản phẩm, chủ yếu do Trung Quốc gánh chịu. Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục nhưng quá chậm, bởi họ muốn tái thương lượng. Không!”.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến tới Washington vào ngày thứ Tư (08/05) cùng với một phái đoàn 100 người để tham gia vào vòng đàm phán kế tiếp – có khả năng là vòng đàm phán cuối cùng. Thay vào đó, các nguồn tin thân cận cho biết phía Trung Quốc đang cân nhắc lại việc tới Mỹ để đàm phán thương mại. Trước đó, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã viếng thăm Bắc Kinh trong tuần trước và họ cho biết các cuộc đàm phán là khá hiệu quả.

Điều này là do những lời đe dọa nâng thuế mới đây của ông Trump – vốn đã phá vỡ thỏa thuận đình chiến thương mại kéo dài 6 tháng qua sau khi Bắc Kinh cân nhắc về một số cam kết đã bàn luận trước đó.

Một nguồn tin cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc có thể sẽ hủy bỏ chuyến đi tới Washington mà ông đã lên kế hoạch cho bản thân và phái đoàn 100 người để tham gia vào vòng đàm phán cuối cùng. Trước đó, các quan chức Mỹ cho rằng vòng đàm phán này có thể cho ra một thỏa thuận trước ngày thứ Sáu (10/05). Các quan chức Trung Quốc đã từng hủy bỏ chuyến đi tới Washington vào cuối tháng 9/2018 vì một tình huống tương tự.

Một nguồn tin thứ hai cho biết, quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của ông Trump là muốn truyền tải một thông điệp tới tai ông Lưu Hạc rằng đừng tới Mỹ mà không có “đề nghị nào trong tay”.

Trong suốt cuộc họp báo ngày thứ Hai (06/05), một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, phái đoàn của Trung Quốc “đang chuẩn bị tới Mỹ để đàm phán thương mại”. Ông không xác nhận liệu ông Lưu Hạc có nằm trong phái đoàn này hay không.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang, sẽ không tiết lộ chi tiết về số lượng người trong phái đoàn Trung Quốc, độ dài của chuyến đi hoặc ngày khởi hành. Thay vào đó, ông nói với các phóng viên liên lạc với các cơ quan liên quan.

Ông Geng cũng nhấn mạnh những lời qua tiếng lại trong các cuộc đàm phán thương mại đã xảy ra trước đó và vòng đàm phán thương mại gần đây nhất vẫn có những tiến triển tích cực.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98