'Phiêu lưu' Sài Gòn 24 giờ cùng chiếc ví không tiền

29-05-2019 13:20:43+07:00
29/05/2019 13:20 1
  •  

'Phiêu lưu' Sài Gòn 24 giờ cùng chiếc ví không tiền

Nếu chỉ có 24 tiếng ở Sài Gòn, bạn sẽ chọn cách trải nghiệm ra sao? Với tôi, một cô gái ở Sài Gòn, đó là thử thách 24 tiếng đồng hồ "phiêu lưu" tại thành phố này cùng chiếc ví không tiền.

Phiêu lưu Sài Gòn 24 giờ cùng chiếc ví không tiền - Ảnh 1.
Tác giả chọn cách trải nghiệm Sài Gòn và "sống khỏe" với chiếc ví không tiền mặt - Ảnh: TRẦN THỊ THANH THU

Nghe đến đây thì bạn thấy tôi có chút gì đó mạo hiểm phải không? Vâng, nhưng tôi sẽ chứng minh cho các bạn thấy là tôi sẽ vẫn "sống sót" và thậm chí còn hạnh phúc hơn rất nhiều dù trong ví chẳng có xu nào.

Hành trang của tôi đơn giản lắm: chiếc balo chứa vài món linh tinh, một chiếc smartphone có 4G), bình nước giữ nhiệt (phải bảo vệ môi trường nhé), áo khoác, cuốn sách yêu thích…

Thay vì đi xe máy, tôi đi bộ cho chuyến đi thêm phầ­­n thú vị. Để trả tất cả chi phí của buổi trải nghiệm này, tôi chọn thanh toán qua chiếc ví điện tử, vốn không xa lạ gì với giới trẻ hiện nay.

Bạn sẽ dễ dàng thấy dấu hiệu nhận thanh toán bằng ví điện tử ở rất nhiều nơi như cửa hàng, siêu thị, nhà hàng lớn nhỏ khác nhau. Chỉ cần chiếc điện thoại đã được tích hợp sẵn với ứng dụng, tôi không cần đem theo tiền mặt cũng như thẻ tín dụng.

Đã ở Sài Gòn thì phải thưởng thức cafe buổi sáng. Tôi ghé đến quán cafe khá nổi tiếng trên đường Trần Hưng Đạo, Quận 1.

Sau khi chọn món uống yêu thích xong, tôi trả tiền bằng quét QR Code tại quầy thu ngân. Nhập số tiền cần trả: 65.000 đồng, chỉ cần bấm xác nhận. Tất cả chi chưa đầy 10 giây.

Trong lúc chờ nhân viên đem món uống ra, tôi tìm một chỗ yên tĩnh để đọc sách, bước khởi động nhẹ nhàng cho ngày trải nghiệm không tiền mặt…

Rời khỏi quán cafe, tôi rong ruổi trên những con đường, địa điểm quen thuộc như Phố đi bộ Nguyễn Huệ, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, tôi như hòa nhịp vào khung cảnh tấp nập nơi phố phường.

Phiêu lưu Sài Gòn 24 giờ cùng chiếc ví không tiền - Ảnh 2.
Hình thức thanh toán bằng quét mã QR đã có mặt tại rất nhiều cửa hàng ăn uống tại các thành phố lớn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trời đã gần trưa, tôi quyết định không dùng bữa ở một nhà hàng sang trọng nào đấy, mà sẽ ghé thăm Phố hàng rong đường Nguyễn Văn Chiêm, Quận 1. May là trong thời gian GraBike khuyến mãi trả bằng thẻ khi đặt xe, tôi đã đến nơi mà chẳng tốn một đồng nào.

Nghe bạn bè giới thiệu nhiều rồi nhưng tận mắt chứng kiến tôi mới cảm nhận được sự náo nhiệt của người mua kẻ bán nơi đây.

Điều khiến tôi rất ngạc nhiên lẫn thích thú là trước các quầy hàng đều dán hàng loạt các mã thanh toán QR Code của ví điện tử để khách hàng thoải mái lựa chọn khi muốn thanh toán không dùng tiền mặt.

Tôi ghé quầy bán cơm và gọi dĩa cơm tấm với giá 20.000 đồng, quét mã QR được dán trên quầy là chỉ vòng 3 giây, điện thoại hiện lên thông tin đã thanh toán thành công. Số tiền phải trả chỉ là 10.000, vì có mã khuyến mãi.

Điểm tiếp theo của tôi là đường sách Nguyễn Văn Bình, một địa điểm thú vị cho những người đam mê sách như tôi.

Cũng như các cửa hàng khác, tôi chọn mua những quyển sách hay, thanh toán cũng chỉ bằng quét mã. Các nhân viên bán sách ở đây cũng đã quá quen thuộc với kiểu trả tiền này.

Tôi dừng chân bên hàng ghế nhìn dòng người qua lại, suy ngẫm về trải nghiệm thú vị ngày hôm nay.

Thật sự tôi phải cám ơn công nghệ vì nó đã hỗ trợ người trẻ bận rộn như tôi nhiều mặt trong cuộc sống, như công việc nhanh gọn hơn, tiết kiệm thời gian để tôi chăm sóc bản thân và gia đình.

Không dùng tiền mặt, nghĩa là trong ví tôi nhẹ đi hẳn, bớt muộn phiền hơn. Mỗi khi ra ngoài, tôi không phải lo lắng là trong ví còn bao nhiêu.

Cũng như mỗi khi trả tiền, tôi cũng chẳng cần chờ đợi người bán thối tiền lại, thậm chí nhận tiền rách hay bị rơi mất.

Tất cả đều tích hợp vào ứng dụng thanh toán, nhờ vậy tôi có thể thoải mái di chuyển suốt cả ngày dài mà chỉ cần mang chiếc smartphone là đủ.

Tôi kết thúc chuyến phiêu lưu khi trời đã gần chiều, cũng không quên mua về chiếc bánh cheese tart mà mẹ rất thích. Dĩ nhiên, cũng bằng QR Code.

THANH THU

Tuổi trẻ

×
vietstock logo
Về đầu trang