Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ ăn tối với các nhà đàm phán Mỹ trước thềm nâng thuế

09-05-2019 21:48:54+07:00
09/05/2019 21:48 2
  •  

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ ăn tối với các nhà đàm phán Mỹ trước thềm nâng thuế

Lưu Hạc, Phó Thủ tướng và là nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc, sẽ ăn tối với nhóm thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đêm ngày thứ Năm (09/05 – giờ Mỹ) ở Washington, chỉ vài tiếng đồng hồ trước khi Mỹ chính thức nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Ông Lưu sẽ ăn tối cùng với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và các quan chức khác của Mỹ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cố gắng cứu vãn một thỏa thuận thương mại, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết. Ông Lưu có thể không gặp Tổng thống Donald Trump trong ngày thứ Năm (09/05).

Thị trường sẽ theo dõi sát sao để tìm kiếm bất kỳ thông tin cập nhật nào được tiết lộ từ bữa ăn tối này. Các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào đầu phiên ngày thứ Năm (09/05) sau khi ông Trump cho biết Trung Quốc đã phá vỡ thỏa thuận trong ngày thứ Tư (08/05).

Nhà đầu tư vẫn theo dõi sát sao các cuộc đàm phán vì họ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể tránh nới rộng những xung đột thương mại giữa hai bên và gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu. Khi được hỏi liệu Nhà Trắng có sẵn sàng tâm lý cho phản ứng của thị trường trong ngày thứ Sáu (10/05) nếu không có thỏa thuận nào hay không, bà Sanders đáp lại: “Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng”.

Mỹ đã chính thức tung ra tài liệu chính thức để nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào lúc 0h01 ngày thứ Sáu (10/05 – giờ ET). Mặc dù chính quyền Trump cho biết họ có thể rút lại quyết định trên nếu cả hai bên đạt tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại ngày thứ Năm (09/05), nhưng vẫn chưa rõ là liệu Washington và Bắc Kinh có thể tiến tới đủ gần để chốt thỏa thuận hay không.

Ông Trump lần đầu tiên thông báo nâng thuế vào ngày Chủ nhật (05/05), khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó với Mỹ. Ông Trump cáo buộc trong ngày thứ Tư (08/05) rằng Trung Quốc đã phá vỡ thỏa thuận. Phía Trung Quốc cảm thấy ông Trump có thể sẵn lòng nhún nhường, theo thông tin từ tờ The Wall Street Journal.

Tổng thống Mỹ đã đẩy mạnh một thỏa thuận thương mại, trong đó giải quyết các vấn đề như đánh cắp sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và thâm hụt thương mại. Chính quyền Trump đã áp hàng rào thuế quan lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và đe dọa áp thêm thuế lên các hàng hóa khác khi Washington cố mang Bắc Kinh trở về bàn đàm phán.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang