Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vẫn tham gia vào đàm phán Mỹ-Trung tuần này

07/05/2019 10:51
07-05-2019 10:51:12+07:00

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vẫn tham gia vào đàm phán Mỹ-Trung tuần này

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến vẫn tham gia vào phái đoàn tới Mỹ trong tuần này, một tín hiệu tích cực về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung ngay cả khi chính quyền Mỹ cho biết sẽ nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Động thái nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào lúc 0h01 ngày thứ Sáu (10/05), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói với các phóng viên trong ngày thứ Hai (06/05).

Thế nhưng, Mỹ sẽ cân nhắc lại về các hàng rào thuế quan nếu các cuộc đàm phán đi đúng hướng trở lại, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết.

Sự góp mặt của ông Lưu Hạc có thể là một tín hiệu tốt lành vì các nhà quan sát thị trường cho rằng nhiều khả năng Mỹ sẽ nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu ông Lưu Hạc không tham gia vào cuộc đàm phán. Dù vậy, một số rào cản mới đã xuất hiện trước thềm các cuộc đàm phán thương mại tuần này.

Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ định nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày thứ Sáu (10/05), cáo buộc Bắc Kinh không giữ đúng những cam kết đã đưa ra trong quá trình đàm phán.

Ông Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với các phóng viên trong ngày thứ Hai (06/05) rằng việc Trung Quốc giảm bớt các cam kết trở nên rõ ràng hơn trong suốt chuyến đi tới Bắc Kinh trong tuần trước.

Điều đó đã thay đổi vào cuối tuần trước khi Trung Quốc gửi một bản phác thảo thỏa thuận, trong đó họ giảm bớt cam kết bằng lời lẽ trong văn bản phác thảo ở một số vấn đề - trong đó có khả năng làm thay đổi thỏa thuận rất đáng kể, ông Mnuchin cho biết. Tại thời điểm thỏa thuận đã đạt 90%, ông Mnuchin cho biết Trung Quốc muốn trở về một số lĩnh vực đã được bàn luận trước đó.

Dù vậy, các cuộc đàm phán vẫn sẽ tiếp tục và một phái đoàn Trung Quốc sẽ tới Washington trong ngày thứ Năm và thứ Sáu (10/05).

Chứng khoán Mỹ không biến động mạnh trong giờ giao dịch mở rộng (extended-hours trading) sau những nhận định từ ông Lighthizer và ông Mnuchin. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P 500 ETF Trust – vốn theo dõi chỉ số S&P %00 – giảm 0.5% trong giờ giao dịch mở rộng.

Những nhận định từ các quan chức Mỹ được đưa ra sau một ngày giao dịch tàn khốc trên cả thị trường chứng khoán châu Á và chứng khoán Mỹ, khởi đầu là lời đe dọa nâng thuế của ông Trump trên Twitter. Chứng khoán Mỹ lúc đầu giảm mạnh tới 471 điểm trong ngày thứ Hai (06/05) vì lời đe dọa đó.

Sau làn sóng bán tháo đầu phiên ngày thứ Hai (06/05), chứng khoán Mỹ dần dần gượng dậy và phục hồi gần như toàn bộ những gì đã mất sau khi xuất hiện thông tin phái đoàn Trung Quốc vẫn sẽ tới Mỹ như kế hoạch lúc đầu.

Không liên lạc với phía Trung Quốc

Các quan chức Mỹ cho biết họ chưa liên lạc với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong 24 giờ qua. Ông Lưu Hạc – nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc – được cho là sẽ tham gia vào cuộc đàm phán ở Washington trong tuần này, nhưng vẫn chưa rõ là liệu ông vẫn sẽ dẫn dắt phái đoàn Trung Quốc hay không.

Nguồn tin thân cận cho biết, trong suốt cuộc đàm phán thương mại ở Bắc Kinh trong tuần trước, các quan chức Trung Quốc nói với những người đồng cấp Mỹ rằng họ sẽ không đồng ý với một thỏa thuận đòi hỏi có sự điều chỉnh luật của Trung Quốc. Trước đó, Trung Quốc đã đồng ý thay đổi luật của họ như là một phần của thỏa thuận, nguồn tin này cho biết.

Sự thay đổi trên có tác động rất quan trọng tới các điều khoản của thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt những hành vi buộc công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ cho đối tác Trung Quốc.

Trước đó, ông Lighthizer cho rằng các vấn đề xoay quanh việc chuyển giao công nghệ bắt buộc đã được giải quyết và xem việc Trung Quốc đồng tình thay đổi luật như là một nỗ lực muốn tái thương lượng thỏa thuận, nguồn tin thân cận cho biết. Thế nhưng, sau khi Trung Quốc không đồng ý thay đổi luật, ông Lighthizer tỏ ra bực tức và nói lại với ông Trump.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98