Phó Thủ tướng yêu cầu xem lại ưu đãi thuế cho Formosa Hà Tĩnh

05/05/2019 10:37
05-05-2019 10:37:02+07:00

Phó Thủ tướng yêu cầu xem lại ưu đãi thuế cho Formosa Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa yêu cầu Bộ Tài chính rà soát, đánh giá tổng thể lại việc thực hiện chính sách ưu đãi với siêu dự án FDI - khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Vũng Áng vốn đầu hơn 10,5 tỉ USD.

Bộ Tài chính sẽ rà soát lại các ưu đãi thuế Formosa đang được hưởng. Ảnh: Văn Định

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp về ưu đãi thuế nhập khẩu đối với dự án của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa Hà Tĩnh).

Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính làm rõ vị thế pháp lý của một số văn bản về các chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu đối với dự án để xác định đây là các văn bản pháp luật hay văn bản chỉ đạo nội bộ của Chính phủ.

Phối hợp với Bộ Kế hoạch - đầu tư làm rõ việc áp dụng quy định về bảo hộ đầu tư tại điều 13 Luật Đầu tư.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính rà soát, đánh giá tổng thể tình hình thực hiện chính sách ưu đãi thuế đối với dự án của Công ty Formosa Hà Tĩnh, trong đó làm rõ sự cần thiết, lợi ích của nhà nước, cơ sở pháp lý, thẩm quyền quyết định việc tiếp tục áp dụng chính sách ưu đãi thuế đối với dự án.

Đồng thời, xây dựng các phương án xử lý, kể cả phương án đàm phán lại với nhà đầu tư nước ngoài, đánh giá tác động của từng phương án và đề xuất phương án tối ưu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5-2019.

Thực tế, khi đầu tư dự án khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Vũng Áng, Công ty Formosa Hà Tĩnh được hưởng nhiều ưu đãi lớn như được thuê lại diện tích rộng lớn, lên tới hơn 3.300 ha, gồm hơn 2.000ha mặt đất và hơn 1.293 ha mặt nước.

Nhà đầu tư này còn được tỉnh Hà Tĩnh "phá lệ" cho thuê đất tới 70 năm dù quy định chỉ cho phép cho thuê tối đa 50 năm. Tổng tiền thuê đất và mặt nước trong 70 năm Công ty Formosa Hà Tĩnh phải nộp khoảng 4,455 triệu USD, tương đương hơn 96,22 tỉ đồng và nhà đầu tư này đã trả ngay 1 lần.

Công ty Formosa Hà Tĩnh còn nhận hàng loạt ưu đãi về thuế, như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu đi vào sản xuất, giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo và chỉ phải đóng thuế thu nhập 10% trong 50 năm còn lại. Trong khi các công ty khác phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 22%.

Trường hợp nếu dự lỗ, Công ty Formosa Hà Tĩnh cũng được chuyển lỗ sang các năm tiếp theo, được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân, miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị tạo tài sản cố định.

Bảo Ngọc

Tuổi Trẻ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tổng cục Thuế đang họp bàn sửa đổi quy định khống chế vốn vay 30%

Lắng nghe phản ánh của doanh nghiệp về việc khống tối đa 30% chi phí lãi vay với giao dịch liên kết, Tổng cục Thuế đang họp bàn tìm giải pháp phù hợp.

Ngành thuế cam kết tạo thuận lợi nhất về hóa đơn

Việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 123/2020 về hóa đơn, chứng từ cần bảo đảm tính thuận tiện, tốn ít thời gian, công sức và hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp.

Loạt đại gia xăng dầu sa lầy trong nợ xấu ngân hàng, nợ thuế khủng

Trong số các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, một số đơn vị nợ thuế lên đến hàng nghìn tỷ đồng hay nằm trong danh sách nợ xấu của ngân hàng.

Ngành thuế thực hiện rà soát, làm sạch dữ liệu mã số thuế cá nhân

Cơ quan Thuế cho biết quá trình triển khai rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân đã phát hiện các trường hợp một cá nhân có một mã số định danh song tương...

Chứng khoán và kinh doanh BĐS vẫn bị loại khỏi danh sách hàng hóa được giảm thuế VAT

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% theo Nghị quyết của Quốc hội. Theo đó, hoạt động...

Chính phủ đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu hết năm sau

Chính phủ đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế môi trường với xăng, dầu đến hết năm 2024, ngân sách dự tính giảm thu hơn 38.900 tỷ đồng khi áp dụng chính sách này.

TP HCM công bố 198 doanh nghiệp nợ thuế hơn 8.000 tỉ đồng

Đứng đầu danh sách nợ thuế là hai doanh nghiệp ngành vận tải du lịch và bất động sản, mỗi đơn vị có số nợ thuế trên 1.000 tỉ đồng.

Tổng thu NSNN trong 11 tháng 2023 ước đạt hơn 1.53 triệu tỷ đồng

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 11 tháng năm 2023 ước giảm 7.1% so với cùng kỳ năm trước. Chi ngân sách Nhà nước ước tăng 10.9% so với cùng kỳ năm 2022, đảm bảo các...

Quốc hội nhất trí thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

Với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống...

Thuế thu nhập, chi tài khóa và tăng trưởng kinh tế

Chi phí sinh hoạt ngày càng gia tăng, trong khi các quy định tính thuế thu nhập cá nhân không chạy theo kịp, cộng thêm nguồn thu nhập của người lao động những năm...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98