Phố Wall sẩy chân vào phút chót vì thông tin đàm phán Mỹ-Trung bị đình trệ

18/05/2019 07:45
18-05-2019 07:45:06+07:00

Phố Wall sẩy chân vào phút chót vì thông tin đàm phán Mỹ-Trung bị đình trệ

Giảm 4 tuần liền, Dow Jones ghi nhận chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 5/2016

Tuần qua, Dow giảm 0.7%, S&P mất 0.8% và Nasdaq sụt 1.3%

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm vào ngày thứ Sáu (17/05), sau khi CNBC cho biết các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang bị đình trệ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones rớt 98.68 điểm xuống 25,764 điểm, còn chỉ số S&P 500 lùi 0.6% xuống 2,859.53 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 1% còn 7,816.28 điểm. Đây cũng là tuần sụt giảm thứ 4 liên tiếp của Dow Jones.

Các nguồn tin nói với CNBC rằng các cuộc thảo luận về lịch trình cho các cuộc đàm phán thương mại tiếp theo đã bị đình trệ kể từ khi chính quyền ông Trump tăng cường giám sát các công ty viễn thông Trung Quốc. Một phái đoàn Mỹ đã được mời đến Bắc Kinh vào đầu tuần này.

Thông tin trên đã đẩy Dow Jones chìm vào sắc đỏ trong giờ giao dịch cuối cùng, xóa sạch đà tăng 30 điểm trước đó. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng bị giảm điểm.

Cổ phiếu Apple đã mất 0.6%, qua đó góp phần nâng tổng mức giảm trong tuần lên 4.1%. Cổ phiếu Caterpillar cũng suy giảm.

Hồi đầu tuần này, chính quyền đã khiến các công ty Mỹ rất khó khăn trong việc làm ăn với Huawei, một tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc. Các công ty Mỹ muốn hợp tác kinh doanh với Huawei hiện phải có giấy phép. Cổ phiếu các các nhà cung cấp Mỹ cho Huawei như Qualcomm, Qorvo và Micron Technology lần lượt giảm 1.6%, 6.1% và 3.4%.

“Dưới bất kỳ góc nhìn nào, đây cũng là một động thái chống lại Chính phủ Trung Quốc, thường được xem là chủ sở hữu hưởng lợi của Huawei”, Tom Essaye, Nhà sáng lập The Sevens Report, nhận định. “Điều này rõ ràng làm tăng bất đồng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tại thời điểm này, không rõ Trung Quốc sẽ đáp trả thế nào, nhưng một số phản ứng đã được dự báo”.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, Gao Feng, cho biết trong ngày thứ Năm (16/05), theo Tân Hoa Xã, rằng Mỹ đang thể hiện “hành vi bắt nạt” với những động thái mới nhất của ông trên vấn đề thương mại, lưu ý là “rất đáng tiếc rằng phía Mỹ đã đơn phương leo thang căng thẳng thương mại, qua đó có thể dẫn đến thất bại trong đàm phán nghiêm trọng”.

Trước đó, Mỹ đã nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong tuần trước, còn Trung Quốc trả đũa hôm thứ Hai (13/05) bằng cách tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Chứng khoán Trung Quốc đã lao dốc đêm qua. Chỉ số Shanghai Composite sụt 2.5% và chứng kiến chuỗi tuần lao dốc dài nhất kể từ tháng 7/2018.

Cổ phiếu Deere rớt 7.5% sau khi công bố lợi nhuận thấp hơn dự báo. Công ty cho biết cuộc chiến thương mại kéo dài đã dẫn đến kết quả lợi nhuận đáng thất vọng của công ty.

Chứng khoán Mỹ khởi đầu tuần này với đợt bán tháo mạnh mẽ vào ngày thứ Hai (13/05). Phố Wall sau đà giảm điểm đó đã tăng 3 phiên liên tiếp. Tuy nhiên, đà tăng này không đủ để ngăn chặn đà sụt giảm trong tuần. Theo đó, Dow Jones giảm 0.7% trong tuần qua, ghi nhận chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 5/2016. S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt mất 0.8% và 1.3% trong tuần qua.

An Trần

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98