Phố Wall tiếp đà bán tháo, Dow Jones “bốc hơi” 400 điểm

07/05/2019 22:54
07-05-2019 22:54:11+07:00

Phố Wall tiếp đà bán tháo, Dow Jones “bốc hơi” 400 điểm

Chứng khoán Mỹ rớt mạnh trong ngày thứ Ba (07/05) sau khi một quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ xác nhận Mỹ sẽ nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào cuối tuần này.

Tính tới lúc 22h35 ngày thứ Ba (07/05 – giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones giảm 400 điểm, còn S&P 500 rớt 1.6% khi nhóm cổ phiếu công nghệ rớt mạnh. Chỉ số Nasdaq Composite sụt 1.9%.

Các cổ phiếu nhạy cảm với thông tin thương mại Caterpillar và Boeing giảm lần lượt 2% và 2.8%. Cổ phiếu Boeing cũng rớt ngưỡng trung bình động 200 ngày (MA200) lần đầu tiên kể từ tháng 1/2019. Trong khi đó, các cổ phiếu của công ty sản xuất chip điện tử khiến nhóm cổ phiếu công nghệ tụt dốc. Chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) giảm tới 2.5% khi cổ phiếu KLA-Tencor lao dốc 6.7%. Cổ phiếu Applied Materials và NXP Semiconductors đều giảm hơn 3.5%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói với các phóng viên rằng Mỹ sẽ nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày thứ Sáu (10/05).

Các nhận định của ông Lighthizer sẽ “làm gia tăng khả năng nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc”, Keith Parker, Chiến lược gia tại UBS, cho biết trong một báo cáo. Một cuộc chiến thương mại toàn diện sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu bớt 45 điểm cơ bản, còn GDP Trung Quốc sẽ bị giảm từ 1.2-1.5%.

Ông cũng cho biết S&P500 có thể tăng 20% hoặc giảm 20% tùy vào việc căng thẳng leo thang hay xuống thang.

Ông Lighthizer đưa ra lời xác nhận sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tweet trong ngày Chủ nhật (05/05) rằng sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào ngày thứ Sáu (10/05). Ông cũng đe dọa áp bổ sung thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc trong thời gian ngắn.

Những dòng tweet của ông Trump lúc đầu khiến thị trường chao đảo vào đầu phiên ngày thứ Hai (06/05). Dow Jones có lúc rớt 471 điểm, còn Nasdaq Composite sụt 2% tại mức đáy trong phiên. Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ đã hồi phục trở lại và gần như xóa sạch toàn bộ đà giảm trong phiên sau khi xuất hiện thông tin phái đoàn Trung Quốc vẫn sẽ tới Washington để đàm phán thương mại và các trader tin rằng dòng tweet của ông Trump có lẽ chỉ là một chiến thuật đàm phán.

“Tôi vẫn hy vọng hai bên tiến tới một thỏa thuận và chúng ta không thấy Mỹ nâng thuế vào ngày thứ Sáu (10/05)”, Peter Boockvar, Giám đốc đầu tự tại Bleakley Advisory Group, nhận định. “Nhưng rõ ràng sự không tin tưởng giữa hai bên sẽ vẫn còn đó trong nhiều năm và một số hàng rào thuế quan sẽ được giữ lại như là công cụ để triển khai thỏa thuận”.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến tham gia vào đoàn đàm phán tới Mỹ trong tuần này, qua đó làm gia tăng hy vọng tiến tới thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, ông Lưu sẽ chỉ tham gia vào cuộc đàm phán vào ngày thứ Năm và thứ Sáu (10/05). Theo lịch trình ban đầu, ông sẽ tham gia đàm phán từ ngày thứ Tư (08/05) cho tới tận ngày thứ Bảy (11/05).

Mỹ nâng thuế vì Trung Quốc không giữ đúng lời hứa

Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ định nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày thứ Sáu (10/05), cáo buộc Bắc Kinh không giữ đúng những cam kết đã đưa ra trong quá trình đàm phán.

Dù vậy, các cuộc đàm phán vẫn sẽ tiếp tục và một phái đoàn Trung Quốc sẽ tới Washington trong ngày thứ Năm và thứ Sáu (10/05), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói với các phóng viên trong ngày thứ Hai (06/05). Giữa lúc hai bên đàm phán, chính quyền Trump định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào lúc 0h01 ngày 10/05/2019, ông cho hay.

“Chúng tôi cảm thấy chúng tôi đang trên đường đi đến đâu đó. Trong tuần trước, chúng tôi nhận thấy Trung Quốc không giữ đúng các cam kết đề ra trước đó. Theo chúng tôi, điều đó là không thể chấp nhận được”, ông Lighthizer nói, đồng thời cho biết thêm các vấn đề quan trọng vẫn chưa được giải quyết, bao gồm việc liệu có giữ lại hàng rào thuế quan hay không.

Không liên lạc với phía Trung Quốc

Các quan chức Mỹ cho biết họ chưa liên lạc với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong 24 giờ qua. Ông Lưu Hạc – nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc – được cho là sẽ tham gia vào cuộc đàm phán ở Washington trong tuần này, nhưng vẫn chưa rõ là liệu ông vẫn sẽ dẫn dắt phái đoàn Trung Quốc hay không.

Nguồn tin thân cận cho biết, trong suốt cuộc đàm phán thương mại ở Bắc Kinh trong tuần trước, các quan chức Trung Quốc nói với những người đồng cấp Mỹ rằng họ sẽ không đồng ý với một thỏa thuận đòi hỏi có sự điều chỉnh luật của Trung Quốc. Trước đó, Trung Quốc đã đồng ý thay đổi luật của họ như là một phần của thỏa thuận, nguồn tin này cho biết.

Sự thay đổi trên có tác động rất quan trọng tới các điều khoản của thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt những hành vi buộc công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ cho đối tác Trung Quốc.

Trước đó, ông Lighthizer cho rằng các vấn đề xoay quanh việc chuyển giao công nghệ bắt buộc đã được giải quyết và xem việc Trung Quốc đồng tình thay đổi luật như là một nỗ lực muốn tái thương lượng thỏa thuận, nguồn tin thân cận cho biết. Thế nhưng, sau khi Trung Quốc không đồng ý thay đổi luật, ông Lighthizer tỏ ra bực tức và nói lại với ông Trump.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98