Phòng trường hợp không thể sử dụng phần mềm từ Mỹ, Huawei đã tự phát triển phần mềm cho điện thoại

20/05/2019 14:00
20-05-2019 14:00:36+07:00

Phòng trường hợp không thể sử dụng phần mềm từ Mỹ, Huawei đã tự phát triển phần mềm cho điện thoại

Huawei đã tự xây dựng hệ điều hành cho điện thoại thông minh và máy tính trong trường hợp không thể sử dụng phần mềm của Mỹ.

Trong ngày thứ Hai (20/05), Reuters đưa tin, Google – vốn tạo ra hệ điều hành Android mà Huawei sử dụng cho điện thoại thông minh – đã tạm ngưng chuyển giao phần cứng, phần mềm hoặc dịch vụ kỹ thuật cho Huawei, ngoại trừ những gì có sẵn trên nguồn mở.

* Google tạm ngưng hoạt động với Huawei, người dùng Huawei không thể dùng với Gmail, YouTube

Bên cạnh việc sử dụng hệ điều hành Android cho điện thoại, Huawei còn sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft cho máy tính xách tay và máy tính bảng.

Richard Yu, CEO phụ trách mảng tiêu dùng của Huawei, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng Huawei có một hệ điều hành dự phòng cho trường hợp bị chặn không được sử dụng phần mềm sản xuất tại Mỹ.

“Chúng tôi đã chuẩn bị hệ điều hành của riêng mình. Nếu trường hợp đó xảy ra, chúng tôi có thể không cần tới hệ điều hành đó và chúng tôi đã chuẩn bị trước”, ông Yu cho biết. “Đó là kế hoạch B của chúng tôi. Nhưng dĩ nhiên, chúng tôi vẫn muốn làm việc với hệ sinh thái của Google và Microsoft”.

Những nhận định của ông Yu đã được phát ngôn viên Huawei xác nhận trong ngày thứ Sáu (17/05). Vị phát ngôn viên này cho biết hệ thống dự phòng chỉ được sử dụng trong một số tình huống và “nếu các mảng kinh doanh cơ bản rơi vào kịch bản tồi tệ nhất”.

“Chúng tôi không hy vọng sẽ sử dụng chúng và thành thực mà nói, chúng tôi không muốn sử dụng chúng. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ hệ điều hành của các đối tác – chúng tôi thích sử dụng chúng và các khách hàng cũng thích sử dụng chúng”, phát ngôn viên này cho biết.

* Tiếp bước Google, Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom ngừng cung cấp chip cho Huawei

Trường hợp tương tự đã xảy ra với công ty ZTE trong năm 2018. Chính phủ Mỹ đã cấm các công ty Mỹ bán các linh kiện và phần mềm cho ZTE vì công ty này vi phạm lệnh trừng phạt Iran và Triều Tiên. Khả năng sử dụng Android của ZTE cũng bị đe dọa, Reuters ghi nhận tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, Huawei cũng đang cố gắng tách rời khỏi các công nghệ Mỹ. Công ty đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực bán dẫn và tự thiết kế chip cho điện thông thông minh Huawei. Tuy nhiên, một số máy tính xách tay của Huawei vẫn sử dụng linh kiện Mỹ từ các công ty như Intel.

Hệ điều hành mới có thể tạo ra nhiều rắc rối cho Huawei, nhất là nếu họ bị buộc ngừng sử dụng phần mềm của Microsoft và Google bên ngoài Trung Quốc. Trong thị trường nội địa, Chính phủ Trung Quốc đã chặn dịch vụ Google, bao gồm cả Play Store của Google. Thế nhưng, trên quốc tếm cửa hàng ứng dụng của Google vẫn được sử dụng rộng rãi.

“Đối với Huawei, gần như 50% doanh số điện thoại thông minh đến từ Trung Quốc. Vì vậy, 50% hoạt động kinh doanh được đảm bảo vì các dịch vụ di động của Google (Play Store) vốn không tồn tại ở Trung Quốc”, Neil Shah, Giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint Research, nói với CNBC trong ngày thứ Sáu (17/05). “Tuy nhiên, việc không tiếp cận tới Android và Play Store của Google có thể ảnh hưởng đến một nửa hoạt động kinh doanh trên quốc tế trong ngắn hạn”.

“Những gì Huawei có trong tay như một phương án thay thế cho Android và Play Store (Google) vẫn chưa được thấy ‘tận mắt’, mặc dù họ có khả năng vận hành một cửa hàng ứng dụng Android của bên thứ ba – một điều có thể xoa dịu một phần nỗi lo từ góc nhìn của các nhà lập trình và phát triển ứng dụng”, Shah nói thêm. “Tuy nhiên, người dùng vốn đã chìm đắm vào thế giới dịch vụ của Google lúc đầu có thể bỏ qua hệ điều hành mới của Huawei cho đến khi hệ điều hành mới chứng minh là có thể chạy các dịch vụ và có trải nghiệm người dùng tốt như của Google”.

Huawei đối mặt với áp lực chính trị căng thẳng từ phía Mỹ. Trước đó, Mỹ cho biết thiết bị kết nối mạng của Huawei có thể được Chính phủ Trung Quốc sử dụng trong hoạt động gián điệp. Công ty này liên tục phủ nhận lời cáo buộc trên, nhưng các chuyên gia tình báo tỏ ra hoài nghi về lời trấn an của Huawei. Họ đề cập tới luật Trung Quốc, trong đó đòi hỏi công ty nội địa phải giúp Chính phủ Trung Quốc trong việc thu thập thông tin nếu họ bị yêu cầu làm thế.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98