Politico: Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí cách giải quyết về hàng rào thuế quan?

02/05/2019 01:57
02-05-2019 01:57:21+07:00

Politico: Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí cách giải quyết về hàng rào thuế quan?

Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí phần nào về cách đối phó với những hàng rào thuế quan đã được áp đặt trong năm 2018, dựa trên nguồn tin từ Politico trong ngày thứ Tư (01/05).

Chính quyền Donald Trump sẽ “lập tức” gỡ bỏ một phần của hàng rào thuế quan 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khi thỏa thuận được ký kết. Tờ Politico dẫn lại nguồn tin thân cận cho biết hai bên có khả năng ký kết thỏa thuận vào cuối tuần tới.

Phần còn lại của hàng rào thuế quan 200 tỷ USD cũng sẽ được gỡ bỏ “nhanh chóng”, dựa trên nguồn tin thân cận. Tuy nhiên, hàng rào thuế quan 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có khả năng sẽ được giữ nguyên cho tới sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Các hàng rào thuế quan hiện tại là một trong những vấn đề khó giải quyết trong các cuộc đàm phán thương mại khi Mỹ muốn hướng tới một thỏa thuận có khả năng thực thi được. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sử dụng hàng rào thuế quan hiện tại như là một công cụ để bắt buộc triển khai thỏa thuận, trong khi Trung Quốc thúc giục Mỹ gỡ bỏ hàng rào thuế quan như là một phần của thỏa thuận.

Kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến tới thỏa thuận đã tăng mạnh trong vài tháng gần đây, nhờ đó chứng khoán Mỹ cũng leo dốc. Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 17% từ đầu năm 2019 và chạm tới mức kỷ lục trong phiên ngày thứ Tư (01/05). Nguồn tin từ tờ Politico dường như thúc đẩy các chỉ số chứng khoán tăng thêm đôi chút.

Trong ngày thứ Ba (30/04), Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết các cuộc đàm phán thương mại sẽ chấm dứt trong vòng 2 tuần nữa, CNBC đưa tin.

Nhà Trắng đang gia tăng áp lực nhằm đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong hai tuần tới, cảnh báo Mỹ sẵn sàng tâm lý để rời khỏi bàn đàm phán.

“Đàm phán sẽ không kéo dài mãi được”, Mick Mulvaney, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng, nói trong ngày thứ Ba (30/04). “Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đàm phán, bạn sẽ nói kiểu như ‘chúng tôi sắp đạt được thứ gì đó nên sẽ tiếp tục’. Mặt khác, đến khi nào đó, bạn cũng kết luận ‘nó không đi đến đâu cả’”.

“Bạn sẽ biết đàm phán sẽ đi theo hướng nào trong vòng vài tuần nữa”, Mulvaney cho biết tại Hội nghị Toàn cầu của Học viện Milken.

Nhà Trắng không còn “sốt sắng” tiến tới thỏa thuận, ông nói thêm.

Nỗi lo về chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến nhà đầu tư lao đao trong phần lớn thời gian của năm 2018 khi họ lo ngại đà giảm tốc có thể làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp và khiến nền kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98