Politico: Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí cách giải quyết về hàng rào thuế quan?

02-05-2019 01:57:21+07:00
02/05/2019 01:57 1
  •  

Politico: Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí cách giải quyết về hàng rào thuế quan?

Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí phần nào về cách đối phó với những hàng rào thuế quan đã được áp đặt trong năm 2018, dựa trên nguồn tin từ Politico trong ngày thứ Tư (01/05).

Chính quyền Donald Trump sẽ “lập tức” gỡ bỏ một phần của hàng rào thuế quan 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khi thỏa thuận được ký kết. Tờ Politico dẫn lại nguồn tin thân cận cho biết hai bên có khả năng ký kết thỏa thuận vào cuối tuần tới.

Phần còn lại của hàng rào thuế quan 200 tỷ USD cũng sẽ được gỡ bỏ “nhanh chóng”, dựa trên nguồn tin thân cận. Tuy nhiên, hàng rào thuế quan 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có khả năng sẽ được giữ nguyên cho tới sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Các hàng rào thuế quan hiện tại là một trong những vấn đề khó giải quyết trong các cuộc đàm phán thương mại khi Mỹ muốn hướng tới một thỏa thuận có khả năng thực thi được. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sử dụng hàng rào thuế quan hiện tại như là một công cụ để bắt buộc triển khai thỏa thuận, trong khi Trung Quốc thúc giục Mỹ gỡ bỏ hàng rào thuế quan như là một phần của thỏa thuận.

Kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến tới thỏa thuận đã tăng mạnh trong vài tháng gần đây, nhờ đó chứng khoán Mỹ cũng leo dốc. Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 17% từ đầu năm 2019 và chạm tới mức kỷ lục trong phiên ngày thứ Tư (01/05). Nguồn tin từ tờ Politico dường như thúc đẩy các chỉ số chứng khoán tăng thêm đôi chút.

Trong ngày thứ Ba (30/04), Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết các cuộc đàm phán thương mại sẽ chấm dứt trong vòng 2 tuần nữa, CNBC đưa tin.

Nhà Trắng đang gia tăng áp lực nhằm đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong hai tuần tới, cảnh báo Mỹ sẵn sàng tâm lý để rời khỏi bàn đàm phán.

“Đàm phán sẽ không kéo dài mãi được”, Mick Mulvaney, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng, nói trong ngày thứ Ba (30/04). “Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đàm phán, bạn sẽ nói kiểu như ‘chúng tôi sắp đạt được thứ gì đó nên sẽ tiếp tục’. Mặt khác, đến khi nào đó, bạn cũng kết luận ‘nó không đi đến đâu cả’”.

“Bạn sẽ biết đàm phán sẽ đi theo hướng nào trong vòng vài tuần nữa”, Mulvaney cho biết tại Hội nghị Toàn cầu của Học viện Milken.

Nhà Trắng không còn “sốt sắng” tiến tới thỏa thuận, ông nói thêm.

Nỗi lo về chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến nhà đầu tư lao đao trong phần lớn thời gian của năm 2018 khi họ lo ngại đà giảm tốc có thể làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp và khiến nền kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang