Quan chức Trung Quốc xác nhận: Ông Trump và ông Tập sẽ gặp nhau vào cuối tháng 6/2019

31/05/2019 11:25
31-05-2019 11:25:14+07:00

Quan chức Trung Quốc xác nhận: Ông Trump và ông Tập sẽ gặp nhau vào cuối tháng 6/2019

Khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6/2019 lần đầu tiên được đề cập tới bởi một quan chức Trung Quốc.

Mặc dù cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo đã được dự đoán từ trước, nhưng một quan chức từng giữ vai trò lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã xác nhận rằng ông Trump và ông Tập sẽ gặp ở Osaka. Tuy vậy, ông nói thêm, Bắc Kinh không quá lạc quan hai bên sẽ có cú bứt phá trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

“Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp vào cuối tháng tới ở Nhật Bản và tôi tin sẽ có thông tin tốt từ cuộc gặp này”, Dai Xianglong, từng là Thống đốc của PBoC, tại hội thảo về phát triển công nghệ Trung-Mỹ ở Bắc Kinh trong ngày thứ Sáu (31/05).

“Tuy nhiên, bất kỳ bước đột phá sẽ không dễ dàng đạt được vì thành thực mà nói, sẽ rất khó để Mỹ đưa ra một điều chỉnh mang tính hệ thống – có thể sửa chữa những sai lầm của Tổng thống Mỹ Donald Trump”, ông nói thêm.

Ông Dai hiện đang là Phó Chủ tịch của Trung Tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc (CCIEE) – một viện nghiên cứu có trụ sở ở Bắc Kinh và bao gồm nhiều người từng là quan chức cấp cao.

Phát biểu ở Ottawa trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng cho biết ông hy vọng cuộc gặp Trump-Tập sẽ diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh G20, nhưng nói thêm Trung Quốc phải đồng ý cải cách, theo một báo cáo từ Reuters.

Đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc rơi vào thế bế tắc. Đầu tháng này, hai bên còn tỏ ra là sắp đạt được một bước đột phá có thể mang tính bước ngoặt cho cuộc chiến thương mại hiện tại, cho đến khi chính quyền Trump cáo buộc Bắc Kinh rút lại những cam kết trong văn bản phác thảo thỏa thuận và nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Bên Trung Quốc phủ nhận cáo buộc trên, đồng thời cáo buộc ngược lại rằng Mỹ đã thêm quá nhiều yêu cầu và liên tục thay đổi. Trước tình cảnh đó, Trung Quốc đã áp thuế đáp trả lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ - vốn sẽ có hiệu lực từ ngày mai (01/06).

Cho tới nay, Mỹ đã áp thuế bổ sung lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Chưa dừng lại ở đó, ông Trump còn đe dọa áp thêm thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc. Ở chiều ngược lại, Bắc Kinh áp thêm thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Vũ Hạo (Theo SCMP)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98