Rùa răng giá tiền triệu bán ở vỉa hè Sài Gòn

03/05/2019 17:01
03-05-2019 17:01:42+07:00

Rùa răng giá tiền triệu bán ở vỉa hè Sài Gòn

Rùa là loại động vật cấm buôn bán nhưng vẫn được nhiều người vận chuyển về TP HCM tiêu thụ và bán dọc các con đường.

Anh Út, ở Long An cho biết, có người bạn từ Campuchia về mang theo một con rùa lớn và vài con rùa nhỏ, anh đã mua lại và mang lên vỉa hè Sài Gòn bán.

"Tôi thấy người Sài Gòn thường mua với giá cao để nuôi cảnh, phóng sinh hoặc đem tặng chùa cầu may nên tôi mang lên bán để có thêm thu nhập", anh Út nói và cho biết, con rùa đắt nhất mà anh đang bán là loại rùa răng, nặng 6 kg, có chiều dài hơn 25 cm và chiều rộng khoảng 15 cm. Hai con còn lại chỉ nặng khoảng 500 gram, là loại rùa sen vàng có giá 500.000 đồng. 

Rùa răng bán trên đường Phan Đăng Lưu (TPHCM). Ảnh: Hồng Châu.

"Thông thường rùa sen vàng bán dễ hơn vì rẻ. Còn rùa răng tuy giá cao nhưng khá hiếm, lại khỏe mạnh nên được nhiều người chuộng. Trước đó, tôi cũng đã bán con rùa 12 kg với giá 9 triệu đồng", anh Út nói, đồng thời cho hay không biết rùa là loại được đưa vào danh mục cấm buôn bán.

Thời gian qua, nhiều cá nhân tìm cách thu gom, vận chuyển rùa từ Campuchia về Việt Nam, sau đó bán lại cho người có nhu cầu hoặc phân phối đi các tỉnh. Đa phần rùa được tuồn về qua các cửa khẩu Tây Nam, sau đó xé lẻ chuyển đi các tỉnh. Tại TP HCM, nhiều tuyến đường ngay tại trung tâm như Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn, Điện Biên Phủ... bán khá phổ biến loại động vật này.

Trong năm 2018, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài đã bắt giữ 66 cá thể rùa được giấu trong 3 thùng carton, cất dưới gầm xe (khoang hành lý) vận chuyển trái phép trên một chiếc xe buýt liên vận, chạy từ Phnompenh (Campuchia) về TP HCM tiêu thụ.

Theo Thông tư liên tịch số 27/2013 của Bộ Tài nguyên & Môi trường và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, rùa là loại được đưa vào Phụ lục, Danh mục loài ngoại lai xâm hại. Hành vi nuôi, lưu giữ, vận chuyển loài ngoại lai xâm hại, điển hình như rùa tai đỏ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại NĐ 155/2016 với mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền lên đến 10 triệu đồng.

Rùa răng còn có tên khác là Càng đước (tên khoa học Heosemys annandalii) thuộc một loài rùa lớn trong họ Emydidae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Những con rùa này sống thủy sinh, ăn cỏ và có thể có kích thước lớn tới hơn 51 cm.

Hồng Châu

VNEXPRESS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chấm dứt lùm xùm: ST25 chính thức được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Câu chuyện liên quan đến giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới 2023” của The Rice Trader đã có kết quả, sau khi tổ chức này chính thức công bố thông tin giải thưởng...

Nâng tầm gạo Việt

Ngành gạo Việt Nam đã có một năm thành công lớn về giá trị lẫn sản lượng xuất khẩu nhưng không xem nhẹ chất lượng, tăng trưởng xanh.

Xuất khẩu thủy sản tháng 11/2023 tăng 6%

Theo ước tính của VASEP, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8.27 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng...

Giá phân bón tiếp tục xu hướng tăng

Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng là phân bón đang có yếu tố rủi ro đến nguồn cung, khi xung đột quân sự giữa Israel và Hamas đang diễn ra, trong bối cảnh...

Lại lùm xùm quanh giải gạo ngon nhất thế giới

Ngay sau khi có thông tin gạo ST25 giành giải "gạo ngon nhất thế giới" lần 2 thì có đơn vị cho rằng giải năm nay trao chung cho gạo Việt Nam!

Giá gạo châu Á sắp trở lại đỉnh 15 năm

Giá gạo Thái Lan sắp lập đỉnh 15 năm và có thể khiến lạm phát leo thang ở các quốc gia nhập khẩu gạo.

Gạo ST25 lại đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Vượt qua gạo Campuchia và Ấn Độ, gạo ST25 – thương hiệu Gạo Ông Cua của Việt Nam - đã đoạt giải nhất Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới.

Hơn 2 tỉ USD xuất khẩu sầu riêng đến từ đâu?

Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo sầu riêng xuất khẩu năm nay có thể mang về 2,5 tỉ USD do 2 tháng cuối năm là thời điểm trái vụ.

Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Ngày 28/11, Bộ Nội vụ ra quyết định cho phép thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Mỹ mua cà phê Việt Nam với giá cao kỷ lục

Tháng 10 vừa qua, Mỹ mua cà phê Việt Nam với mức giá cao kỷ lục 3.586 USD/tấn, tăng 45,1% so với tháng 10 năm ngoái.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98