Sắp khai trương hệ thống eCabinet - chính phủ không giấy tờ

29/05/2019 21:19
29-05-2019 21:19:08+07:00

Sắp khai trương hệ thống eCabinet - chính phủ không giấy tờ

Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết như vậy tại cuộc họp triển khai quyết định của Thủ tướng về gửi nhận văn bản điện tử và phân cấp chữ ký số chiều 29-5.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Văn phòng Chính phủ thuê lại dịch vụ từ 2 DNNN và một DN tư nhân - Ảnh: ĐH

Bộ trưởng cho biết tháng 6-2019 sẽ khai trương hệ thống eCabinet - chính phủ không giấy tờ, hiện Văn phòng Chính phủ đã thực hiện văn phòng không giấy tờ. Hiện đang tập huấn cho thư ký Thủ tướng, thư ký phó thủ tướng và sẽ tập huấn cho các bộ trưởng.

Việc chuyển toàn bộ văn bản giấy sang văn bản điện tử để minh bạch, tiết kiệm, và tiện lợi cho người dân. Ước tính việc chuyển hoàn toàn sang sử dụng văn bản điện tử tiết kiệm khoảng 1.200 tỉ đồng/năm tiền giấy in, bưu phẩm, chuyển phát.

Bộ trưởng cho biết thêm tháng 11 tới sẽ khai trương cổng dịch vụ công quốc gia, thực hiện một số dịch vụ công trực tuyến. Tinh thần những gì làm được sẽ phân cấp mạnh cho địa phương nhưng phải bảo đảm an toàn thông tin. Có những việc sẽ chuyển giao ngay cho bộ, ngành, địa phương.

Việc vận hành hệ thống dịch vụ công trực tuyến sẽ không để người dân tiếp cận cán bộ công vụ, xóa bỏ nhũng nhiễu, tiêu cực.

Văn phòng Chính phủ không lấy tiền ngân sách để xây dựng chính phủ điện tử mà thuê lại dịch vụ từ các 3 doanh nghiệp VNPT, Viettel và FPT để thực hiện nhiệm vụ cung cấp hạ tầng gửi nhận văn bản điện tử.

Về bảo đảm tính an toàn, bảo mật của hệ thống trục liên thông văn bản quốc gia, bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: "Anh nào được thuê cung cấp dịch vụ phải chịu trách nhiệm về tính an toàn, mất dữ liệu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Theo ông Ngô Hải Phan, cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Văn phòng Chính phủ, đến nay 100% bộ, ngành, cơ quan, địa phương đã kết nối liên thông và gửi nhận văn bản điện tử với trục liên thông văn bản quốc gia.

Một số bộ ngành như Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Xây dựng, Thông tin và truyền thông và một số địa phương Quảng Ninh, Bắc Ninh, Khánh Hòa đã tích cực gửi nhận văn bản trên trục liên thông văn bản quốc gia.

B.NGỌC

TUỔI TRẺ

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Quy định mới về cấp đổi giấy phép lái xe

Từ 1/12 tới đây sẽ có một số thay đổi về quy định cấp, đổi và lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX) mà người dân cần lưu ý.

Alibaba bắt đầu cuộc đại tu mảng đám mây

Tập đoàn Alibaba Group Holding Ltd. đang thực hiện những bước đầu tiên nhằm cải tổ mảng đám mây của mình thông qua việc tổ chức lại ban lãnh đạo. Động thái này nhằm...

Italy đầu tư trên 500 triệu euro cho công nghệ năng lượng đổi mới

Khoản đầu tư 500 triệu euro sẽ được giải ngân trong giai đoạn 2024-2026 và sẽ được dành cho các công nghệ đang được nghiên cứu ở cấp độ trước khi được giao dịch...

Bộ Tài chính không ủng hộ kiến nghị của các ông lớn ô tô

Hai kiến nghị của Toyota và Ford đều không nhận được sự ủng hộ của Bộ Tài chính vì "đã có rất nhiều chính sách để hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước".

Vụ “cha đẻ” ChatGPT bị sa thải làm chao đảo Thung lũng Silicon, giới chuyên gia lo ngại về tương lai AI

Nhiều năm qua, một lượng lớn chuyên gia ở Thung lũng Silicon đã đặt niềm tin và hy vọng vào công nghệ AI tạo sinh mà OpenAI đã góp công phổ biến chúng.

Người phụ nữ bấm ngẫu nhiên được biển số ngũ quý 8

Người phụ nữ bấm ngẫu nhiên được biển số 29-Y5 888.88 đã đăng ký cho chiếc xe máy hiệu Honda Wave

'Tài sản hóa' dữ liệu tại Việt Nam: Tại sao mãi dùng dằng?

Ngày nay, khi nhận được càng nhiều cuộc gọi quảng cáo “rác”, chúng ta đều thấy khó chịu, phiền hà và trở nên ngần ngại trong việc chia sẻ bất kỳ thông tin cá nhân...

Sở Giao thông Vận tải TPHCM: Công ty Thành Bưởi vẫn có thể được cấp phép lại

Đại diện Sở Giao thông Vận tải TP HCM khẳng định Công ty Thành Bưởi vẫn có thể được cấp phép lại trong trường hợp có nhu cầu, chứng minh đã khắc phục hành vi vi...

Trung Quốc: Nhập khẩu thiết bị sản xuất chip tăng hơn 90% so với cùng kỳ 2023

Nhập khẩu thiết bị tăng cho thấy khả năng sản xuất chip của Trung Quốc đang được cải thiện khi nguồn cung chip từ bên ngoài vào nước này bị ảnh hưởng bởi biện pháp...

Hà Nội thu hồi hơn 800 phù hiệu 'hung thần' đường phố

Chiều 14/11, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã ký thông báo thu hồi phù hiệu của 884 xe ô tô kinh doanh vi phạm tốc độ qua GPS. Trong các xe bị thu hồi này...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98