Sau khi Mỹ nâng thuế, Trung Quốc lập tức tuyên bố sẽ đáp trả

10/05/2019 14:13
10-05-2019 14:13:47+07:00

Sau khi Mỹ nâng thuế, Trung Quốc lập tức tuyên bố sẽ đáp trả

Ngay sau khi Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào lúc 0h01 ngày thứ Sáu (10/05 – giờ Mỹ), Bộ Thương mại Trung Quốc đã lập tức phản ứng, cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả với động thái của Mỹ. Tuy vậy, họ không đề cập cụ thể về các biện pháp đáp trả, nhưng cho biết họ “hối tiếc sâu sắc” vì Mỹ nâng thuế.

* Chính thức: Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25%

Mọi chuyện bắt đầu từ ngày Chủ nhật (05/05), khi ông Trump bất ngờ thông báo nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày thứ Sáu (10/05) và cáo buộc Trung Quốc không giữ đúng cam kết đã nhất trí với Mỹ trước đó.

Đại diện từ cả hai quốc gia đã gặp nhau ở Washington trong tuần này để đàm phán thương mại. Theo nguồn tin từ Bloomberg, ngày đàm phán thương mại Mỹ-Trung đầu tiên chẳng mấy tiến triển.

Mặc dù các cuộc đàm phán tiếp tục trong ngày thứ Sáu (10/05), nhưng một số người thân cận với cuộc đàm phán cho biết họ không quá hy vọng sẽ có bước đột phá nào sau cuộc đàm phán lần này. Bloomberg dẫn lại nguồn tin thân cận cho biết các quan chức Mỹ không chắc là liệu ông Lưu Hạc có thẩm quyền để đưa ra bất kỳ cam kết nào hay không. Vẫn còn chưa rõ liệu Trung Quốc đã giải quyết xong cuộc tranh cãi nội bộ hay chưa. Chính cuộc tranh cãi nội bộ đã dẫn tới việc Trung Quốc rút lại những cam kết trước đó với Mỹ.

Trước đó, khi vừa đặt chân đến Washington, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã hối hả trao đổi với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong khoảng 90 phút trong ngày thứ Năm (09/05). Sau đó, ba vị quan chức lại cùng nhau tổ chức bữa ăn tối làm việc đến khoảng 20h40 ngày thứ Năm (09/05 – giờ Mỹ).

Sau khi Mỹ nâng thuế, Steve Okun, Chuyên gia thương mại và Cố vấn cấp cao tại công ty tư vấn McLarty Associates, nhận định việc tiến tới thỏa thuận trong những tuần sắp tới sẽ là “rất khó”.

“Đêm nay, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã ngồi với Tổng thống Trump để bàn luận về các cuộc đàm phán thương mại hiện tại với Trung Quốc. Đại sứ và Thư ký sau đó đã có bữa ăn tối làm việc với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và họ đã nhất trí tiếp tục đàm phán vào buổi sáng ngày mai (10/05) tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR)”, Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Vũ Hạo (Theo CNBC, Bloomberg)

FiLi







TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...


TIN CHÍNH




ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98