Sau khi Mỹ nâng thuế, Trung Quốc lập tức tuyên bố sẽ đáp trả

10-05-2019 14:13:47+07:00
10/05/2019 14:13 4
  •  

Sau khi Mỹ nâng thuế, Trung Quốc lập tức tuyên bố sẽ đáp trả

Ngay sau khi Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào lúc 0h01 ngày thứ Sáu (10/05 – giờ Mỹ), Bộ Thương mại Trung Quốc đã lập tức phản ứng, cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả với động thái của Mỹ. Tuy vậy, họ không đề cập cụ thể về các biện pháp đáp trả, nhưng cho biết họ “hối tiếc sâu sắc” vì Mỹ nâng thuế.

* Chính thức: Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25%

Mọi chuyện bắt đầu từ ngày Chủ nhật (05/05), khi ông Trump bất ngờ thông báo nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày thứ Sáu (10/05) và cáo buộc Trung Quốc không giữ đúng cam kết đã nhất trí với Mỹ trước đó.

Đại diện từ cả hai quốc gia đã gặp nhau ở Washington trong tuần này để đàm phán thương mại. Theo nguồn tin từ Bloomberg, ngày đàm phán thương mại Mỹ-Trung đầu tiên chẳng mấy tiến triển.

Mặc dù các cuộc đàm phán tiếp tục trong ngày thứ Sáu (10/05), nhưng một số người thân cận với cuộc đàm phán cho biết họ không quá hy vọng sẽ có bước đột phá nào sau cuộc đàm phán lần này. Bloomberg dẫn lại nguồn tin thân cận cho biết các quan chức Mỹ không chắc là liệu ông Lưu Hạc có thẩm quyền để đưa ra bất kỳ cam kết nào hay không. Vẫn còn chưa rõ liệu Trung Quốc đã giải quyết xong cuộc tranh cãi nội bộ hay chưa. Chính cuộc tranh cãi nội bộ đã dẫn tới việc Trung Quốc rút lại những cam kết trước đó với Mỹ.

Trước đó, khi vừa đặt chân đến Washington, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã hối hả trao đổi với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong khoảng 90 phút trong ngày thứ Năm (09/05). Sau đó, ba vị quan chức lại cùng nhau tổ chức bữa ăn tối làm việc đến khoảng 20h40 ngày thứ Năm (09/05 – giờ Mỹ).

Sau khi Mỹ nâng thuế, Steve Okun, Chuyên gia thương mại và Cố vấn cấp cao tại công ty tư vấn McLarty Associates, nhận định việc tiến tới thỏa thuận trong những tuần sắp tới sẽ là “rất khó”.

“Đêm nay, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã ngồi với Tổng thống Trump để bàn luận về các cuộc đàm phán thương mại hiện tại với Trung Quốc. Đại sứ và Thư ký sau đó đã có bữa ăn tối làm việc với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và họ đã nhất trí tiếp tục đàm phán vào buổi sáng ngày mai (10/05) tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR)”, Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Vũ Hạo (Theo CNBC, Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang