Số phận 18 siêu thị Auchan ở Việt Nam về tay ai?

17/05/2019 08:23
17-05-2019 08:23:02+07:00

Số phận 18 siêu thị Auchan ở Việt Nam về tay ai?

CEO của Auchan Retail - ông Edgar Bonte - cho biết mảng kinh doanh bán lẻ của tập đoàn tại Ý sẽ được bán cho Conad, tập đoàn bán lẻ hợp tác xã của Ý. Vậy số phận 18 siêu thị của tập đoàn này ở Việt Nam sẽ về tay ai?

Số phận 18 siêu thị Auchan ở Việt Nam về tay ai? - Ảnh 1.
18 siêu thị Auchan ở VN đang được bán.

Sau 5 năm có mặt tại VN với nhiều tham vọng, tập đoàn bán lẻ Pháp Auchan Retail vừa thông báo quyết định bán 18 cửa hàng tại Việt Nam. Mảng kinh doanh của nhà bán lẻ tại Việt Nam đạt doanh thu 45 triệu euro (50,4 triệu USD) năm ngoái và vẫn đang thua lỗ.

Ngày 16-5, đại diện Auchan Việt Nam đã lên tiếng xác nhận nguyên nhân rút khỏi thị trường VN chủ yếu do kết quả kinh doanh không đạt lợi nhuận, thua lỗ.

Trước đó, Reuters đã dẫn lời của  CEO của Auchan Retail - ông Edgar Bonte - chia sẻ trên Les Echos cho biết sẽ sớm rút khỏi thị trường Việt Nam, đi cùng kế hoạch này là bán gần như tất cả các mảng kinh doanh của Auchan Retail của Ý đang thua lỗ cho Conad, tập đoàn bán lẻ hợp tác xã của Ý.

Hồi tháng 3-2019, Auchan Retail đã cho biết tập đoàn đang tiến hành đánh giá các thị trường thua lỗ của mình, như Ý và Việt Nam - nơi nhà bán lẻ Pháp phải đối mặt với các điều kiện kinh doanh khó khăn. Theo phát ngôn của đại diện siêu thị Pháp, kế hoạch bán mảng kinh doanh của họ tại Việt Nam đang thu hút sự quan tâm từ những người mua tiềm năng. Trong khi đó, đang có nhiều đồn đoán Auchan đã được chuyển nhượng cho một nhà bán lẻ trong nước.

Việc rút lui của tập đoàn bán lẻ Pháp được cho là phản ứng khá bất ngờ khi cuối năm ngoái, đại diện Auchan tại Việt Nam vẫn cho biết tập đoàn đặt mục tiêu tăng số lượng cửa hàng tại Việt Nam lên 300 trong vòng bốn năm tới, tập trung ở hai khu vực chính là Hà Nội và TP.HCM. 

Trong một sự kiện thương mại điện tử hồi tháng 10-2018, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, đại diện Auchan Việt Nam cho biết tập đoàn đang muốn đẩy mạnh mảng thương mại điện tử, do đó nhà bán lẻ này đã hợp tác với Lazada mở cửa hàng trực tuyến trên nền tảng thương mại này.

Theo đó, khách hàng sẽ có trải nghiệm cửa hàng Auchan trực tuyến trên LazMall với hàng ngàn sản phẩm chính hãng chất lượng cao của các thương hiệu trong và ngoài nước với mức giá tốt và dịch vụ giao hàng nhanh chóng.

Auchan cũng tính toán mô hình Online-to-Offline (O2O) sẽ tích hợp toàn bộ các cửa hàng hiện hữu của Auchan lên LazMall. Khi đó, chỉ cần nhấn chuột, Auchan – LazMall sẽ dựa trên địa chỉ của khách hàng để xử lý đơn hàng và giao hàng từ những cửa hàng gần nhất của Auchan. Đến nay, cửa hàng trực tuyến này vẫn đang hoạt động. 

Auchan là nhà bán lẻ châu Âu cuối cùng ở Việt Nam, sau khi tập đoàn Casino của Pháp cũng rời đi năm 2016 bằng việc đã bán lại hệ thống siêu thị Big C Việt Nam cho tập đoàn Central Group của gia tộc tỉ phú Thái Chirathivat, trước đó là thương vụ Metro Cash & Carry. 

Năm 2014, Auchan vào VN với thông tin khá kín kẽ. Khác với nhiều nhà bán lẻ khác là tự đầu tư xây dựng địa điểm mới, Auchan chọn cách bắt tay với các doanh nghiệp, tập đoàn bất động sản lớn để hợp tác xây dựng siêu thị ngay chính chung cư của chủ đầu tư. 

Các siêu thị của tập đoàn này chủ yếu nằm trong chung cư với quy mô nhỏ hoặc vừa, mặt hàng phục vụ vì thế cũng khá linh hoạt. Auchan từng lên kế hoạch đầu tư 500 triệu USD vào thị trường bán lẻ Việt Nam.

Nhà bán lẻ này cũng đã phải nhiều lần thay đổi nhận diện thương hiệu tại Việt Nam. Trước đây là S.Mart, sau đó được đổi thành Simply, nay là Auchan. 

Auchan Retail chính thức có mặt tại Việt Nam năm 2015 và đang sử dụng 1.000 nhân viên, đã ghi nhận có 10 tỉ lượt khách hàng mua sắm.

N.BÌNH

Tuổi trẻ





MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Foxconn đầu tư gần 4.8 ngàn tỷ đồng cho nhà máy ở Quảng Ninh, dự kiến hoạt động từ tháng 4/2025

Theo kế hoạch, nhà máy mới của Foxconn tại Việt Nam sẽ bắt đầu sản xuất chính thức kể từ tháng 4/2025.  

Tháng 11/2023 có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 11, cả nước có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng và số lao động đăng ký...

Việt Nam sẽ áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 1/1/2024

Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ 1/1/2024. Dự kiến có khoảng 122 tập đoàn nước ngoài thuộc diện chịu thuế với khoản thuế khoảng 14,600 tỷ...

11 tháng năm 2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN ước đạt 549.1 ngàn tỷ đồng

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương nỗ lực tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước (NSNN)...

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11/2023 thăng 3% so với tháng trước

Các doanh nghiệp sản xuất nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của năm cũng như chuẩn bị hàng hóa phục vụ tiêu dùng dịp cuối năm nên...

Đến giữa tháng 11/2023, Việt Nam xuất siêu 24.44 tỷ USD

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính từ đầu năm đến hết ngày 15/11/2023, cán cân thương mại hàng hóa sơ bộ xuất siêu 24.44 tỷ USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu...

ĐBQH: Cần ngăn chặn tình trạng lợi dụng đấu giá làm rối loạn thị trường đất đai hay 'đấu giá hộ'

Đại biểu Trần Văn Khải – Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam cho rằng cần nghiêm cấm người tham giá đấu giá tài sản sử dụng nguồn vốn không minh bạch để tham gia đấu giá, để tình...

Việt Nam thu hút gần 29 tỷ USD vốn FDI  trong 11 tháng 2023

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 11 tháng, Việt Nam đã thu hút thêm gần 29 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)...

Sắp thu phí không dừng xe ôtô ra vào tại 5 sân bay lớn nhất cả nước

Năm sân bay đông khách nhất cả nước sắp được triển khai hệ thống thu phí tự động ô tô ra vào khi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đang lên kế hoạch chọn nhà...

Khai thác tốt đất hiếm, Việt Nam có thể thu 2 tỉ USD mỗi năm

Với trữ lượng đất hiếm đứng thứ hai thế giới, nếu Việt Nam tận dụng nguồn tài nguyên vô giá một cách hiệu quả sẽ tạo động lực phát triển cho nền kinh tế.


TIN CHÍNH




ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98