Tại sao ông Tề Trí Dũng bị bắt?

15/05/2019 06:58
15-05-2019 06:58:10+07:00

Tại sao ông Tề Trí Dũng bị bắt?

Tháng 4-2019, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo chủ tịch HĐTV, người đại diện theo pháp luật của Công ty Tân Thuận, xem xét xử lý trách nhiệm về mặt chính quyền đối với các cá nhân liên quan đến những sai phạm đã nêu tại kết luận.

* Khởi tố, bắt tạm giam và khám xét nhà ông Tề Trí Dũng

Nhiều sai phạm trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Tân Thuận phải xử lý trách nhiệm - Ảnh: NX

Đồng thời phối hợp Đảng ủy công ty tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm về mặt Đảng, đảm bảo yêu cầu kiểm điểm xử lý trách nhiệm đồng bộ giữa Đảng và chính quyền.

Khẩn trương xử lý dứt điểm các khoản nợ còn tồn hơn 69 tỉ đồng. Yêu cầu các tập thể, cá nhân có trách nhiệm bồi hoàn chi phí lãi vay hơn 8 tỉ đồng phát sinh từ khoản vay 400 tỉ đồng trong năm 2016 và năm 2017.

Bên cạnh đó, phải thực hiện dứt điểm các việc: xử lý nghiêm sai phạm trong việc đi nước ngoài (đi công tác, đi việc riêng); chấn chỉnh việc cho thuê văn phòng trụ sở chính của công ty; chấn chỉnh trong công tác chỉ định thầu, chấp hành nghiêm quy định pháp luật trong công tác đấu thầu; không thanh toán tăng tiền thiết kế - dự toán công trình Tòa nhà văn phòng IPC giai đoạn 2...

Những việc này phải hoàn thành và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP và Thanh tra TP trước ngày 30-7-2019.

Trước đó, Trước đó, tháng 10-2018, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã ban hành thông báo kết luận đối với kết luận của Thanh tra TP về thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại công ty IPC.

Theo đó, rất nhiều lãnh đạo công ty đã đi công tác sai quy định. Điển hình, ông Tề Trí Dũng - nguyên tổng giám đốc công ty - đi công tác đến 106 ngày trong 2 năm 2016, 2017.

Mặc dù hai năm 2016-2017, Công ty Tân Thuận kinh doanh có lợi nhuận nhưng lại vay ngân hàng 400 tỉ đồng để nộp lợi nhuận vào ngân sách. Giải trình vấn đề này, Công ty Tân Thuận cho rằng việc vay tiền là để tạo quan hệ tài chính với ngân hàng. Hậu quả của việc vay tiền phát sinh khoản lãi hơn 8 tỉ đồng.

Công ty Tân Thuận cũng có các sai phạm về cho thuê tòa nhà trụ sở và chi tăng tiền thiết kế - dự toán cho nhà thầu.

Thanh tra TP cũng đã chuyển 3 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan Công ty Tân Thuận cho cơ quan điều tra gồm: việc bán 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim (cùng với Công ty Sadeco, Công ty Hiệp Phước); sai phạm thẩm định giá của công ty chứng khoán và công ty MHD; sai phạm trong hợp tác thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu.

Thanh tra TP kết luận các sai phạm, thiếu sót của công ty IPC thuộc về trách nhiệm Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, các Phó tổng giám đốc được phụ trách phân công lĩnh vực, công việc có liên quan, Kiểm soát viên, Kế toán trưởng, nhóm đại diện vốn và các tổ chức, cá nhân tham mưu từng thời kỳ có liên quan đến vụ việc.

Sau khi có kết luận thanh tra, ông Tề Trí Dũng đã bị tạm đình chỉ công tác với lý do gây trở ngại cho công tác thanh tra.

Quá trình công tác của ông Tề Trí Dũng

Ông Tề Trí Dũng từng là ứng cử viên Đại biểu HĐND TP HCM khóa IX (nhiệm kỳ 2016 - 2021).

Ông Tề Trí Dũng sinh ngày 14-8-1981, quê quán: phường Tân Định, quận 1, TP.HCM.

Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ Quản lý Kinh tế, Trung cấp Lý luận chính trị.

- Từ tháng 8-2003 đến tháng 9-2007: ông công tác tại Công ty Dầu khí TP.HCM, giữ chức vụ Trưởng bộ phận thị trường - Phòng kinh doanh, Phó Bí thư Thường trực Đoàn TNCS HCM Công ty.

Ông tham gia chương trình đào tạo 300 thạc sĩ - tiến sĩ của thành phố.

- Từ tháng 10-2007 đến tháng 12-2010: ông công tác tại Tổng Công ty Bến Thành, giữ các chức vụ: Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế toán (tháng 10-2007), Trưởng phòng Tài chính (tháng 6-2009);  Đảng ủy viên Tổng Công ty Bến Thành (tháng 8-2010).

- Từ tháng 1- 2011 đến tháng 2- 2014:  ông là Đảng ủy viên, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bến Thành.

- Từ tháng - 2014 đến tháng 9-2014:  ông là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bến Thành.

- Từ tháng 10-2014 đến tháng 4-2015: ông là Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bến Thành.

- Từ tháng 5-2015 đến nay: ông là Phó Bí thư Đảng ủy; Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận.

Quá trình xử lý sai phạm liên quan ông Tề Trí Dũng

Tháng 10-2018, Chủ tịch UBND TP ra thông báo kết luận đối với kết luận Thanh tra TP.HCM số 33 về thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty IPC).

Nhiều sai phạm liên quan được chỉ ra có vai trò của ông Dũng là Tổng giám đốc công ty. Ngay sau đó, ông Dũng bị tạm đình chỉ công tác vì gây trở ngại cho công tác thanh tra.

Cuối tháng 10-2018, hồ sơ vi phạm của của công ty IPC được chuyển cho Công an TP.HCM điều tra.

Tháng 11-2018, Thanh tra TP theo chỉ đạo của UBND TP tiếp tục thành lập đoàn thanh tra công ty IPC về một số nội dung chưa được làm rõ tại kết luận thanh tra số 33.

Tháng 4-2019, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo đôn đốc xử lý sau thanh tra, kiểm điểm trách nhiệm đồng thời về mặt Đảng và Chính quyền đối với các cá nhân có sai phạm liên quan.

ÁI NHÂN

TUỔI TRẺ

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Sau thanh tra, huyện miền núi Quảng Nam gấp rút thu nộp gần 2,4 tỉ đồng

Sau khi thanh tra chỉ ra có 51/60 công trình sai phạm, huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tập trung khắc phục, thu nộp được 90% số tiền sai phạm.

Tập đoàn AES Hoa Kỳ sắp bán 51% cổ phần nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2

Ngày 30/11, Tập đoàn AES của Hoa Kỳ thông báo đã đạt được thỏa thuận với Se.ven Global Investments để bán 51% cổ phần tại nhà máy nhiệt điện BOT Mông Dương 2 tại...

Dư địa lớn cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường UAE

UAE phải nhập khẩu hầu hết các loại lương thực, thực phẩm để phục vụ nhu cầu của người dân. Do đó, thị trường này hầu như không có rào cản thương mại. Tuy nhiên...

Các đối tác cam kết hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD để chuyển đổi năng lượng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa công bố Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng...

Thủ tướng: Việt Nam là địa điểm tin cậy để đầu tư, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Sáng ngày 2/12 theo giờ địa phương, trong chương trình hoạt động tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam với chủ đề "Huy động các nguồn...

Kinh doanh theo trend: Bạo phát, bạo tàn?

Khi đoạn viral "Lần đầu tiên trái thanh long có trong mì tôm" phủ sóng khắp nơi, cũng là lúc nhà sản xuất, đại lý kinh doanh mặt hàng mì thanh long đang nhận đơn...

Thông tin mới về vụ án liên quan ông Lưu Bình Nhưỡng

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Bình đề nghị các tỉnh, thành phối hợp rà soát, cung cấp thông tin liên quan đến các văn bản kiến nghị, phiếu chuyển với tư cách...

Thành phố Hồ Chí Minh giải ngân vốn đầu tư công gần 45% trong 11 tháng năm 2023

Trong 11 tháng của năm nay, giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố Hồ Chí Minh đạt trên 30.807 tỷ đồng - bằng gần 45% kế hoạch vốn Ủy ban Nhân dân thành phố giao.

Thăm nơi sản xuất máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng đề nghị hợp tác công nghiệp quốc phòng

Ngày 30/11, giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI), bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác...

Xuất khẩu gỗ bớt khó

Các doanh nghiệp (DN) gỗ cho biết xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ những tháng cuối năm 2023 cũng như đầu năm 2024 có nhiều chuyển biến tích cực vì đang trong mùa...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98