Tâm lý sợ hãi bao trùm Phố Wall, Dow Jones rớt hơn 400 điểm

23-05-2019 20:57:13+07:00
23/05/2019 20:57 7
  •  

Tâm lý sợ hãi bao trùm Phố Wall, Dow Jones rớt hơn 400 điểm

Chứng khoán Mỹ rớt mạnh trong ngày thứ Năm (23/05) khi nỗi lo về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung cứ mãi đeo bám và ngày càng nhiều công ty ngừng hoạt động với ông lớn viễn thông Trung Quốc Huawei.

Tính tới lúc 20h55 ngày thứ Năm (23/05 – giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones giảm 405.22 điểm (tương đương 1.57%) khi cổ phiếu Chevron và Exxon Mobil tụt dốc. S&P 500 giảm 39.77 điểm (tương đương 1.39%), còn Nasdaq Composite sụt 124.1 điểm (tương đương 1.6%).

Diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ vào lúc 20h55 giờ Việt Nam
Nguồn: CNBC

“Tình hình tương lai trông có vẻ ảm đạm hơn bao giờ hết”, Adam Crisafulli, Tổng Giám đốc tại JPMorgan, cho biết trong một báo cáo. “Bất kỳ ai lạc quan về chỉ số S&P 500 nên tự vấn lại lương tâm tại thời điểm này”.

Ông Crisafulli cũng chỉ ra rằng những chỉ số PMI cho thấy đà phục hồi kinh tế trước đó đang cho thấy “dấu hiệu suy giảm”, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không vội cắt giảm lãi suất.

Cổ phiếu Qualcomm giảm 2.8%, còn Xilinx lùi 1.9%. Cổ phiếu Micron và Lam Research lao dốc tương ứng 3.6% và 2%.

Cổ phiếu Apple cũng giảm 1.5% sau khi một chuyên gia phân tích tại UBS hạ mức giá mục tiêu của Apple từ 235 USD xuống 225 USD/cp. Chuyên gia phân tích này vẫn giữ lại khuyến nghị mua đối với cổ phiếu Apple, nhưng lưu ý rằng “nên thận trọng khi thị trường điện thoại thông minh suy yếu và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang dâng cao”.

Công ty thiết kế chip có trụ sở ở Anh, Arm Holdings, cho biết họ đã tạm ngưng hoạt động với Huawei để tuân thủ theo động thái thêm Huawei vào danh sách đen của Mỹ. Ngoài ra, Panasonic cũng cho biết họ đã ngừng chuyển giao một số linh kiện điện thoại thông minh cho Huawei. Vodafone và BT Group, hai nhà mạng lớn nhất ở Anh, cho biết họ đã bỏ điện thoại Huawei ra khỏi các kế hoạch xây dựng mạng lưới 5G.

Cùng lúc đó, Trung Quốc ngày càng cứng rắn hơn về thương mại, khiphát ngôn viên Bộ thương mại Gao Feng cho biết trong ngày thứ Năm (23/05) rằng:“Nếu Mỹ muốn tiếp tục đàm phán, thì họ phải sửa sai với sự chân thành. Chỉ khi đó các cuộc đàm phán mới có thể tiếp tục”.

“Việc Mỹ tăng cường giám sát đối với các công ty Trung Quốc không chỉ gây thiệt hại tới quan hệ hợp tác thương mại giữa hai quốc gia mà còn gây ra mối đe dọa to lớn tới sự an toàn của chuỗi cung ứng và chuỗi công nghiệp toàn cầu”, ông Gao cho biết. “Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này. Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao diễn biến và chuẩn bị đầy đủ”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với CNBC trong ngày thứ Năm (23/05) rằng “quan trọng là phải để các cuộc trao đổi tiếp tục”. Ông cũng cho biết, Huawei đang phối hợp với Chính phủ Trung Quốc, ngay cả khi ông lớn viễn thông Trung Quốc phủ nhận cáo buộc này. “Nói họ không làm việc với Chính phủ Trung Quốc là sai”.

Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa lẫn nhau từ đầu năm 2018, làm chao đảo thị trường tài chính và ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý doanh nghiệp và người tiêu dùng. Căng thẳng leo thang trước đó trong tháng này, khi cả hai bên nâng thuế đối với hàng hóa của nhau. Chính việc này đã đẩy S&P 500 rớt 3% trong tháng này (tính tới ngày 22/05).

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang