Tăng giá điện, xăng tiềm ẩn rủi ro cho nền kinh tế

20/05/2019 15:13
20-05-2019 15:13:28+07:00

Tăng giá điện, xăng tiềm ẩn rủi ro cho nền kinh tế

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định nền kinh tế đang tiềm ẩn các rủi ro và ảnh hưởng bất lợi đến ổn định và tăng trưởng, như việc tăng giá điện, giá xăng dầu, giá dịch vụ y tế…

* Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo toàn diện về tăng giá điện, xăng

Tăng giá điện, xăng tiềm ẩn rủi ro cho nền kinh tế - Ảnh 1.
Các đại biểu Quốc hội tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 sáng 20-5 - Ảnh: Quochoi.vn

Đánh giá về tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019, chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho hay nền kinh tế vẫn còn tiềm ẩn rủi ro và ảnh hưởng bất lợi đến ổn định và tăng trưởng, như việc tăng giá điện, giá xăng dầu, giá dịch vụ y tế…

Đó là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến lạm phát, khiến tăng trưởng chậm lại trong lĩnh vực sản xuất...

Vì vậy, Ủy ban Kinh tế yêu cầu Chính phủ tiếp tục quan tâm tăng cường công tác dự báo và phân tích các diễn biến, thường xuyên đánh giá đầy đủ các rủi ro bên ngoài, các hạn chế nội tại của nền kinh tế, từ đó cảnh báo và đưa ra các phương án dự phòng để điều chỉnh phù hợp, linh hoạt, tránh gây bất ổn cho nền kinh tế.

Hơn 27.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh năm 2018

Con số này tăng 25,1% so với năm 2017, theo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế đối với báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh khi trình bày thẩm tra này tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV sáng nay 20-5, đã nhận định số lượng doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh, hoạt động hoặc giải thể tăng cao, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp vừa và lớn (quy mô vốn 50-100 tỉ và trên 100 tỉ đồng) và doanh nghiệp ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn.

Cùng với đó, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể và doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong năm 2018 cũng tăng cao, đặc biệt là doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn và doanh nghiệp ở vùng trung du và miền núi phía Bắc và vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung.

Thủ tục hành chính còn phiền hà

Về môi trường kinh doanh năm 2018, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế tiếp tục lưu ý phản ánh của doanh nghiệp rằng những cải cách của bộ, ngành, địa phương đi vào cuộc sống còn chậm, không đều trên các lĩnh vực, có cải cách chưa mang lại hiệu quả thực chất, chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Đồng thời còn nhiều quan ngại về chi phí không chính thức tuy giảm nhưng còn ở mức cao; việc gia nhập thị trường vẫn còn nhiều khó khăn; thủ tục hành chính về đất đai, thuế, quản lý thị trường, giao thông vận tải… còn phiền hà; tính minh bạch thông tin của chính quyền ít được cải thiện.

Do đó, Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ tiếp tục giảm bớt thủ tục hành chính một cách thực chất, mạnh mẽ hơn trong tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực đầu tư, xây dựng, giao thông và giáo dục.

Cũng như công khai, minh bạch quy trình, thủ tục hành chính và xử lý nghiêm các sai phạm để loại bỏ các chi phí không chính thức cho người dân và doanh nghiệp, khuyến khích sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân trong đầu tư, xây dựng các dự án quan trọng quốc gia.

Bên cạnh đó là rà soát, đồng bộ hóa các giải pháp để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, đặc biệt phát triển thị trường khoa học công nghệ một cách ổn định để bảo đảm thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học.

Khoảng 131.000 doanh nghiệp thành lập mới

Cũng tại báo cáo thẩm tra, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết năm 2018 ghi nhận mức gia tăng đáng kể cả về số lượng và quy mô vốn bình quân của doanh nghiệp thành lập mới: khoảng 131.000 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký hơn 1.478,1 nghìn tỉ đồng, tăng 3,5% về số doanh nghiệp và tăng 14,1% về số vốn đăng ký so với năm 2017.

TIẾN LONG

TUỔI TRẺ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ông Jensen Huang cam kết Việt Nam sẽ trở thành 'quê hương thứ 2' của Nvidia

Ông Jensen Huang - CEO Nvidia cho biết sẽ hợp tác với Việt Nam về 2 trụ cột trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo là nhân lực và hạ tầng.

Trung Quốc là nước có vốn đầu tư lớn nhất vào Bắc Giang

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, nhiều doanh nghiệp “đại bàng” của Trung Quốc quyết định “làm tổ” ở Bắc Giang. Trung Quốc trở thành quốc gia có tổng vốn đăng ký...

Đừng để nhà đầu tư ra đi vì... chậm chân

Đã có một số nhà đầu tư đi đến quyết định hủy bỏ kế hoạch đầu tư hoặc không tiếp tục rót thêm vốn vì cơ chế chính sách thu hút đầu tư còn vướng mắc. Bên cạnh đó...

NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập "cứ điểm" tại Việt Nam

Chiều 10/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Jensen Huang, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ) - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế...

Hàng hóa, dịch vụ nào phải kê khai giá theo đề xuất mới?

Dịch vụ lưu trú; Dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước; Dịch vụ tham quan tại khu du lịch trên địa bàn sẽ phải kê khai giá tại...

Reuters: FPT, Vingroup và Viettel sẽ tham gia cuộc họp với Nvidia

Jensen Huang, Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn chip ngàn tỷ USD Nvidia, sẽ tham gia cuộc họp với các đại diện của Việt Nam vào ngày 11/12. 

Xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào trong quý I/2024

Cục Điều tiết điện lực cần khẩn trương phối hợp cùng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ...

150 cảnh sát bao vây triệt phá địa điểm khai thác khoáng sản quy mô lớn

Giám đốc và Phó Giám đốc Công an Bình Thuận đã trực tiếp chỉ huy bắt giữ 28 đối tượng khai thác khoáng sản, thu giữ nhiều tang vật.

Đề xuất hạ giá mua điện hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió

Công ty Mua bán điện đề xuất EVN giảm tiền thanh toán đối với hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió đang hưởng giá FIT ưu đãi trong 20 năm.

TP.HCM thông qua danh mục 41 dự án kêu gọi đầu tư theo phương thức PPP

TP.HCM thông qua Nghị quyết Ban hành danh mục dự án để kêu gọi đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) nhằm khuyến khích, mời gọi các nhà đầu tư tham gia...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98