Theresa May sẽ từ chức Thủ tướng Anh vào ngày 07/06

24-05-2019 16:31:19+07:00
24/05/2019 16:31 3
  •  

Theresa May sẽ từ chức Thủ tướng Anh vào ngày 07/06

Thủ tướng Anh Theresa May thông báo, bà sẽ từ chức vào ngày 07/06/2019.

Các nhà làm luật Anh đã ba lần từ chối ủng hộ thỏa thuận Brexit của bà May – dù đã nhiều lần chỉnh sửa.

Khi không có thỏa thuận nào chiếm được cảm tình của các nhà làm luật Anh, triển vọng Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong hỗn loạn là kịch bản khả dĩ nhất. Thời điểm chính thức diễn ra vụ “ly hôn” giữa Anh và EU là ngày 31/10/2019.

Quá trình chọn lựa người thay thế bà May sẽ bắt đầu với các nhà làm luật Đảng Bảo thủ và cựu Ngoại trưởng nhiều khả năng trở thành người kế nhiệm bà May.

Thời gian bà May nắm quyền kéo dài khoảng 3 năm sau khi giành chiến thắng trong cuộc đua kế nhiệm ông David Cameron – trở thành nữ lãnh đạo thứ hai của nước Anh sau bà Margaret Thatcher.

Bà đã bắt đầu quy trình chính thức để rút Anh ra khỏi EU bằng cách kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon trong tháng 3/2017.

Tháng kế đó, bà thông báo tổ chức một cuộc tổng tuyển cử chớp nhoáng với mục tiêu tăng sức ảnh hưởng của bà trong quá trình đàm phán về Brexit. Tuy nhiên, động thái này lại phản tác dụng khi số lượng Thành viên Quốc hội thuộc Đảng Bảo thủ lại giảm.

Kế hoạch Brexit của bà không thể thỏa mãn yêu cầu từ các nhà làm luật của Anh và khởi đầu cho chuỗi sự kiện sau đó, đến cuối cùng bà phải tuyên bố từ chức.

Là con gái của một cha xứ, bà May học tại Đại học Oxford, chuyên ngành địa lý.

Bà May (62 tuổi) lần đầu tiên được bầu làm Thành viên Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử năm 1997 và sau đó trở thành Bộ trưởng Nội vụ trước khi nhậm chức Thủ tướng. Trước đó, bà May từng làm việc tại Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang