Theresa May sẽ từ chức Thủ tướng Anh vào ngày 07/06

24/05/2019 16:31
24-05-2019 16:31:19+07:00

Theresa May sẽ từ chức Thủ tướng Anh vào ngày 07/06

Thủ tướng Anh Theresa May thông báo, bà sẽ từ chức vào ngày 07/06/2019.

Các nhà làm luật Anh đã ba lần từ chối ủng hộ thỏa thuận Brexit của bà May – dù đã nhiều lần chỉnh sửa.

Khi không có thỏa thuận nào chiếm được cảm tình của các nhà làm luật Anh, triển vọng Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong hỗn loạn là kịch bản khả dĩ nhất. Thời điểm chính thức diễn ra vụ “ly hôn” giữa Anh và EU là ngày 31/10/2019.

Quá trình chọn lựa người thay thế bà May sẽ bắt đầu với các nhà làm luật Đảng Bảo thủ và cựu Ngoại trưởng nhiều khả năng trở thành người kế nhiệm bà May.

Thời gian bà May nắm quyền kéo dài khoảng 3 năm sau khi giành chiến thắng trong cuộc đua kế nhiệm ông David Cameron – trở thành nữ lãnh đạo thứ hai của nước Anh sau bà Margaret Thatcher.

Bà đã bắt đầu quy trình chính thức để rút Anh ra khỏi EU bằng cách kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon trong tháng 3/2017.

Tháng kế đó, bà thông báo tổ chức một cuộc tổng tuyển cử chớp nhoáng với mục tiêu tăng sức ảnh hưởng của bà trong quá trình đàm phán về Brexit. Tuy nhiên, động thái này lại phản tác dụng khi số lượng Thành viên Quốc hội thuộc Đảng Bảo thủ lại giảm.

Kế hoạch Brexit của bà không thể thỏa mãn yêu cầu từ các nhà làm luật của Anh và khởi đầu cho chuỗi sự kiện sau đó, đến cuối cùng bà phải tuyên bố từ chức.

Là con gái của một cha xứ, bà May học tại Đại học Oxford, chuyên ngành địa lý.

Bà May (62 tuổi) lần đầu tiên được bầu làm Thành viên Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử năm 1997 và sau đó trở thành Bộ trưởng Nội vụ trước khi nhậm chức Thủ tướng. Trước đó, bà May từng làm việc tại Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98