Thủ tướng Malaysia: “Chúng tôi sẽ cố sử dụng công nghệ Huawei càng nhiều càng tốt”

30-05-2019 14:00:18+07:00
30/05/2019 14:00 6
  •  

Thủ tướng Malaysia: “Chúng tôi sẽ cố sử dụng công nghệ Huawei càng nhiều càng tốt”

Khi nhiều quốc gia quyết định loại bỏ thiết bị Huawei ra khỏi mạng lưới kết nối, nhà lãnh đạo của Malaysia lại lên tiếng cho biết sẽ cố gắng sử dụng công nghệ của Huawei càng nhiều càng tốt.

Mỹ đang kêu gọi các quốc gia cấm sử dụng công nghệ từ Huawei, cho rằng thiết bị và hệ thống viễn thông của Huawei có thể tạo ra nguy cơ tới an ninh quốc gia. Lời cảnh báo trên được đưa ra chủ yếu là vì quan điểm cho rằng các công ty Trung Quốc không thể từ chối yêu cầu hỗ trợ các nỗ lực thu thập thông tin tình báo từ phía Chính phủ. Về phần mình, Huawei đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc rằng các sản phẩm của họ được sử dụng cho hoạt động gián điệp.

Bất chấp lời ra tiếng vào về những rủi ro tiềm ẩn, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã bỏ ngoài tai những lời kêu gọi trên. Khi được hỏi liệu Malaysia có làm theo lời kêu gọi của Mỹ hay không, ông Mahathir Mohamad trả lời: “Chúng tôi còn quá nhỏ để có thể gây ảnh hưởng tới công ty lớn như Huawei. Khả năng nghiên cứu của Huawei còn vượt trội hơn cả toàn bộ khả năng nghiên cứu của Malaysia”. “Vì vậy, chúng tôi cố gắng tận dụng công nghệ Huawei càng nhiều càng tốt”, ông nói, bỏ qua lo ngại về nguy cơ an ninh quốc gia.

Ông Mahathir thừa nhận rằng thực sự có thể có một số mối đe dọa tình báo từ Huawei. “Thế nhưng, Malaysia có gì để do thám cơ chứ?”, ông nói.

Ông Mahathir (93 tuổi) đã là Thủ tướng Malaysia trong giai đoạn 1981-2003 và sau đó, trở lại vị trí này trong năm 2018 sau một chiến thắng đầy bất ngờ trong cuộc bầu cử năm trước. Ông từ lâu đã lên tiếng chỉ trích phương Tây, nhất là trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998, khi đó Malaysia (không như Thái Lan, Indonesia và Hàn Quốc) đã không nhận gói cứu trợ quốc tế, thay vào đó ông lại áp các biện pháp kiểm soát vốn.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang