Thủ tướng Malaysia: “Chúng tôi sẽ cố sử dụng công nghệ Huawei càng nhiều càng tốt”

30/05/2019 14:00
30-05-2019 14:00:18+07:00

Thủ tướng Malaysia: “Chúng tôi sẽ cố sử dụng công nghệ Huawei càng nhiều càng tốt”

Khi nhiều quốc gia quyết định loại bỏ thiết bị Huawei ra khỏi mạng lưới kết nối, nhà lãnh đạo của Malaysia lại lên tiếng cho biết sẽ cố gắng sử dụng công nghệ của Huawei càng nhiều càng tốt.

Mỹ đang kêu gọi các quốc gia cấm sử dụng công nghệ từ Huawei, cho rằng thiết bị và hệ thống viễn thông của Huawei có thể tạo ra nguy cơ tới an ninh quốc gia. Lời cảnh báo trên được đưa ra chủ yếu là vì quan điểm cho rằng các công ty Trung Quốc không thể từ chối yêu cầu hỗ trợ các nỗ lực thu thập thông tin tình báo từ phía Chính phủ. Về phần mình, Huawei đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc rằng các sản phẩm của họ được sử dụng cho hoạt động gián điệp.

Bất chấp lời ra tiếng vào về những rủi ro tiềm ẩn, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã bỏ ngoài tai những lời kêu gọi trên. Khi được hỏi liệu Malaysia có làm theo lời kêu gọi của Mỹ hay không, ông Mahathir Mohamad trả lời: “Chúng tôi còn quá nhỏ để có thể gây ảnh hưởng tới công ty lớn như Huawei. Khả năng nghiên cứu của Huawei còn vượt trội hơn cả toàn bộ khả năng nghiên cứu của Malaysia”. “Vì vậy, chúng tôi cố gắng tận dụng công nghệ Huawei càng nhiều càng tốt”, ông nói, bỏ qua lo ngại về nguy cơ an ninh quốc gia.

Ông Mahathir thừa nhận rằng thực sự có thể có một số mối đe dọa tình báo từ Huawei. “Thế nhưng, Malaysia có gì để do thám cơ chứ?”, ông nói.

Ông Mahathir (93 tuổi) đã là Thủ tướng Malaysia trong giai đoạn 1981-2003 và sau đó, trở lại vị trí này trong năm 2018 sau một chiến thắng đầy bất ngờ trong cuộc bầu cử năm trước. Ông từ lâu đã lên tiếng chỉ trích phương Tây, nhất là trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998, khi đó Malaysia (không như Thái Lan, Indonesia và Hàn Quốc) đã không nhận gói cứu trợ quốc tế, thay vào đó ông lại áp các biện pháp kiểm soát vốn.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98