Thừa tiền, ngân hàng rót vốn vào trái phiếu Chính phủ?

13/05/2019 13:00
13-05-2019 13:00:00+07:00

Thừa tiền, ngân hàng rót vốn vào trái phiếu Chính phủ?

Hoạt động cho vay của các ngân hàng trong những tháng đầu năm nay khá chậm, với tăng trưởng tín dụng của toàn ngành cập nhật gần nhất đến giữa tháng 4 vừa qua chỉ hơn 3.2%. Trong bối cảnh vốn đầu ra cho vay trì trệ, các ngân hàng lại hướng vào thị trường trái phiếu Chính phủ.

Thị trường trái phiếu hút tiền do đâu?

Thống kê cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, tổng giá trị trúng thầu trên thị trường trái phiếu Chính phủ đạt hơn 82 ngàn tỷ đồng, tương đương 43% của cả năm 2018. Tỷ lệ khối lượng đăng ký/ gọi thầu cũng tăng mạnh lên 292%, cao hơn rất nhiều so với mức 197% của cả năm 2018, trong khi khối lượng trúng thầu/ gọi thầu cũng đạt mức 75%, cao hơn so với tỷ lệ 53% của cả năm 2018.

Các kỳ hạn 10 năm và 15 năm tiếp tục thu hút dòng tiền với giá trị trúng thầu tương ứng là hơn 36.1 ngàn tỷ đồng và 34.6 ngàn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 44% và 42.2%, dù lãi suất trúng thầu ở 2 kỳ hạn này chỉ ở mức lần lượt là 4.7% và 5.0%. Đây cũng là 2 kỳ hạn có tỷ lệ trúng thầu/ gọi thầu cao nhất, tương ứng 84% và 83% trong 4 tháng qua.

Có nhiều lý do giải thích cho việc thị trường trái phiếu hút tiền trở lại, thứ nhất là trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm nay có dấu hiệu chậm lại, các ngân hàng lựa chọn tăng cường đầu tư vào trái phiếu Chính phủ để tối ưu hóa lượng vốn dư thừa.

Đặc biệt ở nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước, vốn là những khách hàng lớn trên thị trường trái phiếu, số dư huy động vốn đầu vào vẫn tăng trưởng tích cực dù lãi suất huy động thấp hơn mức bình quân của thị trường, do đó đầu tư vào trái phiếu với mặt bằng lãi suất hiện nay vẫn đảm bảo có lãi.

Thứ hai là ngoại trừ Vietcombank tăng được vốn tự có gần đây, các ngân hàng còn lại như BIDV hay VietinBank vẫn chưa thể tăng vốn, trong khi hệ số an toàn vốn (CAR) vẫn đang tiệm cận ở mức quy định 9%, do đó khó lòng tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ. Vì vậy, các ngân hàng này đành lựa chọn đầu tư vào trái phiếu Chính phủ như một biện pháp thay thế cho tín dụng giải ngân chậm chạp, do trái phiếu Chính phủ được xác định có hệ số rủi ro là 0% khi tính hệ số CAR nên sẽ không làm ảnh hưởng lên hệ số này của các ngân hàng.

Theo BCTC quý 1 của VietinBank, trái phiếu Chính phủ ở mục chứng khoán kinh doanh tăng mạnh từ mức 1,276 tỷ đồng vào cuối năm 2018 lên gần 3,384 tỷ đồng vào cuối tháng 3/2019, tương đương tăng hơn 2.6 lần. Trong ĐHĐCĐ gần đây của ngân hàng này hôm 23/04/2019, ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch VietinBank cho biết, tính đến cuối năm 2018, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) riêng lẻ của ngân hàng là 9.6% và hợp nhất là 10%. Tuy nhiên, nếu áp dụng theo Thông tư 41, hệ số CAR của ngân hàng đã ở mức dưới 8%.

Tại BIDV, chứng khoán Chính phủ để kinh doanh cũng tăng mạnh từ 104 tỷ lên hơn 3.9 ngàn tỷ đồng. Hệ số CAR của BIDV hợp nhất theo Thông tư 36 là 10.36%, tuy nhiên CAR của Ngân hàng riêng lẻ chỉ còn 9.1%, do đó Ngân hàng cũng gặp nhiều hạn chế trong việc đẩy mạnh tín dụng.

Ngoài ra, ngày 06/04/2019, Việt Nam được S&P nâng hạng tín nhiệm sau 9 năm, từ mức BB- lên BB với triển vọng ổn định, cũng giúp các nhà đầu tư yên tâm hơn và tiếp tục đẩy mạnh vào thị trường trái phiếu Việt Nam. Cũng cần lưu ý là trước S&P, hai tổ chức xếp hạng tín dụng uy tín khác là Moody's và Fitch cũng đã nâng hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trong 12 tháng qua.

Cụ thể, Fitch Ratings thăng hạng cho Việt Nam từ mức BB- lên mức BB với triển vọng ổn định vào tháng 5/2018. Sau đó, Moody’s cũng nâng xếp hạng của Việt Nam từ mức B1 lên Ba3 với triển vọng từ ổn định lên tích cực vào tháng 8/2018.

Nghịch lý dòng tiền

Đứng về phía Chính phủ, với mục tiêu phát hành đến 260 ngàn tỷ đồng trái phiếu trong năm nay, tăng mạnh 30% so với kế hoạch năm 2018, thì việc đẩy mạnh phát hành ngay từ những tháng đầu năm là cần thiết, nhất là khi 2 năm liên tiếp vừa qua đều không đạt kế hoạch đề ra.

Có 2 nguyên nhân giải thích cho việc tăng mạnh kế hoạch phát hành trong năm 2019, thứ nhất là do lượng trái phiếu đáo hạn trong năm nay lên gần 119.6 ngàn tỷ đồng, tăng mạnh 87.8% so với năm 2018, trong đó lượng trái phiếu đáo hạn tập trung phần lớn vào 6 tháng đầu năm nay. Thứ 2 là kế hoạch bội chi ngân sách Nhà nước tiếp tục tăng trong năm nay lên 222 ngàn tỷ đồng từ mức 204 ngàn tỷ đồng năm 2018, tương đương tăng 8.8%.

Do đó, trong những tháng tới Kho bạc sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát hành trái phiếu Chính phủ là điều có thể thấy trước. Với tăng trưởng tín dụng chậm hơn giúp thanh khoản các ngân hàng dồi dào sẽ phần nào giúp các đợt phát hành đảm bảo thành công, cũng như tạo điều kiện để phát hành với lãi suất thấp, giúp mặt bằng lãi suất trên thị trường trái phiếu ổn định.

Tuy nhiên, có một nghịch lý cũng đáng chú ý, đó là trong khi vốn đầu tư công vẫn giải ngân chậm, việc phát hành trái phiếu liên tiếp thành công với khối lượng lớn đã dẫn đến tình trạng thừa tiền ở Kho bạc, buộc phải gửi vào ngân hàng với lãi suất thấp hơn lãi suất phát hành trái phiếu. Trong khi làm lợi cho các nhà băng thì điều này lại gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngân sách.

Số liệu từ Tổng cục thống kê cho thấy tính chung 4 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước chỉ đạt 73.4 ngàn tỷ đồng, bằng 21.3% kế hoạch năm. Còn gần đây Bộ Tài chính cho biết tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trong quý 1/2019 chỉ đạt khoảng 11% dự toán.

Rõ ràng với nguồn tiền gửi Kho bạc lớn, mà theo thống kê hết đến quý 1/2019, số tiền gửi phải xấp xỉ 400 ngàn tỷ đồng, thì không chỉ giúp thanh khoản các ngân hàng dồi dào mà còn được lợi về chi phí vốn đầu vào. Trong tình trạng như thế, các ngân hàng càng có động lực để tiếp tục đầu tư mạnh trên thị trường trái phiếu. Như tại Vietcombank, tiền gửi của KBNN là hơn 74.6 ngàn tỷ đồng vào cuối quý 1/2019, tại BIDV hơn 71.1 ngàn tỷ đồng và tại VietinBank là hơn 54.8 ngàn tỷ đồng.

Các ngân hàng lựa chọn đầu tư vào trái phiếu Chính phủ như một biện pháp thay thế cho tín dụng giải ngân chậm chạp, do trái phiếu Chính phủ được xác định có hệ số rủi ro là 0% khi tính hệ số CAR nên sẽ không làm ảnh hưởng lên hệ số này của các ngân hàng.

Nhung Võ

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhìn lại xu hướng chuyển dịch tín dụng bán lẻ trong 10 năm qua

Năm 2014 đánh dấu cột mốc đặc biệt khi thu nhập bình quân đầu người Việt Nam vượt 2,000 USD. Đây là mốc mà lịch sử các quốc gia khác trên thế giới đã chứng kiến...

Những chính sách về lĩnh vực ngân hàng có hiệu lực trong tháng 12/2023

Trong tháng 12/2023, nhiều chính sách liên quan đến lĩnh vực kinh tế có hiệu lực như: giao dịch có giá trị từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo; quy định mới về...

BVBank thay đổi logo, nhận diện thương hiệu

Ngày 01/12/2023, Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank, UPCoM: BVB) chính thức ra mắt logo mới - hình ảnh mới, nhận diện thương hiệu mới đồng nhất với tên viết tắt tiếng...

Để tăng trưởng tín dụng đạt 14.5% thì trong tháng cuối năm phải giải ngân hết 735 ngàn tỷ đồng

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước tính đến ngày 23/11/2023 dư nợ toàn hệ thống tăng 8.38% so với cuối tháng 12 năm ngoái mức đã giao cho các Tổ chức tín dụng...

Công ty mua bán nợ Việt Nam lên tiếng về thông tin liên quan Vạn Thịnh Phát

Ngày 30/11, Công ty TNHH mua bán nợ Việt Nam (DATC) lên tiếng về thông tin một số công ty thẩm định giá, trong đó có “Công ty DATC” đã thông đồng với đối tượng tại...

Sacombank tri ân khách hàng mừng sinh nhật lần thứ 32 

Từ ngày 01/12/2023 đến 08/01/2024, Sacombank triển khai chương trình “Sinh nhật Vàng - Ngàn tri ân” dành hàng ngàn quà tặng và giải thưởng quay số may mắn đến các...

"Bùng nợ" đang trở thành làn sóng, làm sao xóa sổ tín dụng đen?

Hành vi cố tình không trả nợ, hay còn gọi là “bùng nợ”, đã trở thành làn sóng, một hành vi có tổ chức với những hội nhóm trên mạng xã hội lên tới hàng trăm nghìn...

Lại hạ lãi suất, kỳ hạn 12 tháng tại Vietcombank còn 4.8%/năm 

Ngày 30/11/2023, Vietcombank tiếp tục thông báo thay đổi biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm, giảm 0.2 điểm phần trăm lãi suất tiền gửi ở tất cả kỳ hạn. 

3 tính năng nổi bật của ngân hàng số NCB iziBankbiz được các doanh nghiệp Việt yêu thích

Gia tăng tốc độ giao dịch, nâng cao khả năng quản lý và tối ưu chi phí hoạt động, ứng dụng ngân hàng số NCB iziBankbiz của ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đang trở...

Cần có trần lãi suất cho vay tiêu dùng?

TS. Lê Thị Hoàng Thanh kiến nghị cần có quy định giới hạn trần lãi suất cho vay và các loại phí quản lý khoản vay để cân bằng quyền lợi chính đáng giữa bên vay và...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98