Tiếp tục kiến nghị quy định về ví điện tử

31-05-2019 14:08:47+07:00
31/05/2019 14:08 1
  •  

Tiếp tục kiến nghị quy định về ví điện tử

Dự thảo sửa đổi Thông tư 39/TT-NHNN về những sửa đổi trong quy định hoạt động ví điện tử từng gây nhiều tranh cãi đã được đưa ra tranh luận tại kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Sau nhiều tranh luận gần đây, chính sách quản lý đối với các hoạt động thanh toán như vay tiêu dùng, ví điện tử… đã chính thức được nêu lên tại diễn đàn Quốc hội. Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội chiều ngày 30/05/2019, đại biểu Trần Quang Chiểu, thành viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách đã đưa ra kiến nghị về các giải pháp thực thi chính sách tài chính, tiền tệ, trong đó đề xuất Ngân hàng nhà nước (NHNN) xem xét lại một số quy định về thanh toán đưa vào thực hiện trong thời gian tới.

Cụ thể, ông Chiểu đề cập đến dự thảo sửa đổi, bổ sung các thông tư 39/2014/TT-NHNN về trung gian thanh toán và 43/2016/TT-NHNN về cho vay tiêu dùng, trong đó NHNN dự kiến đưa ra các hạn chế đối với phương thức giải ngân của các công ty tài chính, hạn chế người dùng chỉ được mở 1 ví điện tử tại một tổ chức cung ứng dịch vụ, không được giao dịch quá 20 triệu đồng/ngày, hay yêu cầu người dùng phải khai báo lại trong khi đã có thông tin định danh theo tài khoản ngân hàng. Theo ông Chiểu, những nội dung trên nếu được ban hành sẽ cản trở việc thực hiện phát triển kinh tế số và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong thời gian vừa qua, dư luận có nhiều băn khoăn về một số dự thảo quy định của NHNN để đảm bảo hiệu quả trong việc triển khai các chính sách tài chính, tiền tệ của Chính phủ. Trong khi Chính phủ có chỉ đạo thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử, nghiên cứu cho phép nạp tiền mặt vào ví điện tử để đáp ứng nhu cầu của người dân, thì Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-NHNN lại có xu hướng siết hoạt động của ví điện tử như giới hạn hạn mức giao dịch của cá nhân và tổ chức, hạn chế mỗi người dùng chỉ được mở một ví điện tử và yêu cầu họ khai báo thông tin định danh, kể cả khi đã có tài khoản ngân hàng liên kết.

Theo con số do NHNN công bố, hiện có hơn 9 triệu tài khoản ví đã đăng ký trên toàn quốc, trong đó 4.2 triệu ví có liên kết tài khoản ngân hàng. Các chuyên gia ước tính chi phí phát sinh để thực hiện yêu cầu định danh của NHNN ít nhất sẽ vượt quá 1,200 tỷ đồng.

Tại hội thảo diễn ra trong tháng 5 do Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, ông Phùng Anh Tuấn - Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) nếu ý kiến "Đối với những ví điện tử đã kết nối với tài khoản ngân hàng thì có lẽ không cần lặp lại yêu cầu xác thực người dùng". Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) lại cho rằng "Việc xác thực thông tin hiện nay đã rất chặt, thậm chí trùng nhau. Như vậy cần làm sao có cơ chế liên thông để đơn giản cho khách hàng. Thông thoáng, tiện lợi và an toàn là tiền đề cho thương mại điện tử tăng nhanh".

Theo Dự thảo sửa đổi TT39/TT-NHNN, một số ý kiến về Ví điện tử được đề nghị sửa đổi như sau:

Khi đăng ký mở Ví điện tử, tổ chức cung ứng Ví điện tử phải xác thực thông tin của khách hàng, phải kiểm tra đối chiếu, đảm bảo hồ sơ mở Ví điện tử của khách hàng đã đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ theo quy định; có biện pháp xác định khách hàng là người sử dụng số điện thoại đăng ký mở Ví điện tử; phải yêu cầu khách hàng hoàn thành việc liên kết Ví điện tử với tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của khách hàng mở tại ngân hàng tại Việt Nam trước khi kích hoạt Ví điện tử để khách hàng sử dụng.

Tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử và ngân hàng phải thỏa thuận về quy trình, cách thức liên kết Ví điện tử với tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của khách hàng.

Tổng hạn mức giao dịch của một Ví điện tử của cá nhân (bao gồm giao dịch chuyển tiền từ Ví điện tử sang Ví điện tử khác và giao dịch thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp) tối đa là 20 triệu đồng trong một ngày và 100 triệu đồng trong một tháng. Đối với tổ chức là 100 triệu đồng trong một ngày và 500 triệu đồng trong một tháng.

Cát Lam

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang