Tín hiệu đằng sau động thái nhắm tới Huawei của ông Trump?

17/05/2019 11:13
17-05-2019 11:13:39+07:00

Tín hiệu đằng sau động thái nhắm tới Huawei của ông Trump?

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa liệt ông lớn viễn thông Trung Quốc Huawei vào “danh sách đen” và phát tín hiệu rõ ràng rằng ông không muốn các công ty Mỹ làm ăn với Trung Quốc, ông Jim Cramer, chủ trì chương trình “Mad Money”, cho biết trong ngày thứ Năm (16/05).

Thông tin trên lập tức nhấn chìm nhóm cổ phiếu của công ty sản xuất chip điện tử – Qualcomm, Skyworks Solutions, Broadcom, Micron, và Xilinx – giảm tới 7.3%, ông cho biết.

“Huawei có công nghệ tốt nhất đối với việc triển khai cơ sở hạ tầng 5G, nhưng thiếu vắng linh kiện từ các nhà cung ứng Mỹ, công nghệ này không thể hoạt động được. Họ sẽ bị ‘tẩn’ nhừ tử”, ông Cramer cho hay. “Đây có thể là dấu chấm hết trong vai trò dẫn đầu về 5G của Huawei. Đây là một đòn tấn công rất mạnh tới công ty đi tiên phong về 5G này”.

Trong ngày thứ Tư (15/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh ủy quyền cho Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross – có tham vấn với các quan chức hàng đầu khác – để ngăn chặn các giao dịch có liên quan tới công nghệ thông tin và công nghệ viễn thông “tạo ra rủi ro không thể chấp nhận được tới an ninh quốc gia của nước Mỹ”. Sắc lệnh này sẽ “ngăn chặn công nghệ Mỹ bị sử dụng bởi các thực thể nước ngoài theo cách có khả năng làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết.

Động thái này cấm các doanh nghiệp Mỹ mua thiết bị từ Huawei và đòi hỏi phải có giấy phép đặc biệt để bán linh kiện cho Huawei, ông Cramer nhấn mạnh.

Chứng chỉ quỹ ETF bám sát nhóm cổ phiếu thiết bị bán dẫn giảm 1.4%.

“Đây là một bước leo thang từ Nhà Trắng. Ông Trump đã làm điều tương tự với một công ty Trung Quốc quy mô nhỏ hơn cách đây không lâu, ZTE, mặc dù ông đã nhanh chóng rút lại lệnh cấm”, ông Cramer cho hay. “Lần này có hơi khác biệt… Rõ ràng là Tổng thống Mỹ không còn quan tâm liệu động thái của ông có gây tổn thương tới các doanh nghiệp lớn của Mỹ hay không”.

Mặc dù nhiều công ty bán dẫn bị tác động nặng nề trong phiên ngày thứ Năm (16/05), nhưng các chỉ số chứng khoán chính vẫn tăng gần 1%. Dow Jones tăng 214 điểm, S&P 500 tiến 0.89% và Nasdaq Composite cộng 0.97%.

“Chỉ số tăng không quan trọng, các thành phần của đà tăng mới quan trọng”, ông Cramer cho hay. “Đây là ngày mà chúng ta phân định rõ ràng những cổ phiếu chiến thắng và những cổ phiếu thua cuộc”.

Cổ phiếu Cisco vọt 6.7% và Walmart – vốn có hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc – cũng tiến 1.43%. Ông Cramer gọi hai cổ phiếu này là “những cổ phiếu chiến thắng đầy bất ngờ”.

Ông Cramer cho biết nhiều chuyên gia dự báo cổ phiếu Cisco sẽ tụt dốc, nhưng nhà sản xuất thiết bị mạng vừa công bố báo cáo lợi nhuận vượt dự báo. Walmart – vốn đã và đang đầu tư vào mảng kỹ thuật số và các lĩnh vực khác – cũng đưa ra hệ số EPS lạc quan hơn dự báo và doanh số tại Mỹ tăng trưởng 3.4%.

“Chúng thể hiện mức độ miễn nhiễm với hàng rào thuế quan – một yếu tố đã làm chao đảo cả Phố Wall”, ông Cramer nhận định. “Những công ty này được cho là bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Hóa ra điều đó không đúng chút nào”.

Tài sản của Cisco và Walmart không giống như tài sản của Ralph Lauren và Macy’s – hai cổ phiếu này khép phiên trong sắc đỏ. Trước đó trong tuần này, cổ phiếu Ralph Lauren và Macy’s leo dốc mạnh nhờ báo cáo lợi nhuận lạc quan nhưng sau đó lại tụt dốc sau khi tiết lộ họ có đầu tư vào Trung Quốc.

CEO Cisco Chuck Robbins nói với các cổ đông rằng họ nhận thấy tác động nhỏ từ các hàng rào thuế quan vì đã chuẩn bị cho tình huống này từ 6 tháng trước và đã chuyển nguồn nhập hàng sang quốc gia khác.

Walmart cảnh báo họ sẽ buộc phải nâng giá nếu ông Trump áp thêm thuế 25% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

May là ông lớn Walmart không hề xuất khẩu thức ăn từ Trung Quốc, điều này có nghĩa giá hàng hóa của họ có thể vẫn ở mức thấp, ông Cramer nhận định. Hơn nữa, ông lớn bán lẻ này có thể vượt qua giông bão nhờ quy mô khổng lồ, vì họ “có thể nhập hàng với cái giá tốt hơn những nhà bán lẻ khác trên hành tinh (có lẽ trừ Amazon)”.

Nếu Walmart cần phải thay đổi nhà cung ứng thì họ sẽ làm thế và vẫn có giá tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh, Cramer nói, đồng thời cho biết thêm ông lo ngại nhiều hơn về tác động tiêu cực của đồng USD mạnh tới doanh số quốc tế của Walmart.

“Đây là góc nhìn của tôi: Tổng thống Mỹ Donald Trump giờ nắm quyền. Ông đang nắm quyền quyết định công ty Mỹ nào có thể làm ăn với Trung Quốc. Nếu làm ăn với Trung Quốc quá nhiều, ông ấy sẽ chỉ trích bạn. Nếu mua quá nhiều từ Trung Quốc, ông ấy sẽ dòm ngó bạn. Nếu phụ thuộc vào Trung Quốc quá nhiều, ông ấy sẽ nghiền nát bạn”, Cramer cho hay.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98