Tôm, cá ngừ hưởng lợi từ thương chiến Mỹ - Trung

23/05/2019 21:24
23-05-2019 21:24:49+07:00

Tôm, cá ngừ hưởng lợi từ thương chiến Mỹ - Trung

Thương chiến Mỹ - Trung đang rất căng thẳng trên nhiều mặt trận, ở lĩnh vực nông sản những tín hiệu bước đầu có lợi cho sản phẩm Việt Nam.

Xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng ấn tượng. Ảnh: Hoàng Trọng

Ngày 10.5, Mỹ tiếp tục tăng thuế đối với sản phẩm cá ngừ Trung Quốc từ 10% lên 25%. Trung Quốc là nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho Mỹ, đạt trên 18.000 tấn năm 2018.

Thuế tăng, các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho các hàng hóa Trung Quốc và cuối cùng là người tiêu dùng cá ngừ. Để tránh bị tác động Mỹ phải chuyển sang các nguồn cung thay thế trong đó có Việt Nam. Các doanh nghiệp Mỹ đã sớm chuẩn bị cho kịch bản tăng thuế đối với sản phẩm Trung Quốc khi mà trong 3 tháng đầu năm nay họ tăng nhập sản phẩm cá ngừ từ Việt Nam đến gần 70% (đạt gần 70 triệu USD) so với cùng kỳ năm 2018.

Mỹ hiện chiếm tới 42% thị phần xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam so với 30% của năm 2018. Hiện Mỹ đang tăng cường nhập khẩu tất cả các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam, nhất là các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh. Giá trị xuất khẩu cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Việt Nam sang thị trường này đang tăng mạnh, tăng 78% so với 3 tháng đầu năm 2018.

Không chỉ Mỹ mà cả Trung Quốc cũng tăng nhập cá ngừ của Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và bảo đảm nguồn cung thay thế vì dịch tả lợn châu Phi đanh hoành hành. Tốc độ tăng trưởng trong 3 tháng đầu năm được cho là lên tới 3 con số.

Hai tháng đầu năm nay, lượng tôm tồn kho cao nên sản lượng nhập của Mỹ giảm. Sang tháng 3, lượng tôm nhập tăng trở lại đạt 48.741 tấn, tăng 6% so với tháng 3.2018. Trong số này, lượng tôm Trung Quốc sang Mỹ đạt 662 tấn, giảm 65% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân suy giảm là do thuế 10% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ giữa năm 2018.

Nguồn cung tôm cho Mỹ từ các nước đều tăng, đặc biệt là Ấn Độ đạt trên 19.000 tấn, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2018 và chiếm 40% tổng nhập khẩu tôm của Mỹ. Việt Nam xuất khẩu gần 3.000 tấn tôm, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2018. “Thời gian tới, Việt Nam có cơ hội tăng xuất khẩu tôm sang Mỹ khi kết quả sơ bộ thuế chống bán phá giá của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 khả quan”, báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo.

Chí Nhân

Thanh Niên

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ông Jensen Huang cam kết Việt Nam sẽ trở thành 'quê hương thứ 2' của Nvidia

Ông Jensen Huang - CEO Nvidia cho biết sẽ hợp tác với Việt Nam về 2 trụ cột trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo là nhân lực và hạ tầng.

Trung Quốc là nước có vốn đầu tư lớn nhất vào Bắc Giang

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, nhiều doanh nghiệp “đại bàng” của Trung Quốc quyết định “làm tổ” ở Bắc Giang. Trung Quốc trở thành quốc gia có tổng vốn đăng ký...

Đừng để nhà đầu tư ra đi vì... chậm chân

Đã có một số nhà đầu tư đi đến quyết định hủy bỏ kế hoạch đầu tư hoặc không tiếp tục rót thêm vốn vì cơ chế chính sách thu hút đầu tư còn vướng mắc. Bên cạnh đó...

NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập "cứ điểm" tại Việt Nam

Chiều 10/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Jensen Huang, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ) - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế...

Hàng hóa, dịch vụ nào phải kê khai giá theo đề xuất mới?

Dịch vụ lưu trú; Dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước; Dịch vụ tham quan tại khu du lịch trên địa bàn sẽ phải kê khai giá tại...

Reuters: FPT, Vingroup và Viettel sẽ tham gia cuộc họp với Nvidia

Jensen Huang, Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn chip ngàn tỷ USD Nvidia, sẽ tham gia cuộc họp với các đại diện của Việt Nam vào ngày 11/12. 

Xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào trong quý I/2024

Cục Điều tiết điện lực cần khẩn trương phối hợp cùng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ...

150 cảnh sát bao vây triệt phá địa điểm khai thác khoáng sản quy mô lớn

Giám đốc và Phó Giám đốc Công an Bình Thuận đã trực tiếp chỉ huy bắt giữ 28 đối tượng khai thác khoáng sản, thu giữ nhiều tang vật.

Đề xuất hạ giá mua điện hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió

Công ty Mua bán điện đề xuất EVN giảm tiền thanh toán đối với hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió đang hưởng giá FIT ưu đãi trong 20 năm.

TP.HCM thông qua danh mục 41 dự án kêu gọi đầu tư theo phương thức PPP

TP.HCM thông qua Nghị quyết Ban hành danh mục dự án để kêu gọi đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) nhằm khuyến khích, mời gọi các nhà đầu tư tham gia...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98