Triệu tập một số cựu cán bộ vụ cấp sai 658ha đất

10-05-2019 14:14:06+07:00
10/05/2019 14:14 0
  •  

Triệu tập một số cựu cán bộ vụ cấp sai 658ha đất

Một số cựu cán bộ, lãnh đạo cũ của tỉnh Bình Dương đã được triệu tập tới phiên tòa xét xử ông Cao Minh Huệ - cựu GĐ Sở Địa chính và đồng phạm cấp sai 658 ha đất, gây thiệt hại 131 tỉ đồng của Nhà nước.

Ông Cao Minh Huệ (ngoài cùng bên phải) cùng đồng phạm tại phiên tòa.

Trong phiên xử hôm qua, 9.5, TAND tỉnh Bình Dương triệu tập một số cán bộ, lãnh đạo cũ của tỉnh Bình Dương để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các bị cáo.

Cáo trạng đã xét đến trách nhiệm của ông Hồ Minh Phương – nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký quyết định nâng hạn mức đất nông nghiệp từ 10ha lên 30ha.

Bà Trần Kim Vân – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương có hành vi ký quyết định chỉ đạo huyện Bến Cát lập thủ tục giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 342ha trong tổng 658ha bị cấp sai.

Ông Phan Hồng Đoàn -  nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký quyết định có nội dung không chính xác dẫn đến các cơ quan hiểu rằng Cty Sobexco bán cây caosu và nhượng quyền sử dụng đất.

Đối với ông Nguyễn Hữu Chí – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Cát đã ký, cấp 70 GCNQSDĐ đối với 648 ha đất nông nghiệp cho 70 người mua vườn caosu của Cty Sobexco.

Nhiều cựu cán bộ và cán bộ tỉnh Bình Dương được triệu tập tại tòa.

Cáo trạng cũng xét đến hành vi của bà Nguyễn Minh Thủy – nguyên Chủ tịch xã An Tây, ông Phạm Văn Nhiễu – nguyên Phó Chủ tịch xã An Tây.

Tuy nhiên, Cáo trạng của VKSND cấp cao xét hành vi của những người liên quan trên do tin tưởng hoặc do không biết mục đích hành vi của bị cáo Cao Minh Huệ và những người này không có động cơ vụ lợi nên cơ quan tố tụng không xem xét xử lý hình sự.

Đáng chú ý, tại tòa, chiều 9.5 ông Nguyễn Hữu Chí – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Cát đã thay đổi quan điểm của mình. Tại tòa ông Chí cho rằng, việc ký cấp 70 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng với quy định của pháp luật thời điểm đó.

Lẽ ra chỉ được bán cây caosu thì các bị cáo lại hợp thức hóa để chuyển nhượng đất và sau đó cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua.

Tòa cũng triệu tập đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường để làm rõ việc cấp dưới của ông Cao Minh Huệ khi đó thực hiện các đề nghị với UBND tỉnh là làm theo chỉ đạo của cấp trên hay làm theo quy định của pháp luật.

Giám định viên Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng có mặt tại tòa để làm rõ việc Cty Sobexco được giao quản lý đất không thu tiền sử dụng 658ha đất, lại chuyển nhượng quyền sử dụng đất có đúng quy định của pháp luật thời điểm đó; đồng thời, làm rõ cách tính tổng thiệt hại tài sản của nhà nước để ra con số 131 tỷ đồng.

Như Báo Lao Động đã đưa tin, ngày 8.5 TAND tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ đối ông Cao Minh Huệ (65 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Địa chính), Phan Văn Trung (55 tuổi, nguyên Trưởng Phòng NNPTNT thị xã Bến Cát và Đỗ Văn Sâm (61 tuổi nguyên là cán bộ cấp dưới ông Trung). Hành vi của các bị cáo bị cáo buộc đã gây thiệt hại 131 tỷ đồng tài sản của nhà nước.

Ngày 10.5 phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi và tranh luận.

ĐÌNH TRỌNG

LAO ĐỘNG

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang