Triệu tập một số cựu cán bộ vụ cấp sai 658ha đất

10/05/2019 14:14
10-05-2019 14:14:06+07:00

Triệu tập một số cựu cán bộ vụ cấp sai 658ha đất

Một số cựu cán bộ, lãnh đạo cũ của tỉnh Bình Dương đã được triệu tập tới phiên tòa xét xử ông Cao Minh Huệ - cựu GĐ Sở Địa chính và đồng phạm cấp sai 658 ha đất, gây thiệt hại 131 tỉ đồng của Nhà nước.

Ông Cao Minh Huệ (ngoài cùng bên phải) cùng đồng phạm tại phiên tòa.

Trong phiên xử hôm qua, 9.5, TAND tỉnh Bình Dương triệu tập một số cán bộ, lãnh đạo cũ của tỉnh Bình Dương để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các bị cáo.

Cáo trạng đã xét đến trách nhiệm của ông Hồ Minh Phương – nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký quyết định nâng hạn mức đất nông nghiệp từ 10ha lên 30ha.

Bà Trần Kim Vân – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương có hành vi ký quyết định chỉ đạo huyện Bến Cát lập thủ tục giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 342ha trong tổng 658ha bị cấp sai.

Ông Phan Hồng Đoàn -  nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký quyết định có nội dung không chính xác dẫn đến các cơ quan hiểu rằng Cty Sobexco bán cây caosu và nhượng quyền sử dụng đất.

Đối với ông Nguyễn Hữu Chí – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Cát đã ký, cấp 70 GCNQSDĐ đối với 648 ha đất nông nghiệp cho 70 người mua vườn caosu của Cty Sobexco.

Nhiều cựu cán bộ và cán bộ tỉnh Bình Dương được triệu tập tại tòa.

Cáo trạng cũng xét đến hành vi của bà Nguyễn Minh Thủy – nguyên Chủ tịch xã An Tây, ông Phạm Văn Nhiễu – nguyên Phó Chủ tịch xã An Tây.

Tuy nhiên, Cáo trạng của VKSND cấp cao xét hành vi của những người liên quan trên do tin tưởng hoặc do không biết mục đích hành vi của bị cáo Cao Minh Huệ và những người này không có động cơ vụ lợi nên cơ quan tố tụng không xem xét xử lý hình sự.

Đáng chú ý, tại tòa, chiều 9.5 ông Nguyễn Hữu Chí – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Cát đã thay đổi quan điểm của mình. Tại tòa ông Chí cho rằng, việc ký cấp 70 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng với quy định của pháp luật thời điểm đó.

Lẽ ra chỉ được bán cây caosu thì các bị cáo lại hợp thức hóa để chuyển nhượng đất và sau đó cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua.

Tòa cũng triệu tập đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường để làm rõ việc cấp dưới của ông Cao Minh Huệ khi đó thực hiện các đề nghị với UBND tỉnh là làm theo chỉ đạo của cấp trên hay làm theo quy định của pháp luật.

Giám định viên Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng có mặt tại tòa để làm rõ việc Cty Sobexco được giao quản lý đất không thu tiền sử dụng 658ha đất, lại chuyển nhượng quyền sử dụng đất có đúng quy định của pháp luật thời điểm đó; đồng thời, làm rõ cách tính tổng thiệt hại tài sản của nhà nước để ra con số 131 tỷ đồng.

Như Báo Lao Động đã đưa tin, ngày 8.5 TAND tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ đối ông Cao Minh Huệ (65 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Địa chính), Phan Văn Trung (55 tuổi, nguyên Trưởng Phòng NNPTNT thị xã Bến Cát và Đỗ Văn Sâm (61 tuổi nguyên là cán bộ cấp dưới ông Trung). Hành vi của các bị cáo bị cáo buộc đã gây thiệt hại 131 tỷ đồng tài sản của nhà nước.

Ngày 10.5 phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi và tranh luận.

ĐÌNH TRỌNG

LAO ĐỘNG

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hơn 3,6 tỷ USD kéo dài metro số 1 TPHCM đến Bình Dương, Đồng Nai

Khái toán tổng mức đầu tư khi kéo dài tuyến metro số 1 TPHCM kết nối với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai là vào khoảng hơn 3,6 tỷ USD, khoảng 85.150 tỷ đồng.

Đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam thực sự trở thành trục "xương sống"

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 502/TB-VPCP ngày 4/12/2023 thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về Đề án chủ trương đầu tư...

Cử tri kiến nghị giá đền bù dự án Vành đai 3 chưa hợp lý, lãnh đạo TP Thủ Đức nói gì?

Tại cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV của Đại biểu Quốc hội đơn vị số 1 TP Thủ Đức, ngoài các ý kiến về xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, an...

Bộ GTVT đặt mục tiêu giải ngân tối thiểu đạt 95% năm 2023

Trong tháng cuối cùng của năm 2023, ngoài việc tăng cường giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án hạ tầng trọng điểm, Bộ GTVT...

Đã chi trả gần 1,100 tỷ đồng cho người dân ảnh hưởng bởi dự án mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm

UBND quận Gò Vấp vừa có thông tin về tình hình thực hiện dự án thành phần 2: Bồi thường, giải phóng mặt bằng mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm (đoạn từ quận...

Tập đoàn trúng gói thầu 35,000 tỷ của sân bay Long Thành muốn tham gia metro TPHCM, Hà Nội

Tập đoàn IC Holdings – đơn vị đang tham gia xây dựng dự án sân bay Long Thành chia sẻ sự quan tâm tới nhiều dự án khác tại Việt Nam như đường sắt Thủ Thiêm - Long...

Metro số 1 chính thức "chốt" ngày vận hành thương mại

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM khẳng định đang điều hành chủ động các đầu việc để thúc tiến độ thi công tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Thông tin mới về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 350 km/h, hơn 70 tỷ USD

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thống nhất phương án xây dựng theo kịch bản 3, đường đôi, khổ 1.435 mm, tốc độ thiết kế 350 km/h, vốn đầu tư hơn 70 tỷ USD đối...

Chưa xác định được nguồn cung hơn 2 triệu m3 cát thi công Cao tốc Bắc-Nam

Nếu không xác định sớm nguồn cung ứng vật liệu còn thiếu cho nhà thầu thi công, Dự án Cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2021-2025 chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đến tiến độ...

Nhiều người nhận tiền tỷ bồi thường làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dài khoảng 54 km, trong đó đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai dài khoảng 34 km với hơn 3.400 hộ dân bị ảnh hưởng. Đồng Nai đền bù cao nhất...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98