Trong kịch bản tồi tệ nhất, chứng khoán Mỹ sẽ ra sao nếu xảy ra chiến tranh thương mại toàn diện?

07/05/2019 23:47
07-05-2019 23:47:56+07:00

Trong kịch bản tồi tệ nhất, chứng khoán Mỹ sẽ ra sao nếu xảy ra chiến tranh thương mại toàn diện?

Các ngân hàng đầu tư hàng đầu trên Phố Wall vẫn đang chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất của cuộc chiến thương mại trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị nâng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, nói với các khách hàng “thắt chặt dây an toàn và đừng nín thở”.

Các chiến lược gia từ UBS cho tới Bank of America đều vẽ ra chi tiết kịch bản tồi tệ nhất đối với chứng khoán Mỹ, Trung Quốc và châu Âu, trong đó tất cả đều dự báo bán tháo mạnh hơn nếu Washington không giải quyết xung đột thương mại trên thế giới.

Nỗi lo sợ trên thị trường xuất phát từ cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới có thể mang lại kết quả rất tệ và đến nỗi có thể khiến chỉ số S&P 500 rơi vào trạng thái điều chỉnh, theo Keith Parker, Chiến lược gia tại UBS. Trong kịch bản giảm mạnh, ông Parker cho biết chứng khoán châu Âu và nhóm lĩnh vực chu kỳ của Mỹ bao gồm kim loại, khai khoáng và xe hơi có thể chịu nỗi đau lớn nhất.

Ông Parker cho biết hồi quý 4/2018, UBS dự báo thị trường có thể giảm mạnh nhất là 19%, nhưng giờ ông chỉ dự báo giảm mạnh nhất là 10%.

“Khi rủi ro gia tăng, điều đáng hỏi là đâu sẽ là nơi xảy ra biến động mạnh nhất nếu căng thẳng thương mại leo thang”, ông Parker chia sẻ.

Thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo mạnh trong tuần này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tweet sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% vào ngày thứ Sáu (10/05). Chỉ số Dow Jones đang giảm 450 điểm trong tuần này, còn S&P 500 lùi 1.9%.

Công ty thuộc Dow Jones có doanh số lớn đến từ nước ngoài như Boeing, Apple và Caterpillar lần lượt giảm 4%, 3.5% và 3.4% trong tuần này.

Về phần mình, Bank of America Merrill Lynch cho rằng kịch bản giảm giá bao gồm điều kiện Mỹ nâng thuế và Trung Quốc đáp trả lên xe hơi sản xuất ở Mỹ. Bắc Kinh cũng có thể quyết định mua thêm đậu nành từ Brazil thay vì Mỹ, gây áp lực lên người nông dân ở nước Mỹ.

“Thắt chặt dây an toàn và đừng nín thở”, các chiến lược gia tại Bank of America cho biết trong ngày thứ Hai (06/05). “Đợt leo thang căng thẳng thương mại mới nhất là hoàn toàn bất ngờ, mặc dù nền kinh tế và thị trường Mỹ đang tăng mạnh. Điều này thể hiện rất rõ ràng qua phản ứng tiêu cực từ các hợp đồng tương lai chứng khoán sau khi xuất hiện thông tin nâng thuế”.

Thế nhưng, một cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng cũng tác động mạnh tới chứng khoán châu Á và châu Âu.

Dựa trên các mô hình của ông Parker (UBS), chỉ số Stoxx 600 – vốn theo dõi những cổ phiếu vốn hóa lớn, vừa và nhỏ ở 17 quốc gia châu Âu – có thể giảm thêm 7% nếu căng thẳng thương mại đi theo chiều hướng xấu hơn. Chỉ số này đã giảm 3.3% so với mức đỉnh 52 tuần.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh chưa dừng lại

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024 khiến lĩnh vực này chịu tổn thất 4 năm liên tiếp, theo cuộc khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg với...

Dow Jones chững lại sau 4 tuần leo dốc liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư tạm nghỉ xả hơi sau khi cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận chuỗi 4 tuần tăng điểm liên tiếp.

Warren Buffett rút khỏi công ty ví điện tử lớn nhất Ấn Độ

Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ) thông qua giao dịch lô lớn trong ngày 24/11, theo thông tin trên sàn giao dịch chứng khoán...

Chứng khoán Mỹ leo dốc 4 tuần liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và ghi nhận chuỗi 4 tuần leo dốc liên tiếp.

Thái Lan sẽ cấm nhà đầu tư nội địa giao dịch NVDR

Cơ quan điều hành chứng khoán Thái Lan đang chuẩn bị thực hiện lệnh cấm các nhà đầu tư nước này giao dịch chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Động...

ChatGPT thế hệ mới: Những cơn sóng trong ngành tài chính

Sự ra đời và phổ biến của ChatGPT trong thời gian qua đã mở ra một thời kỳ mới không chỉ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn có ảnh hưởng lớn đến nhiều...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98