Trung Quốc cân nhắc hoãn đàm phán thương mại sau lời đe dọa nâng thuế của ông Trump

06-05-2019 09:12:55+07:00
06/05/2019 09:12 3
  •  

Trung Quốc cân nhắc hoãn đàm phán thương mại sau lời đe dọa nâng thuế của ông Trump

Trung Quốc đang cân nhắc hoãn chuyến đi của các nhà đàm phán thương mại hàng đầu tới Washington trong tuần này, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vì đàm phán tiến triển quá chậm, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Hôm Chủ nhật (05/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ nâng lên 25% vào ngày thứ Sáu tuần tới (10/05), mặc dù Mỹ liên tục ca ngợi những tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại trong vài tuần gần đây. Bên cạnh đó, ông Trump dọa áp thuế bổ sung 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc “trong thời gian ngắn”.

“Rủi ro xảy ra cuộc chiến thương mại toàn diện đang leo thang”, Chua Hak Bin, Chuyên viên kinh tế cấp cao tại Maybank Kim Eng Research Pte. ở Singapore, cho hay. “Lời đe dọa từ ông Trump có thể phản tác dụng khi Trung Quốc sẽ không muốn đàm phán khi súng lúc nào cũng chĩa vào đầu họ”.

Đồng Nhân dân tệ rớt mạnh nhất trong hơn 3 năm và thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng chao đảo khi thị trường bán tháo hàng loạt và gỡ bỏ những vị thế đặt cược vào thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Đồng AUD giảm trong khi đồng JPY leo dốc.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến tới Washington vào ngày thứ Tư (08/05) cùng với một phái đoàn 100 người để tham gia vào vòng đàm phán kế tiếp – có khả năng là vòng đàm phán cuối cùng. Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã viếng thăm Bắc Kinh trong tuần trước và họ cho biết các cuộc đàm phán là khá hiệu quả.

Mỹ đã nhắm tới ngày 10/05 để thông báo về một thỏa thuận và sau đó, thỏa thuận này sẽ được hoàn thiện và ký kết bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một hội nghị thượng đỉnh chính thức, Bloomberg dẫn lại nguồn tin thân cận.

Cả hai bên đã tiến hành đàm phán căng thẳng kể từ năm 2018 để giải quyết những nỗi lo của Mỹ về khoản thặng dư thương mại với Trung Quốc, cáo buộc đánh cắp sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc. Vào ngày 01/12/2018, ông Trump và ông Tập đã đồng ý đình chiến thương mại để cho phép các nhà đàm phán cấp cao vẽ ra một thỏa thuận.

Thỏa thuận đình chiến thương mại đã xoa dịu nỗi lo của nhà đầu tư về khả năng leo thang thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, lời đe dọa nâng thuế mới đây của ông Trump đã đánh dấu một sự quay ngoắt về lập trường của Nhà Trắng mặc dù cả hai bên đều nói các cuộc đàm phán vẫn diễn ra tốt đẹp trong vài tuần gần đây.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang