Trung Quốc cảnh báo Mỹ: “Đừng nói là chúng tôi không cảnh báo trước”

29/05/2019 22:04
29-05-2019 22:04:10+07:00

Trung Quốc cảnh báo Mỹ: “Đừng nói là chúng tôi không cảnh báo trước”

Tờ báo lớn nhất ở Trung Quốc công khai cảnh báo Mỹ trong ngày thứ Tư (29/05) rằng họ sẽ chặn nguồn cung ứng đất hiếm như là một biện pháp đáp trả trong cuộc chiến thương mại hiện tại, sử dụng cách diễn đạt mà chỉ mới được sử dụng hai lần trong lịch sử - cả hai lần đều liên quan tới chiến tranh.

“Chúng tôi khuyên Mỹ không nên đánh thấp khả năng bảo vệ quyền phát triển và lợi ích của Trung Quốc. Đừng nói là chúng tôi không cảnh báo trước!”, tờ People’s Daily cho biết trong một bài bình luận có tựa đề “United States, don’t underestimate China’s ability to strike back” (tạm dịch: “Mỹ, đừng đánh giá thấp khả năng đáp trả của Trung Quốc”).

Cụm “Đừng nói chúng tôi chưa cảnh báo trước” chỉ mới được tờ People’s Daily sử dụng 2 lần trong lịch sử - trong năm 1963 trước cuộc chiến biên giới giữa Trung Quốc với Ấn Độ và trong năm 1987.

“Liệu đất hiếm sẽ trở thành vũ khí để Trung Quốc đáp trả trước các áp lực Mỹ tạo ra mà không có lý do gì cả? Câu trả lời đâu có bí ẩn lắm đâu”, tờ People’s Daily cho biết.

Xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang nhanh chóng trong tháng này, khi cả hai bên áp thêm thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa lẫn nhau. Trung Quốc đe dọa hạn chế bán đất hiếm cho Mỹ trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump thêm gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen – một động thái khiến nhiều nhà sản xuất chip và công ty Internet cắt đứt quan hệ với công ty này.

Suy đoán về việc Trung Quốc sử dụng đất hiếm để đánh trả lần đầu tiên xuất hiện khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm một nhà máy khai thác và xử lý đất hiếm ở tỉnh Giang Tây trong suốt chuyến đi tuần trước. Một quan chức Trung Quốc cảnh báo trong ngày thứ Ba (28/05) rằng các sản phẩm làm từ đất hiếm của Trung Quốc không nên dùng để chống lại sự phát triển của Trung Quốc – vốn được xem là một lời đe dọa tới Mỹ và ngành công nghệ của nước này.

Nguyên vật liệu đất hiếm của Trung Quốc là vô cùng quan trọng với việc sản xuất iPhone, xe điện và các vũ khí tiên tiến, mặc dù giá trị nhập khẩu đất hiếm là tương đối nhỏ so với khoản 420 tỷ USD thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tờ Thời báo Hoàn cầu cũng cho biết, Trung Quốc có thể dùng tới “con át chủ bài” đất hiếm và họ đang “nghiêm túc cân nhắc” tới động thái này.

Thị trường chứng khoán Mỹ rớt mạnh giữa lúc hai bên cứ thay phiên “ăn miếng trả miếng”, trong đó chứng khoán Mỹ sắp ghi nhận tháng giảm đầu tiên của năm 2019. S&P 500 đã mất hơn 5% trong tháng này.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

SpaceX của Elon Musk nhắm tới mức định giá 175 tỷ USD

SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã bắt đầu bàn luận về kế hoạch bán lại cổ phần nội bộ ở mức định giá 175 tỷ USD hoặc hơn, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Dow Jones và S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ rút lui trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi nhà đầu tư đánh giá số liệu cho thấy lạm phát đang suy giảm và chờ đợi báo cáo việc làm sắp được công...

Chỉ số chứng khoán DAX tăng lên mức cao kỷ lục

Trong phiên chiều 5/12, chỉ số chứng khoán DAX có lúc đã tăng lên mức 16.551,34 điểm, cao hơn cả mức kỷ lục hồi cuối tháng Bảy là gần 16.529 điểm.

Thành phố Mumbai kỳ vọng vượt Hong Kong để trở thành “thánh địa IPO”

Số lượng IPO tại Sở giao dịch Chứng khoán Quốc gia và Sở giao dịch Chứng khoán Bombay dự kiến sẽ tăng 45% so với cùng kỳ năm 2022 trong khi ở Hong Kong giảm 19%...

Dow Jones giảm phiên thứ 2 liên tiếp, Nasdaq một mình tăng điểm

Cả Dow Jones Industrial Average và S&P 500 đều trượt dài trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi đà phục hồi gần đây trên Phố Wall đuối sức.

Cổ phiếu Meta bứt phá 172%, Mark Zuckerberg lần đầu tiên bán cổ phiếu trong 2 năm

Tỷ phú Mark Zuckerberg quyết định bán cổ phiếu Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) khi cổ phiếu này vụt tăng nhanh chóng sau 1 năm 2022 đầy hỗn loạn.

Chứng khoán Mỹ lùi bước sau 5 tuần leo dốc

Chứng khoán Mỹ trượt dài trong ngày thứ Hai do nhà đầu tư hoài nghi liệu thị trường có quá phấn khích sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ: Năm 2023 khả quan, năm 2024 sẽ còn tốt hơn?

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 tăng 20%, còn Nasdaq 100 bứt phá ấn tượng 46%. Các cổ phiếu như Microsoft, Amazon, Meta Platforms và Nvidia nhảy vọt 56%, 75%, 179% và...

Bitcoin chạm mốc 40,000 USD

Bitcoin cán mốc 40,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 5/2022 khi đồng tiền ảo lớn nhất thế giới nối dài đà tăng nhờ kỳ vọng Fed giảm lãi suất và nhu cầu lớn hơn từ...

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98