Trung Quốc: Mỹ phải sửa sai thì đàm phán thương mại mới có thể tiếp tục

23/05/2019 20:51
23-05-2019 20:51:22+07:00

Trung Quốc: Mỹ phải sửa sai thì đàm phán thương mại mới có thể tiếp tục

Các động thái mới nhất của Mỹ về thương mại đang cản trở các cuộc đàm phán Mỹ-Trung, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong ngày thứ Năm (23/05).

“Nếu Mỹ muốn tiếp tục đàm phán, thì họ phải sửa sai với sự chân thành. Chỉ khi đó các cuộc đàm phán mới có thể tiếp tục”, phát ngôn viên Bộ thương mại Gao Feng cho biết trong ngày thứ Năm (23/05).

Ông không đề cập cụ thể tới hành động nào của Mỹ, nhưng vài tuần vừa qua là giai đoạn cực kỳ căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ cáo buộc Trung Quốc “ngoảnh mặt” với các thỏa thuận đã nhất trí trước đó, đồng thời tuyên bố nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp trả lại, Bắc Kinh nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Trong vòng 2 tuần vừa qua, chính quyền Mỹ cũng thêm ông lớn viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen – theo đó ngăn chặn Huawei mua linh kiện từ các công ty Mỹ mà không có sự cho phép của Chính phủ Mỹ.

Trong ngày Chủ nhật (19/05), Google cho biết sẽ cắt đứt quan hệ với Huawei nhằm tuân thủ theo sắc lệnh từ chính quyền Mỹ. Thế nhưng, ngay sau khi Mỹ tạm thời nới lỏng một số ràng buộc thương mại cho Huawei, Google lại thay đổi quan điểm trong ngày thứ Ba (21/05), cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Huawei trong 90 ngày kế tiếp.

“Việc Mỹ tăng cường giám sát đối với các công ty Trung Quốc không chỉ gây thiệt hại tới quan hệ hợp tác thương mại giữa hai quốc gia mà còn gây ra mối đe dọa to lớn tới sự an toàn của chuỗi cung ứng và chuỗi công nghiệp toàn cầu”, ông Gao cho biết. “Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này. Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao diễn biến và chuẩn bị đầy đủ”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong ngày thứ Tư (22/05) rằng chuyến đi tới Bắc Kinh vẫn chưa được lên lịch. Ông Trump cho biết ông định gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6/2019.

Khi được hỏi liệu ông Tập sẽ gặp ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 hay không, ông Gao không trả lời và chuyển hướng phóng viên tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trong ngày thứ Năm (23/05), ông Gao cho biết tất cả công ty nước ngoài ở Trung Quốc sẽ được Chính phủ Trung Quốc bảo vệ. Về vấn đề mà một số công ty nước ngoài đã đưa ra, ông cho biết Trung Quốc đang cố gắng giải quyết chúng và cải thiện môi trường kinh doanh.

Việc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chững lại, sau khi cả hai hồi đầu tháng tuyên bố nâng thuế với hàng nhập khẩu của nhau. Cuộc gặp mới nhất kết thúc vào ngày 10/5 gần như không có tiến triển. Hai bên hiện vẫn chưa có kế hoạch cho cuộc đàm phán tiếp theo, dù tuyên bố sẵn sàng cho việc này.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98