Trung Quốc sẵn sàng đối phó với mọi kết quả từ đàm phán thương mại với Mỹ

09/05/2019 17:32
09-05-2019 17:32:27+07:00

Trung Quốc sẵn sàng đối phó với mọi kết quả từ đàm phán thương mại với Mỹ

Bắc Kinh đã chuẩn bị đầy đủ để đối phó với Mỹ về thương mại, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong ngày thứ Năm (09/05).

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và phái đoàn Trung Quốc đã đặt chân tới Mỹ để bắt đầu vòng đàm phán thương mại thứ 11 trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu (10/05). Hôm Chủ nhật (05/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% vào ngày thứ Sáu (10/05) vì các cuộc đàm phán thương mại tiến triển quá chậm chạp.

Cùng lúc đó, phía Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó với bất kỳ kết quả nào từ cuộc đàm phán tuần này, Gao Feng – Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc – cho biết tại cuộc họp báo hàng tuần trong ngày thứ Năm (09/05).

Ông nói thêm, hy vọng là Mỹ và Trung Quốc có thể giải quyết những bất đồng thương mại qua các cuộc đàm phán chứ không phải là những hành động đơn phương.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn dọa sẽ nhanh chóng áp thêm thuế lên 325 tỷ USD hàng hóa khác nhập khẩu từ Trung Quốc, tức áp thêm thuế lên hầu hết hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu tới Mỹ.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Trung Quốc và tác động từ các hàng rào thuế quan bổ sung này, ông Gao cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần giải thích rằng hàng rào thuế quan không phải là cách để giải quyết xung đột thương mại”. Ông Lưu ý rằng các công ty Mỹ và nền kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hàng rào thuế quan và không bình luận về tác động trực tiếp của hàng rào thuế quan tới nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Gap thừa nhận trong một báo cáo công bố tại cuộc họp báo ngày thứ Năm (09/05) rằng trong bối cảnh các tổ chức quốc tế hạ đánh giá về thương mại toàn cầu, sự xuất hiện của chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc cũng đối mặt với áp lực suy giảm.

Bắc Kinh vẫn còn tương đối dè dặt trong việc phản ứng lại các lời đe dọa nâng thuế từ ông Trump, bao gồm cả lời nhận định trong buổi sáng ngày thứ Năm (09/05 – giờ Bắc Kinh) rằng Trung Quốc đã phá vỡ thỏa thuận. Trong ngày thứ Tư (08/05), Reuters dẫn lại nguồn tin cho biết Trung Quốc đã rút lại gần như toàn bộ cam kết đã nhất trí trước đó với Mỹ.

Ông Trump: Phó Thủ tướng Trung Quốc đang đến Mỹ để tiến tới một thỏa thuận

* Reuters: Trung Quốc rút lại gần như toàn bộ cam kết với Mỹ

Bức điện ngoại giao từ Bắc Kinh đã tới Washington vào cuối ngày thứ Sáu (03/05), trong đó có bao gồm những thay đổi có tính hệ thống với dự thảo thỏa thuận thương mại dài gần 150 trang. Đây là động thái có thể đập tan những nỗ lực đàm phán nhiều tháng liền giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, dựa trên nguồn tin thân cận từ Reuters.

Tài liệu trên cho thấy sự quay ngoắt quan điểm của Trung Quốc, theo đó không còn đáp ứng những yêu cầu then chốt từ Mỹ, Reuters dẫn các nguồn tin thân cận.

Trước thông tin trên, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng: “Lý do mà Trung Quốc rút lại cam kết và nỗ lực tái thương lượng thỏa thuận thương mại là vì hy vọng rằng họ sẽ có khả năng 'thương lượng' với Joe Biden hoặc một ai đó rất yếu ớt đến từ Đảng Dân chủ và nhờ đó, có thể tiếp tục lợi dụng Mỹ (500 tỷ USD/năm) trong những năm tới…

…Hãy đoán xem, điều đó không xảy ra đâu! Trung Quốc vừa thông báo với chúng tôi rằng họ (Phó Thủ tướng Trung Quốc) đang tới Mỹ để tiến tới một thỏa thuận. Hãy chờ xem, nhưng tôi rất vui lòng với hơn 100 tỷ USD mỗi năm mà hàng rào thuế quan mang lại cho kho bạc Mỹ… Rất tuyệt cho nước Mỹ, nhưng không tốt cho Trung Quốc!”.

Dòng tweet của ông Trump trong ngày 08/05

Bộ Thương mại không đưa ra tuyên bố về các biện pháp đáp trả cho tới cuối ngày thứ Tư 08/05), 3 ngày sau khi ông Trump dọa nâng thuế.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98