Trung Quốc sẵn sàng đối phó với mọi kết quả từ đàm phán thương mại với Mỹ

09-05-2019 17:32:27+07:00
09/05/2019 17:32 0
  •  

Trung Quốc sẵn sàng đối phó với mọi kết quả từ đàm phán thương mại với Mỹ

Bắc Kinh đã chuẩn bị đầy đủ để đối phó với Mỹ về thương mại, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong ngày thứ Năm (09/05).

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và phái đoàn Trung Quốc đã đặt chân tới Mỹ để bắt đầu vòng đàm phán thương mại thứ 11 trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu (10/05). Hôm Chủ nhật (05/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% vào ngày thứ Sáu (10/05) vì các cuộc đàm phán thương mại tiến triển quá chậm chạp.

Cùng lúc đó, phía Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó với bất kỳ kết quả nào từ cuộc đàm phán tuần này, Gao Feng – Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc – cho biết tại cuộc họp báo hàng tuần trong ngày thứ Năm (09/05).

Ông nói thêm, hy vọng là Mỹ và Trung Quốc có thể giải quyết những bất đồng thương mại qua các cuộc đàm phán chứ không phải là những hành động đơn phương.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn dọa sẽ nhanh chóng áp thêm thuế lên 325 tỷ USD hàng hóa khác nhập khẩu từ Trung Quốc, tức áp thêm thuế lên hầu hết hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu tới Mỹ.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Trung Quốc và tác động từ các hàng rào thuế quan bổ sung này, ông Gao cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần giải thích rằng hàng rào thuế quan không phải là cách để giải quyết xung đột thương mại”. Ông Lưu ý rằng các công ty Mỹ và nền kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hàng rào thuế quan và không bình luận về tác động trực tiếp của hàng rào thuế quan tới nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Gap thừa nhận trong một báo cáo công bố tại cuộc họp báo ngày thứ Năm (09/05) rằng trong bối cảnh các tổ chức quốc tế hạ đánh giá về thương mại toàn cầu, sự xuất hiện của chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc cũng đối mặt với áp lực suy giảm.

Bắc Kinh vẫn còn tương đối dè dặt trong việc phản ứng lại các lời đe dọa nâng thuế từ ông Trump, bao gồm cả lời nhận định trong buổi sáng ngày thứ Năm (09/05 – giờ Bắc Kinh) rằng Trung Quốc đã phá vỡ thỏa thuận. Trong ngày thứ Tư (08/05), Reuters dẫn lại nguồn tin cho biết Trung Quốc đã rút lại gần như toàn bộ cam kết đã nhất trí trước đó với Mỹ.

Ông Trump: Phó Thủ tướng Trung Quốc đang đến Mỹ để tiến tới một thỏa thuận

* Reuters: Trung Quốc rút lại gần như toàn bộ cam kết với Mỹ

Bức điện ngoại giao từ Bắc Kinh đã tới Washington vào cuối ngày thứ Sáu (03/05), trong đó có bao gồm những thay đổi có tính hệ thống với dự thảo thỏa thuận thương mại dài gần 150 trang. Đây là động thái có thể đập tan những nỗ lực đàm phán nhiều tháng liền giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, dựa trên nguồn tin thân cận từ Reuters.

Tài liệu trên cho thấy sự quay ngoắt quan điểm của Trung Quốc, theo đó không còn đáp ứng những yêu cầu then chốt từ Mỹ, Reuters dẫn các nguồn tin thân cận.

Trước thông tin trên, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng: “Lý do mà Trung Quốc rút lại cam kết và nỗ lực tái thương lượng thỏa thuận thương mại là vì hy vọng rằng họ sẽ có khả năng 'thương lượng' với Joe Biden hoặc một ai đó rất yếu ớt đến từ Đảng Dân chủ và nhờ đó, có thể tiếp tục lợi dụng Mỹ (500 tỷ USD/năm) trong những năm tới…

…Hãy đoán xem, điều đó không xảy ra đâu! Trung Quốc vừa thông báo với chúng tôi rằng họ (Phó Thủ tướng Trung Quốc) đang tới Mỹ để tiến tới một thỏa thuận. Hãy chờ xem, nhưng tôi rất vui lòng với hơn 100 tỷ USD mỗi năm mà hàng rào thuế quan mang lại cho kho bạc Mỹ… Rất tuyệt cho nước Mỹ, nhưng không tốt cho Trung Quốc!”.

Dòng tweet của ông Trump trong ngày 08/05

Bộ Thương mại không đưa ra tuyên bố về các biện pháp đáp trả cho tới cuối ngày thứ Tư 08/05), 3 ngày sau khi ông Trump dọa nâng thuế.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang