Trung Quốc: Sẽ đáp trả nếu Mỹ nâng thuế vào ngày 10/05

09-05-2019 06:18:14+07:00
09/05/2019 06:18 5
  •  

Trung Quốc: Sẽ đáp trả nếu Mỹ nâng thuế vào ngày 10/05

Trung Quốc hứa sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết nếu Washington hiện thực hóa lời đe dọa nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày thứ Sáu (10/05).

Trong ngày thứ Tư (08/05), Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ trả đũa nếu Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% như lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày Chủ nhật (05/05).

“Việc leo thang căng thẳng thương mại chẳng mang lại lợi ích cho người dân hai quốc gia và người dân trên thế giới”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết. “Trung Quốc thực sự hối tiếc rằng nếu Mỹ triển khai nâng thuế thì Trung Quốc sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết”.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Trump cho biết các quan chức Bắc Kinh thông báo với Nhà Trắng rằng Phó Thủ tướng Trung Quốc sẽ dẫn dắt phái đoàn đến Mỹ để “tiến tới một thỏa thuận”.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders sau đó đã lên tiếng xác nhận về dòng tweet của ông Trump, cho biết chính quyền đã nhận những tín hiệu cho thấy phái đoàn Trung Quốc muốn có một thỏa thuận. Những dấu chỉ từ phía Trung Quốc ra sao thì còn chưa rõ và bà Sanders cũng không nói chi tiết.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Lý do mà Trung Quốc rút lại cam kết và nỗ lực tái thương lượng thỏa thuận thương mại là vì hy vọng rằng họ sẽ có khả năng 'thương lượng' với Joe Biden hoặc một ai đó rất yếu ớt đến từ Đảng Dân chủ và nhờ đó, có thể tiếp tục lợi dụng Mỹ (500 tỷ USD/năm) trong những năm tới…

…Hãy đoán xem, điều đó không xảy ra đâu! Trung Quốc vừa thông báo với chúng tôi rằng họ (Phó Thủ tướng Trung Quốc) đang tới Mỹ để tiến tới một thỏa thuận. Hãy chờ xem, nhưng tôi rất vui lòng với hơn 100 tỷ USD mỗi năm mà hàng rào thuế quan mang lại cho kho bạc Mỹ… Rất tuyệt cho nước Mỹ, nhưng không tốt cho Trung Quốc!”.

Nhận định trên được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin từ Reuters cho biết Trung Quốc đã rút lại gần như tất cả cam kết đã nhất trí với Mỹ trước đó.

Bức điện ngoại giao từ Bắc Kinh đã tới Washington vào cuối ngày thứ Sáu (03/05), trong đó có bao gồm những thay đổi có tính hệ thống với dự thảo thỏa thuận thương mại dài gần 150 trang. Đây là động thái có thể đập tan những nỗ lực đàm phán nhiều tháng liền giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, dựa trên nguồn tin thân cận từ Reuters.

Tài liệu trên cho thấy sự quay ngoắt quan điểm của Trung Quốc, theo đó không còn đáp ứng những yêu cầu then chốt từ Mỹ, Reuters dẫn các nguồn tin thân cận.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang