Từ 1-6, gỗ 'lậu' sẽ không được nhập vào châu Âu

08-05-2019 15:31:06+07:00
08/05/2019 15:31 0
  •  

Từ 1-6, gỗ 'lậu' sẽ không được nhập vào châu Âu

Theo hiệp định mà Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) cùng ký kết, từ ngày 1-6, tất cả các loại gỗ có nguồn gốc bất hợp pháp tại Việt Nam sẽ không thể xuất khẩu sang thị trường EU.

Sáng 8-5, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức buổi công bố thông tin về Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (Hiệp định VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và EU.

Theo Bộ NN&PTNT, hiệp định VPA/FLEGT được thực thi là dấu mốc khởi đầu việc Việt Nam và EU cùng cam kết hợp tác để giải quyết tình trạng khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp.

“Để thực hiện hiệp định, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương xây dựng nghị định quy định về Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam. Nghị định này sẽ điều chỉnh một số quy định pháp luật về quản lý gỗ nhập khẩu, phân loại rủi ro doanh nghiệp, xác minh xuất khẩu và cấp phép FLEGT cho thị trường EU.

Khi nghị định có hiệu lực, chúng tôi tin tưởng rằng hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam sẽ là công cụ hữu hiệu để chúng tôi truy xuất, xác minh nguồn gốc hợp pháp, bất kể đó là gỗ được khai thác trong nước hay gỗ nhập khẩu”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Cơ quan chức năng kiểm đếm gỗ lậu bắt được trong vụ Phượng “râu” phá rừng quốc gia Yok Đôn - Ảnh: TR.TÂN

Theo ông Tuấn, hiệp định được triển khai đầy đủ khi cơ chế cấp phép FLEGT bắt đầu hoạt động. Khi đó, mỗi lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ đi kèm với giấy phép FLEGT.

"Việt Nam và EU đang duy trì, củng cố tổ công tác chung để triển khai các công việc của hiệp định này để sớm có giấy phép đầu tiên trong thời gian sớm nhất.

Khi chưa có giấy phép, hoạt động thương mại gỗ, lâm sản thì các doanh nghiệp, đơn vị vẫn phải thực hiện trách nhiệm giải trình theo quy chế 995 về gỗ và quy định của EU nhằm đảm bảo loại trừ rủi ro nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ bất hợp pháp vào thị trường EU" - Thứ trưởng Tuấn cho biết thêm.

Hiệp định VPA/FLEGT là hành động mạnh mẽ để hai bên cùng nói không với gỗ lậu, chỉ sử dụng gỗ được phép khai thác hợp pháp, bảo vệ môi trường sinh thái, được thúc đẩy thực thi trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam và EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là khi 2 bên đang chuẩn bị ký chính thức Hiệp định thương mại tự do EVFTA.

CHÍ TUỆ

Tuổi Trẻ

×
vietstock logo
Về đầu trang