Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump cao nhất từ trước đến nay

07/05/2019 15:12
07-05-2019 15:12:16+07:00

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump cao nhất từ trước đến nay

Tỷ lệ ủng hộ mà cử tri Mỹ dành cho Tổng thống Donald Trump đã đạt mức cao kỷ lục...

Chú thích: Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn ảnh: Reuters.

Tỷ lệ ủng hộ mà cử tri Mỹ dành cho Tổng thống Donald Trump đã đạt mức cao kỷ lục trong nửa cuối tháng 4 - hãng tin CNN dẫn kết quả cuộc khảo sát mới nhất của viện Gallup cho thấy.

Theo kết quả khảo sát, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đạt mức 46%, tăng 1 điểm phần trăm so với mức 45% trong cuộc khảo sát nửa đầu tháng 4. Đây là mức ủng hộ cao nhất mà ông Trump nhận được kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2017.

Tỷ lệ ủng hộ này được xem là kết quả của những thống kê kinh tế khả quan và báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller sau cuộc điều tra làm sáng tỏ nghi án chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga.

Các cử tri Cộng hòa dành tỷ lệ ủng hộ áp đảo cho ông Trump, đạt mức 91% trong cuộc khảo sát của Gallup. Tuy nhiên, tỷ lệ này giảm nhẹ so với mức kỷ lục 92% cử tri Cộng hòa ủng hộ ông Trump trong cuộc khảo sát tương tự vào tháng 11 năm ngoái.

Bên phía cử tri Dân chủ, có 12% ủng hộ những gì ông Trump làm trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng. Đây là sự lặp lại của mức ủng hộ cao kỷ lục mà cử tri Dân chủ dành cho ông Trump, thiết lập hồi tháng 4/2017.

Tỷ lệ ủng hộ của cử tri độc lập dành cho ông Trump giảm nhẹ xuống 37% trong nửa cuối tháng 4, từ mức 39% trong nửa đầu tháng, theo kết quả khảo sát.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 1 khả quan của Mỹ được xem là một nhân tố quan trọng phía sau tỷ lệ ủng hộ cao kỷ lục dành cho ông Trump.

Theo số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố mới đây, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ tăng 3.2% so với cùng kỳ năm trước, một mức tăng vượt dự báo. Những thống kê gần đây cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục giữ được trạng thái vững vàng, trong đó có số liệu việc làm khả quan của tháng 4 mà Bộ Lao động Mỹ công bố vào tuần trước.

Báo cáo của công tố viên Mueller không đưa ra bằng chứng nào cho thấy có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Moscow. Dựa trên báo cáo này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ William Bar nói không thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Tổng thống.

Tuy nhiên, theo CNN, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Trump vẫn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ ủng hộ mà cử tri Mỹ dành cho nhiều vị Tổng thống tiền nhiệm. Trong lịch sử hiện đại, ông Trump là ông chủ Nhà Trắng duy nhất chưa từng đạt mức ủng hộ 50% trong các cuộc khảo sát của Gallup.

Bình Minh

vneconomy

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98