Tỷ phú Thái sở hữu Sabeco có thêm 2.5 tỷ USD

30-05-2019 10:32:01+07:00
30/05/2019 10:32 1
  •  

Tỷ phú Thái sở hữu Sabeco có thêm 2.5 tỷ USD

Tỷ phú giàu nhất Thái Lan vừa có thêm 2.5 tỷ USD trong năm nay ngay cả trước khi ông thâu tóm mảng hoạt động của Starbucks tại Thái Lan để củng cố vị thế “gã khổng lồ” tiêu dùng của công ty ông.

Tổng tài sản của ông Charoen Sirivadhanabhakdi đã tăng lên 13.4 tỷ USD, phần lớn nhờ đà tăng 34% của cổ phiếu Thai Beverage Pcl (niêm yết ở Singapore), theo Bloomberg Billionaires Index. Một công ty liên kết đang là một phần của liên doanh mua lại mảng hoạt động của Starbucks ở Thái Lan – với mức định giá doanh nghiệp hơn 500 triệu USD.

Tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.

Việc thâu tóm mảng hoạt động tại Thái Lan của Starbuck củng cố thêm chiến lược mở rộng đế chế vượt khỏi ngành bia và rượu whiskey ở nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á. Ông cũng mở rộng ngành đồ uống có cồn tại Myanmar và Việt Nam (thông qua thương vụ thâu tóm Sabeco).

“Khao khát của ông Charoen với các thỏa thuận mới sẽ vượt ra khỏi phạm vi đồ uống, cho phép Tập đoàn của ông củng cố vị thế như là một đối thủ nặng ký trong lĩnh vực tiêu dùng”, Thomas Jastrzab, Chuyên viên phân tích tại Bloomberg Intelligence, nhận định. “Danh mục đồ uống ngày càng mở rộng có thể đảm bảo vị thế mạnh ở cả các kênh tiêu thụ tại chỗ (on-premise) và mang về nhà tiêu thụ (off-premise), củng cố khả năng sinh lợi trong dài hạn”.

Lượng tài sản của ông Charoen đạt đỉnh tại mức 17.7 tỷ USD trong tháng 1/2018 trước khi cổ phiếu của công ty nước giải khát đầu tàu của ông rơi mạnh vì doanh số bia và nước uống spirit suy yếu và kéo giảm lợi nhuận trong nửa đầu năm 2019. Thái Lan đã cấm quảng cáo và nâng thuế đối với nước uống có cồn để kìm hãm lượng tiêu thụ.

Trong năm 2017, Thai Beverage của Charoen đã mua hơn 240 cửa hàng KFC ở Thái Lan với tổng trị giá 11.3 tỷ Bath (tương đương 355 triệu USD). Ngoài ra, họ còn mua lại 75% cổ phần tại nhà sản xuất thương hiệu rượu whiskey hàng đầu của Myanmar với giá 742 triệu USD, khoản đầu tư lớn đầu tiên vào nước này.

Ông Charoen lên kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với một công ty bất động sản ở Thái Lan trong năm nay, nhờ đó có thể huy động ít nhất 1.5 tỷ USD, theo báo cáo của Bloomberg trong tháng 10/2019. Ông cũng kiểm soát Berli Jucker Pcl – một nhà sản xuất hàng tiêu dùng lâu năm, Golden Land Property Development Pcl, Fraser & Neave Ltd. và Frasers Centrepoint Ltd.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang