Uber tiếp tục “điệp khúc” thua lỗ hàng tỷ USD

31/05/2019 14:25
31-05-2019 14:25:55+07:00

Uber tiếp tục “điệp khúc” thua lỗ hàng tỷ USD

Uber ngày 30/5 báo lỗ 1 tỷ USD trong quý 1/2019, khi công ty ứng dụng gọi xe này đầu tư nhiều vốn để phát triển các mảng kinh doanh mới là giao hàng thực phẩm và giao nhận hàng hóa. Tuy nhiên, doanh thu của Uber đã tăng mạnh trong quý.

Uber tiếp tục “điệp khúc” thua lỗ hàng <span>tỷ USD</span>
So với mức giá IPO là 45 USD/cổ phiếu, giá cổ phiếu Uber hiện giảm 10% - Ảnh: Reuters.

Trong báo cáo tài chính đầu tiên kể từ khi trở thành công ty đại chúng, Uber cho biết doanh thu đạt 3,1 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức doanh thu này nằm ở cận cao của khoảng dự báo mà Uber đưa ra trước đó.

Khoản lỗ 1 tỷ USD của Uber trong quý không năm ngoài dự báo. Cùng kỳ 2018, Uber có khoản lãi hiếm hoi 3,75 tỷ nhờ việc sang nhượng lại hoạt động ở một số thị trường nước ngoài.

Giá cổ phiếu Uber tăng 2,6% sau khi báo cáo trên được công bố. Trong một cuộc trao đổi với các nhà phân tích, Tổng giám đốc (CEO) Dara Khosrowshahi của Uber cho biết tình hình kinh doanh của công ty đã tốt lên trong quý 2, một phần nhờ việc công ty cắt giảm khuyến mãi. Tuy nhiên, ông Khosrowshahi nói rằng năm 2019 vẫn là một "năm đầu tư" của Uber.

Giới phân tích cho rằng việc Uber tiếp tục "điệp khúc" thua lỗ hàng tỷ USD mỗi quý là một dấu hiệu cho thấy con đường đi tới lợi nhuận của công ty này còn nhiều gian nan.

Đây cũng là lý do khiến giá cổ phiếu Uber giảm mạnh sau vụ phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) cách đây 3 tuần. So với mức giá IPO là 45 USD/cổ phiếu, giá cổ phiếu Uber hiện giảm 10%.

Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của CEO Khosrowshahi hiện nay là thuyết phục nhà đầu tư tin rằng Uber có thể đi đến lợi nhuận. Công ty này vẫn đang phải thu hút hành khách bằng các chương trình khuyến mãi và chịu sự cạnh tranh gay gắt ở các mảng kinh doanh, từ gọi xe cho tới giao hàng thực phẩm và giao nhận hàng hóa.

Tổng giá trị các cuốc xe của Uber trong quý 1, trước khi trừ đi thù lao của tài xế và các chi phí khác, đạt 14,6 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng cuốc xe chỉ tăng 3,4%, cho thấy khó khăn trong việc thu hút khách trên một thị trường đã bão hòa.

Uber cho biết lượng người dùng hàng tháng của ứng dụng này đạt 93 triệu trên toàn cầu trong quý 1, từ mức 91 triệu ở thời điểm cuối quý 4 năm ngoái.

Trong quý 4/2018, Uber lỗ ròng 887 triệu USD trên doanh thu 2,97 tỷ USD.

Uber là một trong những công ty khởi nghiệp (startup) lớn nhất của Mỹ lên sàn chứng khoán trong năm nay, trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Không chỉ trở thành công ty đại chúng trong điều kiện không mấy thuận lợi, Uber còn đang đối mặt với quy chế giám sát thắt chặt tại nhiều quốc gia và xung đột với giới tài xế về vấn đề thù lao.

Diệp Vũ

VnEconomy

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98