Văn phòng Thương mại Mỹ tiết lộ danh sách 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có thể bị áp thuế

14-05-2019 07:24:01+07:00
14/05/2019 07:24 6
  •  

Văn phòng Thương mại Mỹ tiết lộ danh sách 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có thể bị áp thuế

Mỹ có thể áp hàng rào thuế quan này sớm nhất là vào ngày 24/06/2019

Mỹ đã khởi động các quy trình cần thiết trước khi Washington có thể áp hàng rào thuế quan lên các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc mà vẫn chưa bị áp thuế.

Mặc dù mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vẫn chưa quyết định có áp thuế bổ sung lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, nhưng các quy trình pháp lý đã bắt đầu rồi. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chính thức bắt đầu quy trình này với một đề xuất trong ngày thứ Hai (13/05).

USTR phác thảo hàng rào thuế quan tiềm năng với mức thuế lên tới 25% đối với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ủy ban sẽ tổ chức lắng nghe công chúng trong ngày 17/06/2019 và dành 1 tuần sau đó để nhận các bình luận. Nói cách khác, Mỹ có thể đưa ra động thái áp thuế sớm nhất là vào ngày 24/06. Điều này mang lại cho Nhà Trắng khoảng thời gian cho tới hội nghị thượng đỉnh G20 để quyết định có áp thuế hay không.

USTR tiết lộ danh sách các mặt hàng Trung Quốc có thể bị áp thuế. Được công bố trên trang web của USTR, danh sách các sản phẩm mới bao gồm “gần như tất cả các hàng hóa hiện chưa nằm trong các vòng áp hàng rào thuế quan trước đây”, từ sữa và các sản phẩm từ động vật cho tới thép và nhôm.

Danh sách hàng hóa đề xuất loại trừ dược phảm, một số hàng hóa y tế, nguyên vật liệu đất hiếm và các khoáng chất quan trọng. Bất kỳ sản phẩm nào được miễn thuế trong các vòng áp thuế quan trước đây “sẽ không bị ảnh hưởng”, USTR cho biết.

Trong ngày thứ Hai (13/05), các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều ghi nhận phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 1/2019, sau khi Trung Quốc quyết định nâng thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, bắt đầu tư ngày 01/06. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vòng áp thuế đáp trả của Trung Quốc trong ngày thứ Hai (13/05) đã đặt Mỹ vào vị thế tuyệt vời và là một “bước đi rất tích cực” trong các cuộc đàm phán thương mại hiện tại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tweet trong ngày thứ Hai (13/05) rằng Trung Quốc sẽ bị “tác động vô cùng nặng nề nếu không tiến tới một thỏa thuận thương mại”. Ông Trump cũng nói rằng Trung Quốc đã gần hoàn tất một thỏa thuận “tuyệt vời”, nhưng rồi họ lại rút lui.

 

Trên Twitter, ông Trump viết: “Chẳng có lý do gì mà người tiêu dùng Mỹ phải trả cho hàng rào thuế quan – vốn có hiệu lực với hàng hóa Trung Quốc trong ngày hôm nay”.

Ông nói thêm: “Bạn có thể tránh hàng rào thuế quan nếu như bạn mua hàng hóa từ một quốc gia không có hàng rào thuế quan hoặc mua từ chính nước Mỹ (ý tưởng tốt nhất). Đó là không có hàng rào thuế quan. Nhiều công ty bị áp thuế sẽ rời khỏi Trung Quốc để đến Việt Nam và các quốc gia khác ở châu Á. Đó là lý do tại sao Trung Quốc lại muốn thỏa thuận đến vậy!

…Sẽ chẳng còn ai ở lại Trung Quốc để làm ăn. Rất tệ cho Trung Quốc, nhưng lại tốt cho nước Mỹ! Thế nhưng, Trung Quốc đã lợi dụng nước Mỹ trong quá nhiều năm, đó là cách của họ (các vị Tổng thống của Chúng ta chẳng làm tốt công việc của họ). Do đó, Trung Quốc không nên đáp trả lại – mọi thứ chỉ trở nên tệ hơn mà thôi!”.

Trong ngày thứ Sáu (10/05), ông Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại sẽ tiếp tục với Trung Quốc, nhưng vẫn chưa lên kế hoạch cho các cuộc gặp gỡ chính thức trong tương lai. Trong một dòng tweet ngày thứ Bảy (11/05), Tổng thống Trump cảnh báo Trung Quốc phải hành động ngay về thương mại hoặc sẽ phải đối mặt với thỏa thuận thương mại “tồi tệ hơn rất nhiều” trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang