Vàng thế giới tăng tuần qua bất chấp đà suy yếu trong phiên

25-05-2019 07:58:53+07:00
25/05/2019 07:58 1
  •  

Vàng thế giới tăng tuần qua bất chấp đà suy yếu trong phiên

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Sáu (24/05), nhưng vẫn tăng trong tuần qua sau khi nhận thấy nhu cầu trú ẩn an toàn lại nổi lên do những nỗi lo về cuộc chiến thương mại, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 6 hạ 1.80 USD (tương đương 0.1%) xuống 1,283.60 USD/oz, nhưng vẫn tăng 0.6% trong tuần qua.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay gần như đi ngang tại mức 1,283.58 USD/oz.

Vàng đã tăng vào thứ Năm (23/05) để khép phiên tại đỉnh 1 tuần, khi chứng khoán Mỹ lao dốc, do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang khiến nhà đầu tư hiện lo ngại có thể biến thành một cuộc chiến thương mại kéo dài. Đồng USD suy yếu cũng cung cấp hỗ trợ, cũng như sự suy giảm của lợi suất trái phiếu.

Vàng và các hàng hóa khác được neo giá theo đồng bạc xanh có thể được hưởng lợi từ đà suy yếu của đồng USD, khiến các hàng hóa này trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người dùng sử dụng những đồng tiền khác. Lợi suất trái phiếu thấp hơn có thể có lợi cho các tài sản như vàng vì kim loại quý không đem lại lợi suất bằng cách giảm chi phí cơ hội nắm giữ chúng. Vào ngày thứ Sáu, đồng USD tiếp tục suy yếu, lợi suất trái phiếu tăng và chứng khoán Mỹ khởi sắc.

Các nhà phân tích do Eugen Weinberg dẫn đầu tại Commerzbank cho biết một chiến thắng vang dội của Đảng Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi, có thể là một yếu tố tích cực đối với vàng.

“Trong cuộc vận động tranh cử, ông Modi đã hứa sẽ tăng nhiều món quà bầu cử cho người dân nông thôn. Đây là nhóm người tiêu dùng vàng lớn nhất ở Ấn Độ cho đến nay, và ‘quà tặng’ sẽ cho phép họ mua số lượng lớn vàng”, các nhà phân tích cho hay. “Điều này cũng được tạo điều kiện bởi thực tế rằng đồng tiền của Ấn Độ mạnh hơn so với cách đây 6 tháng”.

Vàng cũng dường như tìm thấy một số hỗ trợ từ sự không chắc chắn chính trị ở Anh sau quyết định từ chức của Thủ tướng Anh, Theresa May, vào tháng tới sau khi không thể giành được sự ủng hộ cho kế hoạch Brexit của bà.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 lùi 0.4% xuống 14.555 USD/oz, nhưng vẫn tăng 1.2% trong tuần qua. Hợp đồng đồng giao tháng 7 cộng 0.7% lên 2.700 USD/lb, dẫu vậy, hợp đồng này vẫn giảm 1.4%.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 7 nhích 0.4% lên 802.90 USD/oz. Tuần qua, hợp đồng này đã sụt 2.1%. Hợp đồng paladi giao tháng 6 tăng 1.4% lên 1,325.70 USD/oz và cộng 1.5% trong tuần qua.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco

An Trần

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang