VHC, NLG, TRC liệu có đáng mua?

13/05/2019 13:30
13-05-2019 13:30:00+07:00

VHC, NLG, TRC liệu có đáng mua?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua VHC vì là doanh nghiệp đầu ngành và vẫn đang nỗ lực tăng tốc, mua NLG với triển vọng kinh doanh 2019 tích cực. Riêng TRC, cổ phiếu này nhận khuyến nghị theo dõi và mua khi thị giá điều chỉnh về mức hợp lý.

VHC: Mua với giá mục tiêu 126,800 đồng/cp

CTCK Mirae Asset (Mirae) đánh giá CTCP Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC) là doanh nghiệp dẫn đầu ngành cá tra cả nước và vẫn đang nỗ lực tăng tốc.

Theo Mirae, thị trường Mỹ vẫn là thị trường chính của VHC, đóng góp khoảng 60% doanh thu những năm gần đây. Tuy nhiên, VHC đang có kế hoạch giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ và đang gia tăng dần thị phần tại Trung Quốc. Doanh thu từ Trung Quốc tăng từ mức 2% (năm 2014) lên mức 18% (năm 2018) trong tỷ trọng doanh thu của Công ty. Doanh thu năm 2018 của VHC tại thị trường Trung Quốc tăng trưởng 26% so với năm trước, điều này là nhờ đà tăng trưởng từ nhu cầu của các chuỗi nhà hàng cũng như kênh thương mại điện tử tại nước này.

Cơ cấu doanh thu theo thị trường xuất khẩu của VHC trong năm 2018
Nguồn: Mirae

Song song với đó, VHC vẫn đang củng cố thị phần tại thị trường Mỹ, khi mà Công ty có thương hiệu mạnh và chính sách thuế ở mức 0% đang hỗ trợ nhiều về năng lực cạnh tranh. Trong khi hầu hết các doanh nghiệp cá tra Việt Nam đang bị áp thuế khá cao ở thị trường Mỹ. Tuy nhiên, Mirae cho rằng VHC có thể gặp áp lực điều chỉnh về biên lợi nhuận sau khi đã có một năm 2018 thành công.

Về năm 2019, Mirae ước tính kết quả của VHC sẽ đi ngang nhưng không phải vấn đề lớn. Cụ thể, Mirae dự báo doanh thu thuần của VHC sẽ tăng trưởng gần 12% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 10,367 tỷ đồng; lãi ròng dự phóng giảm 5%, xuống còn 1,379 tỷ đồng.

Dự phóng kết quả kinh doanh của VHC trong năm 2019
Nguồn: Mirae

Cơ sở giả định cho kết quả dự phóng kể trên của Mirae là: Sản lượng sản xuất gia tăng nhưng giá bán trung bình suy giảm.

Sản lượng và giá bán cá tra trung bình của VHC trong giai đoạn 2012 - 2018
Nguồn: Mirae

Mirae khuyến nghị mua cổ phiếu với giá mục tiêu 126,800 đồng/cp.

Xem thêm tại đây

TRC: Xem xét mua cổ phiếu tại mức giá 22,000 đồng/cp

Theo đánh giá của CTCK FPT (FPTS), CTCP Cao su Tây Ninh (HOSE: TRC) có triển vọng kinh doanh kém tích cực trong năm 2019.

Cụ thể, hoạt động khai thác và chế biến mủ cao su của TRC trong năm 2019 này tiếp tục được FPTS dự báo khó khăn, do sản lượng tiêu thụ dự báo giảm dù giá bán dự báo tăng nhẹ so với năm 2018. Cùng với đó, lợi nhuận từ thanh lý cây cao su trong năm 2019 dự kiến sẽ thấp hơn năm trước do diện tích thanh lý giảm.

Dự phóng kết quả kinh doanh của TRC trong năm 2019
Nguồn: TRC, FPTS tổng hợp

Dự án đầu tư mở rộng tại Campuchia của TRC đã đi vào khai thác trong quý 1/2019. Tuy nhiên, FPTS cho rằng dự án này sẽ chưa đóng góp nhiều vào doanh thu và lợi nhuận của TRC năm 2019 do diện tích khai thác dự kiến chỉ khoảng 473 ha (chiếm 7% trên tổng diện tích trồng cao su của dự án).

Diện tích cao su kiến thiết cơ bản của Dự án (tính đến 31/12/2018)
Nguồn: TRC, FPTS tổng hợp

Tỷ lệ cổ tức/thị giá ổn định thu hút được các nhà đầu tư trung và dài hạn với mong muốn có mức thu nhập ổn định hàng năm. Đối với cổ tức năm 2019, TRC đặt kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền 1,500 đồng/cp.

Tỷ lệ cổ tức/thị giá của TRC trong giai đoạn 2015 - 2018
Nguồn: TRC, FPTS tổng hợp

FPTS cũng không quên lưu ý các yếu tố cần theo dõi nếu xem xét đầu tư vào TRC. Đó là biến động giá cao su thiên nhiên và thanh khoản cổ phiếu được giao dịch trên thị trường khá thấp.

Với những luận điểm trên, FPTS khuyến nghị nhà đầu tư có thể xem xét mua cổ phiếu TRC ở mức giá 22,000 đồng/cp.

Xem thêm tại đây

NLG: Mua với giá mục tiêu 35,500 đồng/cp

Theo CTCK VNDirect (VND), kết quả kinh doanh quý 1/2019 của CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) tuy khiêm tốn nhưng triển vọng cả năm vẫn tích cực

Cụ thể sau quý kinh doanh đầu năm 2019, NLG đã thực hiện 15.5% kế hoạch lợi nhuận ròng cả năm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, Công ty chủ yếu bàn giao sản phẩm vào nửa sau năm 2019 dựa trên tiến độ xây dựng tại các dự án hiện tại.

Dự phóng kết quả kinh doanh của NLG trong giai đoạn 2019 - 2021
Nguồn: VNDirect

Do việc cấp phép bị trì hoãn nên NLG sẽ không có dự án mới mở bán cho đến hết tháng 6/2019. Doanh số ký bán mới trong năm 2019 chủ yếu đến từ dự án Waterpoint, Akari (bị lùi lại từ cuối năm 2018), và Mizuki giai đoạn 2 dựa trên kế hoạch của doanh nghiệp. Những dự án này đang trong giai đoạn cuối cùng để được phê duyệt vì tất cả đã được cấp quyền sử dụng đất. Doanh số ký bán của NLG ước tính đạt 6,740 tỷ đồng (tăng 53% so với năm trước) bao gồm cả dự án hợp tác kinh doanh và không tính các dự án mới mua do thiếu thông tin để dự phóng, VND cho biết. Tổng khối lượng bán trong năm 2019 của NLG có thể đạt 3,703 căn.

Nguồn: NLG, VNDirect

VND kỳ vọng giá trị bàn giao của NLG sẽ đạt 4,400 tỷ đồng (bao gồm cả dự án hợp tác kinh doanh) trong năm 2019, tăng gần 229% so với năm trước. Phần lớn giá trị bàn giao cũng sẽ ghi nhận tập trung vào nửa cuối 2019 từ Mizuki (căn hộ và biệt thự), Novia (Tòa A) và một phần sản phẩm mới ký bán tại Waterpoint. Lợi nhuận sau thuế của NLG có thể đạt 842 tỷ đồng  trong năm 2019 (tăng 17% so với năm trước) nhờ ghi nhận lợi nhuận bất thường và lợi nhuận từ chuyển nhượng dự án Akari.

Tuy vậy, vẫn có những rủi ro cần lưu ý khi đầu tư vào NLG. Bao gồm: Lãi suất vay mua nhà tăng mạnh hạn chế sức mua của khách hàng đối với phân khúc căn hộ tầm trung; việc thay đổi bất ngờ trong quy trình phê duyệt giấy phép dự án khiến tiến độ dự án bị trì hoãn.

VND khuyến nghị mua cổ phiếu NLG với giá mục tiêu 35,500 đồng/cp, kèm nhận định rằng doanh số ký bán dự án Akari và Waterpoint là yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến việc định giá cổ phiếu.

Xem thêm tại đây

---​

Khuyến nghị mua bán cổ phiếu của các công ty chứng khoán được trích dẫn lại có giá trị như một nguồn thông tin để nhà đầu tư tham khảo cho các quyết định đầu tư. Các khuyến nghị này có thể có những xung đột lợi ích với nhà đầu tư.

Thừa Vân

FILI







MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (5)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 30/11: Đi ngang để tích lũy chắc vùng 1,080?

Chứng khoán Shinhan kỳ vọng trong kịch bản cơ sở, thị trường sẽ đi ngang để tích lũy vững chắc vùng 1,080. Và khi thị trường vượt 1,140, sẽ mở ra sóng tăng mạnh...

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...

Động lực tăng trưởng nào cho VIC, PHR và GEG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan VIC với kỳ vọng mảng bất động sản tích cực, doanh số xe điện tăng mạnh; khả quan PHR nhờ định giá với tỷ suất cổ...

Mong đợi hệ thống giao dịch KRX vận hành

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư, hướng tới nâng hạng thị trường Việt Nam.

Góc nhìn tuần 27/12 - 01/12: Thị trường bước vào vùng tích lũy ngắn hạn?

Theo Yuanta, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên...

Góc nhìn 24/11: Xem xét mua tích lũy cổ phiếu?

CTCK Beta khuyến nghị trong phiên giao dịch cuối tuần 24/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao...

Góc nhìn 23/11: Tích lũy đi ngang?

Aseansc cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn đang nằm trong xu hướng tích luỹ đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng động lực tăng giá. Trong một vài phiên giao dịch...

Chuyên gia DNSE: Tỷ giá đảo chiều, chứng khoán kỳ vọng khởi sắc cuối năm 2023 và năm 2024

Áp lực thị trường quốc tế giảm mạnh, tỷ giá đảo chiều, Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều dư địa điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay và năm sau, theo chuyên...


TIN CHÍNH




ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98