Vì sao Auchan tuyên bố rút khỏi Việt Nam trước khi chốt đối tác mua lại?

24/05/2019 14:44
24-05-2019 14:44:00+07:00

Vì sao Auchan tuyên bố rút khỏi Việt Nam trước khi chốt đối tác mua lại?

Dù chưa đàm phán chuyển nhượng xong, Auchan vẫn quyết định đóng cửa hầu hết siêu thị.

Sau khi tuyên bố rút khỏi Việt Nam, Auchan thông báo sẽ đóng cửa 15 trên 18 siêu thị ở Hà Nội, TP HCM, Tây Ninh từ ngày 3/6. Ở các giao dịch chuyển nhượng trước trong ngành bán lẻ, chủ sở hữu thương hiệu cũ thường chuyển giao sang ngang toàn bộ tài sản trong đó có mặt bằng, hàng hoá cho đối tác mới, việc công bố rút lui - chuyển nhượng cũng diễn ra đồng thời. Tuy nhiên, Auchan Việt Nam lại đóng cửa phần lớn hệ thống siêu thị của mình khi chưa hoàn tất đàm phán với đơn vị tiếp quản.

Chia sẻ với VnExpress, bà Vũ Thị Kim Nương – Giám đốc truyền thông của Auchan Việt Nam thừa nhận, nếu chuyển nhượng toàn bộ cho đối tác sẽ ổn định tâm lý cho khách hàng, nhân viên hơn nhưng vì "đây là quyết định của tập đoàn mẹ".

Hơn nữa, theo bà Nương, 15 siêu thị đóng cửa của Auchan tại Việt Nam đợt này phần lớn hết hạn thuê hợp đồng vào đầu tháng 6 và cũng là những siêu thị ghi nhận lỗ lớn. Chỉ 3 siêu thị được giữ lại hoạt động tiếp tại TP HCM do làm ăn có lãi.

"Nếu duy trì tại các địa điểm này, chúng tôi sẽ tiếp tục lỗ nên phải quyết định đóng cửa", vị này nói. Bà cũng khẳng định, quyền lợi của khách hàng vẫn được đảm bảo khi chuỗi bán lẻ kết thúc đàm phán, chuyển nhượng cho đối tác. "Quá trình thương thảo với đối tác đang ở giai đoạn cuối, hy vọng có thể 'chốt' trong vòng hai tháng tới", đại diện Auchan cho biết.

Với việc đóng cửa trước ngày chốt xong hợp đồng chuyển nhượng, Auchan đã đưa ra chương trình thanh lý hàng hóa "sốc" tại 15 siêu thị trên. Tuy nhiên, cảnh tượng hỗn loạn đã xuất hiện ở một số nơi những ngày qua. Bên cạnh cảnh chen lấn là hình ảnh thực phẩm, hàng hoá của siêu thị rơi vãi trên sàn do khách mua bóc ra ăn thử sản phẩm rồi vứt lại vương vãi trên kệ, sàn nhà... 

Khách hàng mua đồ, vứt vương vãi ra sàn siêu thị. 

Chia sẻ với báo chí sau sự việc này, đại diện Auchan Việt Nam cho biết đã tăng cường nhân viên từ các siêu thị khác đến hỗ trợ nhưng vẫn không đủ trong các ngày khuyến mại. "Khi ý thức người mua hàng chưa cao thì lượng nhân viên siêu thị có tăng gấp 2, 3 lần cũng không xuể. Chúng tôi thấy buồn khi chứng kiến cảnh này", đại diện Auchan nói.

Hiện Auchan vẫn chưa thống kê cụ thể về lượng hàng đã bán được cũng như số bị hư hỏng, thất thoát tại 15 cửa hàng trên. Hiện Auchan áp dụng biện pháp tạm đóng cửa khi đông khách để tránh tình trạng quá tải như những ngày vừa qua.

Auchan vào Việt Nam từ năm 2015, hiện có 18 siêu thị tại Hà Nội, TP HCM và Tây Ninh. Tính đến nay, chuỗi này có 1.000 nhân viên và 10 tỷ lượt khách mua hàng tại Việt Nam. Từng lên kế hoạch đầu tư 500 triệu USD vào thị trường này nhưng kết quả kinh doanh của Auchan không nổi bật, đạt 45 triệu euro doanh thu năm 2018 và lâm vào cảnh thua lỗ.

Nguyễn Hoài

Vnexpress

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ông Jensen Huang cam kết Việt Nam sẽ trở thành 'quê hương thứ 2' của Nvidia

Ông Jensen Huang - CEO Nvidia cho biết sẽ hợp tác với Việt Nam về 2 trụ cột trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo là nhân lực và hạ tầng.

Trung Quốc là nước có vốn đầu tư lớn nhất vào Bắc Giang

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, nhiều doanh nghiệp “đại bàng” của Trung Quốc quyết định “làm tổ” ở Bắc Giang. Trung Quốc trở thành quốc gia có tổng vốn đăng ký...

Đừng để nhà đầu tư ra đi vì... chậm chân

Đã có một số nhà đầu tư đi đến quyết định hủy bỏ kế hoạch đầu tư hoặc không tiếp tục rót thêm vốn vì cơ chế chính sách thu hút đầu tư còn vướng mắc. Bên cạnh đó...

NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập "cứ điểm" tại Việt Nam

Chiều 10/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Jensen Huang, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ) - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế...

Hàng hóa, dịch vụ nào phải kê khai giá theo đề xuất mới?

Dịch vụ lưu trú; Dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước; Dịch vụ tham quan tại khu du lịch trên địa bàn sẽ phải kê khai giá tại...

Reuters: FPT, Vingroup và Viettel sẽ tham gia cuộc họp với Nvidia

Jensen Huang, Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn chip ngàn tỷ USD Nvidia, sẽ tham gia cuộc họp với các đại diện của Việt Nam vào ngày 11/12. 

Xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào trong quý I/2024

Cục Điều tiết điện lực cần khẩn trương phối hợp cùng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ...

150 cảnh sát bao vây triệt phá địa điểm khai thác khoáng sản quy mô lớn

Giám đốc và Phó Giám đốc Công an Bình Thuận đã trực tiếp chỉ huy bắt giữ 28 đối tượng khai thác khoáng sản, thu giữ nhiều tang vật.

Đề xuất hạ giá mua điện hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió

Công ty Mua bán điện đề xuất EVN giảm tiền thanh toán đối với hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió đang hưởng giá FIT ưu đãi trong 20 năm.

TP.HCM thông qua danh mục 41 dự án kêu gọi đầu tư theo phương thức PPP

TP.HCM thông qua Nghị quyết Ban hành danh mục dự án để kêu gọi đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) nhằm khuyến khích, mời gọi các nhà đầu tư tham gia...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98