Việt Nam có thể thuộc top những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong thập niên 2020

13-05-2019 13:51:03+07:00
13/05/2019 13:51 2
  •  

Việt Nam có thể thuộc top những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong thập niên 2020

Thâp niên 2020 có thể là thập niên của châu Á, trong đó khu vực này chiếm ưu thế trong danh sách những nền kinh tế duy trì mức tăng trưởng 7%. Đáng chú ý là trong danh sách này có cả Việt Nam.

Việt Nam, Ấn Độ, Bangladesh, Myanmar và Philippines đều đáp ứng tiêu chuẩn đó, dựa trên một báo cáo nghiên cứu của Standard Chartered công bố trong ngày Chủ nhật (12/05). Đây là báo cáo do hai tác giả Madhur Jha – Trưởng bộ phận nghiên cứu chuyên đề và David Mann – Trưởng bộ phận kinh tế toàn cầu tại Standard Chartered – viết nên.

Hai quốc gia Ethiopia và Bờ Biển Ngà cũng có khả năng đạt mức tăng trưởng 7%.

Nếu tăng trưởng ở mức 7%, nền kinh tế sẽ tăng gấp đối GDP trong vòng 10 năm. Đây sẽ là một cú huých tới thu nhập đầu người, trong đó Standard Chartered ước tính, thu nhập đầu người của Việt Nam tăng lên 10,400 USD vào năm 2030 từ mức 2,500 USD trong năm 2018.

Theo Standard Chartered, các thành viên Đông Nam Á trong “câu lạc bộ 7%” trở thành khu vực nổi bật vì họ chiếm tổng cộng khoảng 1/5 dân số thế giới vào năm 2030. Dân số dồi dào sẽ là một cú huých cho Ấn Độ, trong khi các khoản đầu tư vào y tế và giáo dục của Bangladesh sẽ thúc đẩy năng suất lao động.

Việc châu Á chiếm ưu thế trong danh sách nền kinh tế tăng trưởng 7% là một sự thay đổi lớn so với năm 2010 – thời điểm Standard Chartered lần đầu tiên theo dõi các nền kinh tế có tiềm năng tăng trưởng 7%. Tại thời điểm đó, 10 quốc gia nằm trong danh sách được chia đều giữa châu Á và châu Phi: Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh, Việt Nam, Nigeria, Ethiopia, Tanzania, Uganda và Mozambique.

Việc Trung Quốc vắng bóng trong danh sách mới nhất sau khi góp mặt trong gần 4 thập niên vừa qua là một chuyện rất đáng quan tâm, điều này phản ánh việc nền kinh tế giảm tốc và quy mô kinh tế lớn hơn khiến họ khó có thể duy trì mức tăng trưởng nhanh. Standard Chartered ước tính nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ giữ tăng trưởng ở mức 5.5% trong thập niên 2020.

Các quốc gia châu Phi ở tiểu sa mạc Saharan cũng có thể suy giảm về tăng trưởng kinh tế, trong đó các chuyên viên phân tích tại Standard Chartered cho rằng điều này là do “động lực cải cách yếu dần dù giá hàng hóa giảm tốc”.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế được đẩy nhanh có thể đi kèm với những vấn đề như gia tăng bất bình đẳng thu nhập, tội phạm, ô nhiễm môi trường…, nhưng cũng tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực.

"Tăng trưởng nhanh hơn không chỉ giúp người dân thoát nghèo nhanh hơn, mà còn tạo điều kiện tốt hơn về y tế và giáo dục, cũng như sự tiếp cận rộng hơn và dễ hơn với các hàng hóa và dịch vụ", trích từ báo cáo của Standard Chartered. "Thu nhập cao hơn nhờ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn cũng có tác dụng làm giảm tình trạng mất ổn định chính trị-xã hội, và giúp việc thực thi các cải cách cơ cấu trở nên dễ dàng hơn, tạo ra một vòng tròn tích cực".

Ngoài ra, theo báo cáo, các thành viên trong câu lạc bộ tăng trưởng kinh tế trên 7% trong thập niên 2020 sẽ có tỷ lệ tiết kiệm và đầu tư trong khoảng ít nhất 20-25% GDP.

Standard Chartered cũng dẫn ra bốn con đường để có thể gia nhập vào câu lạc bộ những nền kinh tế tăng trưởng 7%:

1. Sự bùng nổ hàng hóa đến từ xuất khẩu hoặc nguồn cung.

2. Giai đoạn phục hồi sau khoảng thời gian suy yếu về kinh tế và chính trị căng thẳng.

3. Tăng trưởng quá nhiệt, bao gồm sự tăng trưởng về tiền tệ hoặc sự bùng nổ trên thị trường bất động sản.

4. Quá trình công nghiệp hóa định hướng xuất khẩu, nhất là trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang