Vietnam Airlines niêm yết trên sàn HOSE: Triển vọng “đường dài” cho các nhà đầu tư

09/05/2019 15:30
09-05-2019 15:30:00+07:00

Vietnam Airlines niêm yết trên sàn HOSE: Triển vọng “đường dài” cho các nhà đầu tư

Với hơn 1.4 tỷ cổ phiếu vừa chính thức niêm yết trên sàn HOSE, Vietnam Airlines (HOSE: HVN)  hoàn toàn có thể “phi mã” và lọt vào mắt xanh của các quỹ ETFs trong các kỳ rà soát danh mục xét về trung hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, hiệu ứng niêm yết cổ phiếu Vietnam Airlines sẽ khó xảy ra do sự thận trọng của các nhà đầu tư.

Giá trị vốn hóa 2.5 tỷ đô

Hơn 1.4 tỷ cổ phiếu HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines vừa chính thức niêm yết trên sàn HOSE vào ngày 7/5 vừa qua. Với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 40,600 đồng/cổ phiếu, biên độ dao động ±20%, giá trị vốn hóa của Vietnam Airlines tại HOSE ước đạt 57,000 tỷ đồng, tương đương 2.5 tỷ USD.

Giá trị vốn hóa này chưa phản ánh đúng giá trị thực của cổ phiếu HVN. Bởi thời điểm đầu năm 2018, HVN đã đạt mức 3.5 tỷ USD. Tuy nhiên với giá trị đó lúc này, cổ phiếu HVN được so sánh cao hơn một số hãng hàng không truyền thống khác trong khu vực: Thai Airways (870 triệu USD), Jet Airway (412 triệu USD), Garuda  (946 triệu USD), tiến gần mức vốn hóa của Korea Air (3 tỷ USD).

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, thực hiện nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên cổ phiếu HVN trên sàn HOSE.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, HVN trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE từ đầu năm 2019 đến nay, đồng thời là một trong hai doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE trong số 19 Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đại diện chủ sở hữu nhà nước.

Điều này không có gì lạ với giới đầu tư. Trong hơn 2 năm niêm yết tại UPCoM, HVN là một trong những cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất và nằm trong nhóm 5 cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất với bình quân hơn 800,000 cổ phiếu giao dịch/phiên, tương đương với giá trị giao dịch khoảng 30.6 tỷ đồng (tính theo giá cổ phiếu HVN bình quân năm 2018). Điều này cho thấy sự quan tâm và kỳ vọng cao của các nhà đầu tư đối với kết quả sản xuất kinh doanh cũng như tiềm năng phát triển của Vietnam Airlines.

Việc cổ phiếu (HVN chuyển sàn từ Upcom sang HOSE không chỉ là sự kiện quan trọng với Vietnam Airlines trong việc nâng cao vị thế, minh bạch thông tin mà còn mở ra cơ hội đầu tư mới và tăng quy mô cho sàn HOSE.

Với giá đóng cửa khoảng 41,000 đồng/cổ phiếu, HVN sẽ có quy mô vốn hóa đứng thứ 15 và chiếm tỷ trọng khoảng 1.8% trên HOSE. Dù vậy, theo ông Trần Thăng Long, Trưởng phòng phân tích, Công ty chứng khoán BSC, cổ động nhà nước chiếm 86.19% vốn điều lệ sẽ hạn chế đóng góp thanh khoản của cổ phiếu cho thị trường.

“Tầm ảnh hưởng của HVN đối với diễn biến giá và thanh khoản của HOSE là không lớn. Trong bối cảnh thị trường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, nhà đầu tư khá thận trọng khi tham gia thị trường thì hiệu ứng niêm yết HVN cũng khó xảy ra trong ngắn hạn”, ông Long cho biết.

Như đã đề cập ở trên, quy mô vốn hóa của HVN trong rổ VN-Index chỉ chiếm 1.8%, do vậy biến động mạnh của cổ phiếu này cũng không có ảnh hưởng đáng kể lên chỉ số.

Triển vọng nhiều hứa hẹn

Xét về quy mô, thanh khoản, tỷ lệ freefloat (những cổ phiếu sẵn sàng cho giao dịch) và room cho nhà đầu tư nước ngoài, ông Long cho rằng, HVN sẽ có cơ hội được các bộ chỉ số và danh mục của các quỹ ETFs trong các kỳ rà soát danh mục.

“Việc đưa cổ phiếu vào danh mục còn phải thỏa mãn tiêu chí thời gian niêm yết mà điều này HVN chưa thể đáp ứng trong lần rà soát gần nhất của các ETFs”, ông Long cho biết.

Hàng loạt giải thưởng danh giá về chất lượng dịch vụ cùng chỉ số về hiệu quả kinh doanh ấn tượng là đòn bẩy mạnh mẽ để Vietnam Airlines “cất cánh” trong thời gian tiếp theo

Dựa theo tiêu chí thời gian niêm yết của các ETFs, các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán BSC dự báo khoảng thời gian HVN có thể được xem xét đưa vào danh mục (nếu không có trường hợp ngoại lệ).

Cụ thể, với ETF FTSE, ETF iShare thì lần xem xét thay đổi danh mục gần nhất vào cuối tháng 5/2019 và các công ty cần 3 tháng niêm yết. Do vậy HVN phải chờ đến đợt rà soát tiếp theo vào cuối tháng 8/2019.

Với ETF VNM, lần xem xét thay đổi danh mục gần nhất vào cuối tháng 5/2019 và các công ty cần ít nhất 3 kỳ rà soát tương đương với thời gian niêm yết 9 tháng niêm yết. Như vậy HVN phải chờ đến tháng 2/2020 mới được xem xét.

Trường hợp HVN được đưa vào danh mục của FTSE và VNM thì tỷ trọng HVN chiếm khoảng từ 2%-3% danh mục các ETFs (ETF FTSE có tổng tài sản 313 triệu USD, ETF VNM có tổng tài sản 422 triệu USD). Cổ phiếu HVN sẽ đón nhận dòng tiền mới, hỗ trợ diễn biến về giá và thanh khoản trong ngắn hạn.

Theo giới phân tích, các quỹ ETFs sẽ bổ sung những cổ phiếu thỏa mãn các tiêu chí về vốn hóa, thanh khoản, freefloat, room nước ngoài,… tại kỳ rà soát danh mục hàng quý và cũng loại bỏ các cổ phiếu không còn thỏa mãn các tiêu chí này.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc quỹ không xây dựng trên cơ sở nhóm ngành, lĩnh vực hoặc cổ phiếu riêng biệt. Về lý thuyết quản lý quỹ có quyền có ngoại lệ với một số trường hợp, tuy nhiên khả năng này không lớn khi hiện tại khá nhiều cổ phiếu đáp ứng tiêu chí của các quỹ.

Theo dõi vận động các ETFs trong thời gian dài, giới phân tích nhận thấy xu hướng thay thế các cổ phiếu có quy mô nhỏ và thanh khoản thấp bằng các cổ phiếu lớn, có thanh khoản tốt hơn. Tuy nhiên tỷ lệ freefloat thấp lại là rào cản để một số công ty có quy mô lớn tham gia hoặc tăng tỷ trọng trong danh mục của các ETFs.

Riêng với trường hợp HVN, theo ông Long, lợi ích lớn nhất của nhà đầu tư là có thêm một cơ hội lựa chọn cổ phiếu. Cổ phiếu cũng sẽ có tính minh bạch thông tin và yêu cầu quản trị cao hơn. Nhà đầu tư nước ngoài, không chỉ ETFs cũng sẽ có điều kiện tham gia đầu tư vào cổ phiếu qua đó hỗ trợ ổn định giá và cải thiện thanh khoản.

Trong quý I/2019, hoạt động kinh doanh của Vietnam Airlines tiếp tục có những kết quả khả quan với tổng doanh thu hợp nhất đạt gần 26,000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1,579 tỷ đồng, bằng 45% kế hoạch cả năm. Công ty mẹ đạt 19,332 tỷ đồng doanh thu, tăng 5.5% so với cùng kỳ và 1,279 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 36.6% so với cùng kỳ.

Bước chạy đà thuận lợi này sẽ giúp Vietnam Airlines tiếp tục kinh doanh có hiệu quả, mang lại lợi ích vững bền cho cổ đông và nhà đầu tư.

DỊCH VỤ

 FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Theo dấu dòng tiền cá mập 29/11: Tự doanh và khối ngoại đều mua ròng

Sau 3 phiên đầu tư ngược chiều nhau, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại cùng mua ròng trong phiên 29/11. Cụ thể, tự doanh mua ròng hơn 167 tỷ đồng, khối...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 29/11

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

29/11: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm qua những tin tức tài chính trong nước và quốc tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay.

Theo dấu dòng tiền cá mập 28/11: Tự doanh và khối ngoại mua bán ngược chiều

Phiên giao dịch 28/11, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại tiếp tục đầu tư ngược chiều nhau. Cụ thể, tự doanh vẫn bán ròng nhưng giá trị khiêm tốn hơn 41 tỷ...

Giải mã "Điểm đen" Báo cáo tài chính

Nếu không có phương pháp đầu tư hợp lý, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Các hiểu biết về cơ chế vận động thị trường, sự dịch chuyển dòng tiền giữa các ngành… đều là...

HOSE bổ sung ITD vào danh sách không được giao dịch ký quỹ

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) vừa bổ sung cổ phiếu của CTCP Công nghệ Tiên Phong (HOSE: ITD) vào danh sách cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 28/11

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

28/11: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm qua những tin tức tài chính trong nước và quốc tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay. 

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán hút tiền

Thanh khoản sụt giảm cùng diễn biến không mấy tích cực của các chỉ số thị trường chính trong tuần giao dịch 20 - 24/11. Tuy vậy, vẫn có những nhóm cổ phiếu hút tiền.

Theo dấu dòng tiền cá mập 27/11: Khối ngoại tiếp tục mua ròng

Phiên giao dịch ngày 27/11, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại tiếp tục giao dịch ngược chiều. Trong đó tự doanh công ty chứng khoán bán ròng mạnh hơn 338...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98