Vietstock Daily 03/05: Liên tục giằng co

02-05-2019 17:34:01+07:00
02/05/2019 17:34 1
  •  

Vietstock Daily 03/05: Liên tục giằng co

VN-Index vẫn duy trì ở trạng thái giằng co sau giai đoạn nghỉ lễ dài ngày. Tâm lý thận trọng đang chi phối thị trường. Việc giữ tỷ trọng tiền mặt cao nên được ưu tiên khi xu hướng chưa rõ ràng.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 02/05/2019

- Các chỉ số thị trường đều biến động giảm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.12%, đạt 978.5 điểm; HNX-Index giảm 0.43%, dừng lại tại mức 107 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 123 triệu đơn vị, tăng 15.43% so với phiên giao dịch trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 7.03% đạt mức hơn 30 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 2,555 tỷ đồng, tăng 6.99%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 371 tỷ đồng, tăng 21.24%.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với giá trị gần 46.5 tỷ đồng, bán ròng trên HNX 6.2 tỷ đồng.

- VN-Index dành hầu hết thời gian giao dịch với sắc đỏ trong phiên hôm nay. Dù vậy chỉ số diễn biến không quá tiêu cực khi đóng cửa sát mốc tham chiếu. Thanh khoản cũng được cải thiện so với thời điểm trước nghỉ lễ cho thấy dòng tiền đang có dấu hiệu quay trở lại.

- Nổi bật nhất trong nhóm cổ phiếu Bluechip phải kể đến sự sụt giảm bất ngờ của BVH. Cổ phiếu đột ngột giảm sàn ngay từ đầu phiên sau khi ra thông tin cho phép chuyển nhượng 60% cổ phiếu ESOP năm 2018. Trong khi đó, sự phân hóa rõ nét xuất hiện ở các cổ phiếu đầu ngành khác với SAB, GAS, MSN tăng điểm; VCB, TCB, VHM đều chìm trong sắc đỏ.

- Nhóm ngân hàng diễn biến khá tiêu cực trong phiên hôm nay. Toàn ngành chỉ xuất hiện ba mã tăng điểm lần lượt là BAB, EIBMBB. Các Large Cap đại diện khác như VCB, BID, CTG, VPB đồng loạt giảm điểm.

- Trái ngược với sắc đỏ của nhóm ngân hàng, các cổ phiếu dầu khí giao dịch khá tích cực dù giá dầu lao dốc trong giai đoạn nghỉ lễ. Các Large Cap nhóm này như GAS, PVS, PVD, PVB đều có được sắc xanh tích cực. Trong đó, PVB bứt phá mạnh mẽ đến 3.2%.

- Như vậy, VN-Index vẫn duy trì ở trạng thái giằng co sau giai đoạn nghỉ lễ dài ngày. Tâm lý thận trọng đang chi phối thị trường. Việc giữ tỷ trọng tiền mặt cao nên được ưu tiên khi xu hướng chưa rõ ràng.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Tiếp tục test đường middle của Bollinger Bands

VN-Index xuất hiện mẫu hình nến gần giống Doji trong phiên giao dịch ngày 02/05/2019 cho thấy tâm lý giằng co của nhà đầu tư.

Chỉ số giảm điểm sau khi test lại đường middle của Bollinger Bands. Đường này sẽ tiếp tục đóng vai trò là kháng cự của VN-Index trong những phiên tới. Nếu VN-Index vượt qua được đường này thì triển vọng ngắn hạn sẽ tích cực hơn.

Chỉ báo MACD duy trì đà tăng và tiến gần đường tín hiệu. Nếu chỉ báo này cho mua trở lại thì rủi ro sẽ giảm bớt.

Khối lượng tăng trưởng nhưng vẫn nằm dưới trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn chưa thực sự quay trở lại với thị trường.

HNX-Index – Trendline ngắn hạn đóng vai trò kháng cự

HNX-Index giảm điểm sau khi test lại đường trendline ngắn hạn. Nếu vượt qua được đường này thì đà tăng sẽ mạnh mẽ hơn.

Mặt khác, mẫu hình Falling Wedge đang trong quá trình hình thành. Mục tiêu giá (target price) dự kiến là vùng 115-118 điểm.

Chỉ báo MACD đã cho mua trở lại và hướng về ngưỡng 0 nên rủi ro giảm dần.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi ngang và nằm trên đường EMA 20 ngày. Trạng thái này cần được duy trì trong những tới để rủi ro giảm sâu được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 02/05/2019. Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đang khá lạc quan về triển vọng của thị trường.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 02/05/2019

      

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang