Vietstock Daily 08/05: Tiếp tục quan sát

07-05-2019 17:42:41+07:00
07/05/2019 17:42 1
  •  

Vietstock Daily 08/05: Tiếp tục quan sát

Tâm lý của các nhà đầu tư đã ổn định trở lại sau phiên giảm điểm mạnh hôm qua. Bên bán tiết cung giúp diễn biến thị trường không quá bi quan. Dù vậy, thanh khoản tiếp tục sụt giảm cho thấy bên mua cũng không quá mặn mà với thị trường. Các nhà đầu tư vẫn duy trì trạng thái thận trọng để quan sát diễn biến xoay quanh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 07/05/2019

- Các chỉ số thị trường biến động trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.04%, đạt 957.56 điểm; HNX-Index tăng 0.39%, dừng lại tại mức 105.83 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 121 triệu đơn vị, giảm 9.76% so với phiên giao dịch trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 30.21% đạt mức hơn 28 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 2,419 tỷ đồng, giảm 12.9%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 336 tỷ đồng, giảm 19.61%.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị hơn 160 tỷ đồng, bán ròng trên HNX gần 56 tỷ đồng.

- Sau khi bứt phá tăng điểm mạnh vào đầu phiên, VN-Index suy yếu nhanh chóng trước áp lực của bên bán. Chỉ số lui về ngang mốc tham chiếu và giao dịch ở trạng thái giằng co đến cuối phiên. Thanh khoản phiên hôm nay tiếp tục sụt giảm cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến đà tăng không được giữ vững.

- Sự phân hóa mạnh diễn ra ở nhóm Large Cap. Hai cổ phiếu đầu ngành là VHMVCB dẫn đầu nhóm giảm điểm. Trong khi đó, đà phục hồi của MSN, VIC, GAS là nhân tố chính giúp VN-Index tránh được giảm sâu. Ngoài ra, BVH cũng đã chấm dứt đà giảm điểm bằng việc bứt phá mạnh 5.62% trong phiên hôm nay.

- Các cổ phiếu ngân hàng giao dịch khá bi quan. Việc cổ phiếu đầu ngành VCB sụt giảm sâu hơn 1% đã lan tỏa tín hiệu tiêu cực ra các cổ phiếu khác trong ngành. Hầu hết Large Cap nhóm này như CTG, BID, VPB, TCB đều chìm trong sắc đỏ. Tiêu cực nhất là HDB, cổ phiếu này đã không thể đứng vững trước sức ép bán mạnh của khối ngoại và lao dốc đến 4.4%.

- Nhóm dầu khí phản ứng khá tốt khi giá dầu bất ngờ chuyển biến tích cực trong ngày hôm qua. Các Large Cap nhóm này như GAS, PVS, PVD, PVT đều xuất hiện sắc xanh. Chỉ có PVBPVC đóng cửa tạm dừng ở mốc tham chiếu.

- Như vậy, tâm lý của các nhà đầu tư đã ổn định trở lại sau phiên giảm điểm mạnh hôm qua. Bên bán tiết cung giúp diễn biến thị trường không quá bi quan. Dù vậy, thanh khoản tiếp tục sụt giảm cho thấy bên mua cũng không quá mặn mà với thị trường. Các nhà đầu tư vẫn duy trì trạng thái thận trọng để quan sát diễn biến xoay quanh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Áp lực điều chỉnh vẫn rất lớn

VN-Index biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày 07/05/2019. Nhiều khả năng chỉ số đang pullback sau khi đã xuyên thủng đáy cũ tháng 04/2019 (tương đương vùng 960-965 điểm).

Hai đường SMA 100 ngày và SMA 200 ngày hiện là hỗ trợ của chỉ số trong ngắn hạn. Chỉ báo MACD duy trì trạng thái bán và nằm dưới ngưỡng 0 nên triển vọng ngắn hạn không quá lạc quan.

Khối lượng giảm và duy trì dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy nhà đầu tư vẫn giao dịch khá thận trọng.

HNX-Index – Fibonacci Retracement 61.8% sẽ là hỗ trợ trong ngắn hạn

HNX-Index hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch ngày 07/05/2019 và nhiều khả năng đây chỉ là phiên hồi phục kỹ thuật sau phiên giảm điểm mạnh hôm qua.

Khối lượng tiếp tục tăng và nằm trên mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền đang khá mạnh. Đây cũng là mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua.

Chỉ báo MACD và Stochastic Oscillator đều đã đảo chiều và cắt xuống đường tín hiệu (signal line) nên rủi ro tăng lên.

Ngưỡng Fibonacci Retracement 61.8% (tương đương vùng 103.5-104 điểm) sẽ là hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn của HNX-Index.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi xuống nhưng vẫn nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này được duy trì thì rủi ro giảm sâu sẽ được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên giao dịch 07/05/2019. Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài khá bi quan về triển vọng của thị trường.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 07/05/2019

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang