Vietstock Daily 09/05: Tâm lý bi quan vẫn còn

08-05-2019 17:43:32+07:00
08/05/2019 17:43 1
  •  

Vietstock Daily 09/05: Tâm lý bi quan vẫn còn

Quá trình điều chỉnh vẫn tiếp tục và có khá nhiều tín hiệu ủng hộ cho sự sụt giảm trong thời gian tới. Việc bắt đáy có thể được tiến hành nhưng cần hết sức cẩn thận và không nên để tỷ trọng cổ phiếu vượt quá 50% danh mục.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 08/05/2019

- Các chỉ số thị trường biến động trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.66%, đạt 951.22 điểm; HNX-Index tăng 0.07%, dừng lại tại mức 105.91 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 118 triệu đơn vị, giảm 2.15% so với phiên giao dịch trước. Bên cạnh đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 8.07% đạt mức hơn 25 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 2,461 tỷ đồng, tăng 1.74%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 294 tỷ đồng, giảm 12.5%.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị hơn 62 tỷ đồng, bán ròng trên HNX hơn 11 tỷ đồng.

- VN-Index tiếp tục dành hầu hết thời gian giao dịch với sắc đỏ trong phiên hôm nay. Thanh khoản đi xuống vì tâm lý các nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái thận trọng để quan sát các diễn biến tiếp theo của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

- Hai cổ phiếu thuộc nhóm Large Cap là VNMVHM dẫn đầu nhóm giảm điểm. Ngược lại, các cổ phiếu GAS, SAB, NVL đồng loạt hồi phục giúp VN-Index tránh được sự giảm sâu.

- Nhóm ngân hàng diễn biến khá tiêu cực trong phiên hôm nay. Các Large Cap đại diện như VCB, BID, TCB, MBB,… đồng loạt giảm điểm. Bên cạnh đó, vẫn có một số cổ phiếu tăng điểm như CTG, HDB, STB, SHB, EIB

- Ngành thực phẩm-đồ uống thuộc top 3 các ngành giảm mạnh nhất trên thị trường, chỉ đứng sau ngành sản xuất nhựa-hóa chất và bảo hiểm. Ngành này phân hóa khá mạnh khi VNM, MSN lao dốc nhưng SAB lại giao dịch khá tích cực.

- Nhóm dầu khí giao dịch khá lạc quan và nằm trong top 5 các ngành tăng mạnh nhất thị trường. Các cổ phiếu tiêu biểu của nhóm này như GAS, PVD, PVB, PVS, PVC đều đồng loạt tăng điểm.

- Như vậy, quá trình điều chỉnh vẫn tiếp tục và có khá nhiều tín hiệu ủng hộ cho sự sụt giảm trong thời gian tới. Việc bắt đáy có thể được tiến hành nhưng cần hết sức cẩn thận và không nên để tỷ trọng cổ phiếu vượt quá 50% danh mục.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Xuyên thủng nhóm MA dài hạn

VN-Index tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 08/05/2019. Mẫu hình nến có thân nhỏ và khoảng trống (gap) xuất hiện đồng thời cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá phân vân và nghiêng về chiều hướng bi quan nhiều hơn.

Chỉ số đã xuyên thủng hai đường SMA 100 ngày và SMA 200 ngày nên rủi ro đảo ngược xu hướng dài hạn tăng lên.

Chỉ báo MACD duy trì trạng thái bán và nằm dưới ngưỡng 0 nên triển vọng ngắn hạn không mấy khả quan.

Ngưỡng Fibonacci Retracement 50% sẽ là hỗ trợ tiếp theo của VN-Index trong thời gian tới.

HNX-Index – Khối lượng không có sự cải thiện

HNX-Index tiếp tục hồi phục sau khi test ngưỡng Fibonacci Retracement 50%. Ngưỡng này sẽ tiếp tục là hỗ trợ trong ngắn hạn của HNX-Index.

Khối lượng liên tục nằm dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy nhà đầu tư đang giao dịch thận trọng hơn.

Dự kiến phân kỳ giá lên của Stochastic Oscillator có thể xuất hiện gần vùng oversold trong thời gian tới.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi xuống và đã cắt xuống dưới EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này vẫn không được cải thiện trong những phiên tới thì rủi ro giảm sâu là khá cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 08/05/2019. Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đã bi quan hơn về triển vọng của thị trường.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 08/05/2019

 

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang