Vietstock Daily 10/05: Đau đầu vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

09-05-2019 17:38:10+07:00
09/05/2019 17:38 4
  •  

Vietstock Daily 10/05: Đau đầu vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

VN-Index vẫn đang hứng chịu áp lực lớn từ bên bán. Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn đang ám ảnh các nhà đầu tư trên thị trường Việt Nam. Trạng thái quan sát, giữ tỷ trọng tiền mặt cao vẫn nên được ưu tiên trong ngắn hạn.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 09/05/2019

- Các chỉ số thị trường đều biến động giảm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.44%, về 947.01 điểm; HNX-Index giảm 0.61%, dừng lại tại mức 105.26 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 114 triệu đơn vị, giảm 3.25% so với phiên giao dịch trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 10.18% đạt mức hơn 23 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 2,388 tỷ đồng, giảm 2.97%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 248 tỷ đồng, giảm 15.65%.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị gần 97 tỷ đồng, bán ròng trên HNX 10 tỷ đồng.

- VN-Index giao dịch khá giằng co trong phiên buổi sáng, những nỗ lực của bên mua giúp chỉ số giữ vững được mốc 950 điểm. Tuy nhiên, bước vào phiên chiều, áp lực bán đè nặng khiến VN-Index sụt giảm và đóng cửa đánh mất mốc hỗ trợ này. Giá trị giao dịch phiên hôm nay có sự gia tăng đột biến nhờ vào giao dịch thỏa thuận lớn ở hai mã VHMTCB.

- Ba đại diện tác động tiêu cực nhất lên VN-Index là VHM, GASBID. Cả ba đóng góp đến gần 3 điểm giảm của chỉ số. Ở chiều tăng điểm, SAB, VCB, EIB là các cổ phiếu đóng vai trò trụ chính của thị trường phiên hôm nay.

- Ở nhóm cổ phiếu bất động sản, các mã NLG, PDR, VIC đều trụ vững ở mốc tham chiếu dù áp lực bán khá lớn. Gây bất ngờ nhất là DXG khi cổ phiếu này chấm dứt mạch giảm điểm và bật tăng gần kịch trần trong phiên hôm nay.

- Sự phân hóa trải rộng ở nhóm ngân hàng. Nhiều cổ phiếu bật tăng mạnh như EIB bứt phá 5.2%; NVB tăng 2.2%; HDB tăng 1.7%. Bên cạnh đó, vẫn xuất hiện những cổ phiếu giảm điểm mạnh như BID lao dốc đến 3.9%; ACB, CTG, MBB đồng loạt giảm hơn 1%.

- Áp lực bán đè nặng lên nhóm cổ phiếu dầu khí sau khi giá dầu có xu hướng tạo đỉnh ngắn hạn. Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng đã khiến hầu hết các Large Cap nhóm này như GAS, PVS, PVD, PVB đều chìm trong sắc đỏ.

- Như vậy, VN-Index vẫn đang hứng chịu áp lực lớn từ bên bán. Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn đang ám ảnh các nhà đầu tư trên thị trường Việt Nam. Trạng thái quan sát, giữ tỷ trọng tiền mặt cao vẫn nên được ưu tiên trong ngắn hạn.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Rủi ro giảm sâu gia tăng

VN-Index tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 09/05/2019 sau khi hoàn thành pullback.

Chỉ số đã xuyên thủng hai đường SMA 100 ngày và SMA 200 ngày nên rủi ro đảo ngược xu hướng dài hạn tăng lên.

Chỉ báo MACD duy trì trạng thái bán và nằm dưới ngưỡng 0 nên triển vọng ngắn hạn không mấy khả quan.

Ngưỡng Fibonacci Retracement 50% và 61.8% sẽ là hỗ trợ tiếp theo của VN-Index trong thời gian tới.

HNX-Index – Ngưỡng hỗ trợ Fibonacci Retracement 50%

HNX-Index thu hẹp đà giảm sau khi test ngưỡng Fibonacci Retracement 50%. Ngưỡng này sẽ tiếp tục là hỗ trợ của chỉ số trong ngắn hạn.

Khối lượng vẫn nằm dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy nhà đầu tư đang giao dịch thận trọng hơn.

Dự kiến phân kỳ giá lên của Stochastic Oscillator có thể xuất hiện gần vùng oversold trong thời gian tới.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi xuống và nằm dưới EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này vẫn không được cải thiện trong những phiên tới thì rủi ro giảm sâu là khá cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 09/05/2019. Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài khá bi quan về triển vọng của thị trường.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 09/05/2019

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang