Vietstock Daily 14/05: Các tín hiệu tốt xấu đan xen

13-05-2019 17:47:36+07:00
13/05/2019 17:47 3
  •  

Vietstock Daily 14/05: Các tín hiệu tốt xấu đan xen

VN-Index đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên, việc khối ngoại bán ròng mạnh đang khiến cho một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư phân vân về triển vọng thị trường trong ngắn hạn. Việc mua vào từ từ với chiến lược bình quân giá lên được cho là phù hợp nhất trong tình hình hiện nay.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 13/05/2019

- Các chỉ số thị trường biến động trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.63%, đạt 958.54 điểm; HNX-Index giảm 0.23%, dừng lại tại mức 105.61 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 124 triệu đơn vị, tăng 8.76% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 11.86% đạt mức hơn 26 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 2,611 tỷ đồng, tăng 12.74%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 323 tỷ đồng, tăng 11.38%.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị hơn 113 tỷ đồng, bán ròng trên HNX hơn 235 tỷ đồng.

- VN-Index đi lên gần như liên tục trong phiên giao dịch hôm nay và đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên. Ba đại diện tác động tiêu cực nhất lên VN-IndexGAS, HPGMSN. Cả ba đóng góp đến gần 2 điểm giảm của chỉ số. Ở chiều tăng điểm, VNM, VHM, BIDBVH là những cổ phiếu đóng vai trò trụ chính của thị trường phiên hôm nay.

- Nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến tích cực trong phiên hôm nay. Các Large Cap đại diện như VCB, BID, TCB, CTG, VPB, MBB, HDB đồng loạt tăng điểm. Các cổ phiếu giảm điểm như ACB, EIB, STB chỉ chiếm thiểu số.

- Nhóm cổ phiếu bảo hiểm thuộc top 3 ngành tăng mạnh nhất trong phiên hôm nay. Nổi bật là cổ phiếu BVH với sự tăng trưởng gần 4%. Khối lượng giao dịch của cổ phiếu này cũng thường xuyên duy trì ở mức cao cho thấy dòng tiền bắt đáy đang hoạt động mạnh khi giá BVH đã rơi về vùng hấp dẫn.

- Sự phân hóa xảy ra ở nhóm thực phẩm-đồ uống. Hai ông lớn nhóm này là VNM và SAB tiếp tục là những đầu tàu dẫn thị trường đi lên. Tuy nhiên, KDC, MSN lại đang có sự điều chỉnh và thanh khoản ở mức trung bình.

- Nột bật nhất trong top 3 các ngành giảm mạnh là nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng. Các cổ phiếu khiến ngành này lao dốc là HPG, POM, CVTVGS.

- Như vậy, VN-Index đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên, việc khối ngoại bán ròng mạnh đang khiến cho một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư phân vân về triển vọng thị trường trong ngắn hạn. Việc mua vào từ từ với chiến lược bình quân giá lên được cho là phù hợp nhất trong tình hình hiện nay.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Vượt nhóm SMA trung và dài hạn

VN-Index tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 13/05/2019 và đã vượt lên hai đường SMA 100 ngày, SMA 200 ngày. Nếu chỉ số duy trì trạng thái này trong những phiên tới thì rủi ro điều chỉnh sâu sẽ giảm bớt.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu mua trở lại trong vùng oversold nên triển vọng ngắn hạn được cải thiện.

Khối lượng giao dịch bứt phá lên trên mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền bắt đáy đang nhập cuộc trở lại.

Ngưỡng Fibonacci Retracement 50% đã hỗ trợ tốt cho VN-Index trong đợt giảm vừa qua. Ngưỡng này sẽ tiếp tục là hỗ trợ của chỉ số trong ngắn hạn.

HNX-Index – Khối lượng vẫn nằm dưới trung bình 20 phiên

HNX-Index liên tục rung lắc xoay quanh đường SMA 100 ngày những phiên vừa qua. Các cây nến xanh đỏ xen kẽ nhau cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá phân vân.

Chỉ báo Stochastic Oscillator tiến vào vùng oversold và đã đảo chiều tăng trở lại. Nếu chỉ báo này cắt lên đường tín hiệu trong những phiên tới thì khả năng hồi phục sẽ nâng cao.

Tuy nhiên, khối lượng nằm dưới mức trung bình 20 phiên trong 5 phiên vừa qua cho thấy nhà đầu tư đang giao dịch khá thận trọng.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi ngang và vẫn nằm dưới EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này vẫn không được cải thiện trong những phiên tới thì rủi ro giảm sâu là khá cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 13/05/2019. Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài khá bi quan về triển vọng của thị trường.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/05/2019

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang