Vietstock Daily 15/05: Việc giải ngân mạnh nên được hạn chế

14-05-2019 17:48:39+07:00
14/05/2019 17:48 2
  •  

Vietstock Daily 15/05: Việc giải ngân mạnh nên được hạn chế

VN-Index đánh dấu phiên thứ ba tăng điểm liên tiếp. Dù vậy, khối ngoại vẫn đang xả hàng mạnh và các diễn biến từ thị trường thế giới khá phức tạp. VN-Index cũng sẽ đối mặt với nhiều mốc kháng cự trong ngắn hạn. Việc giải ngân mạnh trong giai đoạn này không được ủng hộ mà nên thay bằng chiến lược mua vào bình quân giá lên từ từ.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 14/05/2019

- Các chỉ số thị trường biến động trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.71%, đạt 965.34 điểm; HNX-Index tăng 0.08%, dừng lại tại mức 105.70 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 135 triệu đơn vị, tăng 8.65% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 28.71% đạt mức hơn 33.9 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 2,911 tỷ đồng, tăng 11.49%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 482 tỷ đồng, tăng 49.23%.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị hơn 212 tỷ đồng, bán ròng trên HNX hơn 29 tỷ đồng.

- Trong phiên sáng, VN-Index giao dịch ở trạng thái giằng co quanh mốc tham chiếu. Bước vào phiên chiều, chỉ số đã bứt phá mạnh mẽ nhờ lực cầu tích cực từ bên mua. Thanh khoản đang được cải thiện qua từng ngày nhưng điều đáng quan ngại là khối ngoại duy trì đà bán ròng mạnh.

- Các Large Cap đầu ngành như GAS, SAB, VNM, VCB đồng loạt tăng điểm mạnh đã lan tỏa tín hiệu tích cực lên toàn thị trường. Ở nhóm cổ phiếu tác động tiêu cực, ngân hàng đóng góp đến 3 đại diện là BID, TCB, EIB. Đáng chú ý là cổ phiếu ROS có phiên thứ hai liên tiếp ngược dòng thành công từ sắc đỏ khi bứt phá mạnh mẽ 6.25% trong phiên ATC.

- Nhóm cổ phiếu bất động sản giao dịch khá cầm chừng trong phiên hôm nay. NLG, PDR, VHM, VIC đều giao dịch giằng co và kết phiên tạm dừng quanh mốc tham chiếu. Diễn biến tương tự cũng xuất hiện ở nhóm cổ phiếu chứng khoán. VND, HCM, SSI đều tăng giảm với biên độ hẹp dưới 1%.

- Điểm nhấn lớn nhất phải kể đến nhóm dầu khí. Dù giá dầu diễn biến không quá tích cực, các Bluechip của nhóm này như PVS, PVD, PVC đồng loạt tăng mạnh trên 4%. Cổ phiếu đầu ngành là GAS cũng đạt mức tăng 2.3%.

- Như vậy, VN-Index đánh dấu phiên thứ ba tăng điểm liên tiếp. Dù vậy, khối ngoại vẫn đang xả hàng mạnh và các diễn biến từ thị trường thế giới khá phức tạp. VN-Index cũng sẽ đối mặt với nhiều mốc kháng cự trong ngắn hạn. Việc giải ngân mạnh trong giai đoạn này không được ủng hộ mà nên thay bằng chiến lược mua vào bình quân giá lên từ từ.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Middle của Bollinger Bands là kháng cự trong ngắn hạn

VN-Index tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày 14/05/2019 và xuất hiện mẫu hình nến gần giống White Marubozu.

Chỉ số đang di chuyển trong kênh giá giảm ngắn hạn. Vùng hội tụ của cạnh trên kênh này và middle của Bollinger Bands sẽ là kháng cự của chỉ số trong những phiên tới. Nếu vượt được vùng này thì xu hướng tăng sẽ càng mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch bứt phá lên trên mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền khá mạnh và nhà đầu tư đã bớt bi quan.

HNX-Index – Khối lượng có sự bứt phá

HNX-Index liên tục rung lắc xoay quanh đường SMA 100 ngày những phiên vừa qua. Các cây nến xanh đỏ xen kẽ nhau cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá phân vân.

Chỉ báo Stochastic Oscillator tiến vào vùng oversold và đã cho mua trở lại. Nếu chỉ báo này rời khỏi vùng này trong những phiên tới thì khả năng hồi phục sẽ nâng cao.

Mặt khác, khối lượng có sự bứt phá lên trên mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền bắt đáy đang nhập cuộc.

Ngưỡng Fibonacci Retracement 50% sẽ tiếp tục là hỗ trợ tốt cho HNX-Index trong các phiên tới.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi ngang và vẫn nằm dưới EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này vẫn không được cải thiện trong những phiên tới thì rủi ro giảm trở lại là khá cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 14/05/2019. Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài không quá lạc quan về triển vọng của thị trường.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/05/2019

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang