logo

Vietstock Weekly 06-10/05/2019: Tiếp tục giảm điểm?

05-05-2019 18:00:00+07:00
05/05/2019 18:00 3
  •  

Vietstock Weekly 06-10/05/2019: Tiếp tục giảm điểm?

Sự thận trọng vẫn nên được ưu tiên trong giai đoạn này. Tâm lý “Sell in May” cũng sẽ khiến một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư hạn chế giải ngân.  Nhiều khả năng áp lực điều chỉnh sẽ tiếp tục đè nặng lên thị trường trong ngắn hạn.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 06-10/05/2019

Áp lực bán vẫn đè nặng lên thị trường sau giai đoạn nghỉ lễ. Điều này đã khiến VN-Index chìm trong sắc đỏ trong hai phiên giao dịch cuối tuần. Tuy vậy, có thể thấy dòng tiền đã bắt đầu nhập cuộc chủ động hơn khi thanh khoản có dấu hiệu cải thiện sau đợt nghỉ dài ngày.

Hầu hết các doanh nghiệp niêm yết đều đã công bố KQKD quý 1/2019. Thị trường đang đi vào giai đoạn trống thông tin. Vì vậy, triển vọng của thị trường chủ yếu sẽ được quyết định bởi tâm lý của các nhà đầu tư và sức mạnh dòng tiền. Tuy nhiên, cả hai điều này đều không nhận được sự ủng hộ trong giai đoạn hiện tại. Tâm lý “Sell in May” sẽ tác động một phần khiến các nhà đầu tư chùn tay trong việc giải ngân. Thanh khoản dù được cải thiện trong tuần qua nhưng vẫn đang duy trì ở mức rất thấp. Rủi ro điều chỉnh sẽ hiện hữu rõ ràng nếu lực cầu quyết định không nhập cuộc mạnh mẽ. Dù vậy, khối ngoại vẫn đang giữ được đà mua ròng nên rủi ro sụt giảm sâu kéo dài là không cao.

Như vậy, sự thận trọng vẫn nên được ưu tiên trong giai đoạn này. Tâm lý “Sell in May” cũng sẽ khiến một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư hạn chế giải ngân. Nhiều khả năng áp lực điều chỉnh sẽ tiếp tục đè nặng lên thị trường trong ngắn hạn.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Đường middle của Bollinger Bands là kháng cự trong ngắn hạn

VN-Index giảm điểm trong phiên cuối tuần 03/05/2019. Đà giảm quay trở lại sau khi chỉ số test đường middle của Bollinger Bands. Ngưỡng này sẽ là kháng cự của VN-Index trong thời gian tới.

Chỉ báo MACD đã tiến sát đường tín hiệu. Nếu chỉ báo này cho mua trở lại thì rủi ro ngắn hạn sẽ giảm bớt.

Khối lượng liên tiếp có sự tăng trưởng và đã nằm trên mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn không rời bỏ thị trường và triển vọng không quá bi quan.

HNX-Index – Liên tục test đường trendline ngắn hạn

HNX-Index xuất hiện mẫu hình nến gần giống High Wave Candle trong phiên giao dịch ngày 03/05/2019 cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co mạnh.

Chỉ số giảm điểm sau khi test lại đường trendline giảm điểm ngắn hạn. Nếu vượt qua được đường này thì đà tăng sẽ mạnh mẽ hơn.

Mặt khác, mẫu hình Falling Wedge đang trong quá trình hình thành. Mục tiêu giá (target price) dự kiến là vùng 115-118 điểm.

Nhà đầu tư vẫn đang giao dịch khá thận trọng và khối lượng đang nằm dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi ngang và nằm trên đường EMA 20 ngày. Trạng thái này cần được duy trì trong tuần tới để rủi ro giảm sâu được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng nhẹ trong phiên cuối tuần 03/05/2019. Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn khá lạc quan về triển vọng của thị trường.

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang