Vịnh tránh bão hút tiền sau tuyên bố áp thuế của ông Trump

31-05-2019 14:08:38+07:00
31/05/2019 14:08 1
  •  

Vịnh tránh bão hút tiền sau tuyên bố áp thuế của ông Trump

Nếu ai đó hoài nghi về hiện tượng “sell in May” (“bán trong tháng 5”) đối với chứng khoán, thì hãy nhìn lại diễn biến thị trường trong thời gian qua và nhất là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo áp thuế lên đối tác thương mại lớn thứ hai của Mỹ, Mexico.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Vào ngày 10/06/2019, Mỹ sẽ áp thêm thuế 5% lên tất cả hàng hóa từ Mexico vào quốc gia của chúng ta, cho đến lúc những người di cư bất hợp pháp đi qua Mexico và đổ vào nước ta dừng lại. Hàng rào thuế quan sẽ dần dần nâng lên cho tới khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giải quyết…

…tại thời điểm đó, hàng rào thuế quan sẽ được gỡ bỏ. Thông tin chi tiết sẽ được Nhà Trắng công bố".

Trước đó, nhà đầu tư trở nên hoảng loạn vào đầu tháng 5/2019 bởi một dòng tweet của ông Trump trong ngày 08/05, trong đó tuyên bố nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đảo lộn kỳ vọng tiến tới thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Tháng 5 sắp khép lại trong ngày thứ Sáu (31/05) với việc Tổng thống Mỹ chĩa “họng súng” thuế quan sang Mexico, không phải vì lý do thương mại và kinh tế mà là vì nhập cư bất hợp pháp.

“Đây không còn là cuộc chiến thương mại nữa, hàng rào thuế quan giờ được sử dụng như là một vũ khí để đối phó với nhiều vấn đề khác nhau mà Mỹ có với các quốc gia”, Janu Chan, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại St. George Bank ở Sydney, cho hay. “Điều này rất đáng lo ngại vì nó tác động tới nền kinh tế toàn cầu và tăng trưởng toàn cầu”.

Thị trường phản ứng ra sao:

Đồng Peso của Mexico

Đồng Peso của Mexico có lúc tụt dốc 2.3%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2018. “Đà giảm mạnh của đồng Peso – một đồng tiền lớn ở thị trường mới nổi – sẽ lan truyền ra khắp thị trường tiền tệ ở khu vực thị trường mới nổi”, Kay Van-Petersen, Chiến lược gia tại Saxo Capital Markets Pte., cho hay. Ông nhận định đồng Peso có thể phá ngưỡng 20 đổi 1 USD.

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ

Hợp đồng tương lai S&P 500 cũng bị tác động nặng nề. “Tuyên bố mới nhất của ông Trump vừa hướng nhà đầu tư sang trạng thái né tránh rủi ro”, Jingyi Pan, Chiến lược gia thị trường tại IG Asia Pte, chia sẻ. “Đây là một tín hiệu cho thấy chính sách đối ngoại gây hấn có thể mở rộng phạm vi vượt khỏi Trung Quốc và có lẽ là điều cuối cùng mà thị trường cần tới trong bối cảnh mong manh như hiện nay”.

Các đồng tiền trú ẩn an toàn

Đồng USD tăng giá cùng với đồng Yên Nhật, khi các trader tìm tới các kênh trú ẩn an toàn truyền thống. “Các đồng tiền tại thị trường mới nổi sẽ dẫn dắt đà giảm, dẫn tới việc mua đồng USD và Yên”, Kumiko Ishikawa, Chuyên viên phân tích tiền tệ tại Sony Financial Holdings ở Tokyo, cho hay.

Trái phiếu Chính phủ Mỹ

Động thái áp thuế quan đầy bất ngờ trên đã nối dài đà tăng của trái phiếu Chính phủ Mỹ gần đây, trong đó lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rơi xuống dưới ngưỡng trung bình động 200 tuần – một ngưỡng kỹ thuật quan trọng. Hiện lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang dao động ở mức 2.17%, thấp nhất kể từ tháng 9/2017.

“Phản ứng của thị trường có thể tiêu cực vì tuyên bố áp thuế được đưa ra trong bối cảnh chẳng tốt đẹp chút nào, khi các nhà đầu tư tái cân bằng danh mục vào cuối tháng và đà suy yếu của hoạt động kinh tế toàn cầu khiến nhà đầu tư thấp thỏm lo ngại”, Kerry Craig, Chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, cho hay.

Các công ty sản xuất xe hơi Nhật Bản

Vượt ra khỏi những tác động chung tới từng loại tài sản, các trader cũng nhanh chóng phản ứng với tác động riêng tới từng công ty cụ thể. Các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản – vốn lắp ráp xe ở Mexico để bán sang Mỹ – tụt dốc. Cổ phiếu Mazda Motor Corp. tụt 8.7%, kéo cổ phiếu này rơi xuống đáy 6 năm. Cổ phiếu Nissan Motor và Honda Motor cũng nhuốm sắc đỏ.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang